Ươm “hạt giống đỏ” trong trường học

13/06/2024 15:24

Nhằm trẻ hóa và bổ sung đội ngũ kế cận có tri thức, trình độ, bản lĩnh chính trị vững vàng, chất lượng cho Đảng, Đảng bộ huyện Bình Liêu đã có nhiều giải pháp chú trọng công tác phát triển đảng viên, ươm “hạt giống đỏ” trong trường THPT trên địa bàn. Qua đó, tạo nền tảng về chính trị ban đầu để các em tiếp tục phát huy tính tiên phong, gương mẫu, thể hiện sự nhiệt huyết, ý chí vươn lên trong tương lai, khơi dậy khát khao cống hiến và lan tỏa niềm tin của thế hệ trẻ với Đảng.a

Triển khai Kế hoạch số 19-KH/HU ngày 02/12/2020 của Ban Thường vụ Huyện ủy về “kết nạp Đảng viên mới nhiệm kỳ 2020 - 2025”; Kế hoạch số 82-KH/HU ngày 9/11/2021 của Ban Thường vụ Huyện ủy về “tiếp tục xây dựng, củng cố tổ chức cơ sở đảng, phát triển đảng viên và xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở giai đoạn 2021-2025” và các chỉ thị, kế hoạch, công văn  của cấp trên, huyện triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp đẩy mạnh công tác phát triển đảng viên, phấn đấu đạt mục tiêu tỷ lệ kết nạp đảng viên mới hằng năm đạt từ 3 - 4% trên tổng số đảng viên, góp phần đảm bảo hoàn thành mục tiêu phát triển đảng viên mới theo Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XXVIII, nhiệm kỳ 2020-2025. Trong đó, quan tâm triển khai thực hiện chủ trương phát triển đảng viên là học sinh trung học phổ thông.

Tại cuộc họp nghe Ban Tổ chức Huyện ủy báo cáo kết quả rà soát nguồn phát triển đảng viên trong các trường trung học phổ thông trên địa bàn huyện, Thường trực Huyện ủy giao Ban Tổ chức Huyện ủy chủ trì tham mưu cho cấp ủy huyện thực hiện chủ trương phát triển đảng viên là học sinh trung học phổ thông, phối hợp với Chi bộ trường THPT Bình Liêu, trường THCS và THPT Hoành Mô tập trung rà soát, khảo sát, đánh giá, phân tích chất lượng quần chúng ưu tú, nhất là học sinh có thành tích học tập, rèn luyện tốt; hằng năm xây dựng kế hoạch cụ thể, giao chỉ tiêu giới thiệu, tạo nguồn, kết nạp đảng viên phù hợp. Tham mưu hướng dẫn nghiệp vụ về công tác xây dựng tổ chức đảng, phát triển đảng viên mới là học sinh trong các trường trung học phổ thông trên địa bàn. Trên cơ đó, Chi bộ trường THPT Bình Liêu, trường THCS và THPT Hoành Mô đã tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, lịch sử Đảng cộng sản Việt Nam, truyền thống cách mạng ở địa phương, cơ quan, đơn vị cho đối tượng học sinh; cùng với đó, thông qua các phong trào thi đua, hoạt động của tổ chức công đoàn, đoàn thanh niên nhằm nâng cao lòng tự hào dân tộc, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, sự nghiệp đổi mới của đất nước, của địa phương; trong sinh hoạt chi bộ hàng tháng đều có nội dung, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể lãnh đạo hoạt động của các tổ chức chính trị - xã hội, nhất là đoàn thanh niên, để từ đó phát hiện, giới thiệu, bồi dưỡng những học sinh tiêu biểu, gương mẫu để cử đi học lớp bồi dưỡng nhận thức về đảng. Tập trung tuyên truyền đến đội ngũ cán bộ, đảng viên, giáo viên, học sinh và phụ huynh học sinh về chủ trương phát triển đảng viên là học sinh trong các trường trung học phổ thông trên địa bàn huyện; triển khai thực hiện các nội dung về phát triển đảng cho học sinh các trường trung học phổ thông theo chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh và của huyện. 

Bên cạnh đó, Ban Tuyên giáo Huyện ủy tham mưu cho cấp ủy huyện về định hướng tuyên truyền phát triển đảng đối với học sinh trong các trường trung học phổ thông trên địa bàn; tổ chức các lớp học bồi dưỡng nhận thức về đảng cho học sinh trung học phổ thông, nghiên cứu biên soạn tài liệu, nội dung, hình thức phù hợp để triển khai thực hiện hiệu quả; chủ trì, phối hợp với Ban Tổ chức Huyện ủy, Chi bộ trường THPT Bình Liêu, trường THCS và THPT Hoành Mô, các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức lớp bồi dưỡng nhận thức về đảng cho học sinh trung học phổ thông đủ điều kiện trong năm 2023 để phát triển đảng viên, tổ chức kết nạp đảng vào đợt 19/5/2024. 

     

 2 đảng viên là học sinh trường THPT Bình Liêu được kết nạp Đảng dịp 19.5

Đảng ủy các xã, thị trấn phối hợp với Chi bộ trường THPT Bình Liêu, trường THCS và THPT Hoành Mô tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, lịch sử Đảng cộng sản Việt Nam, truyền thống cách mạng cho đối tượng học sinh ở địa phương để nâng cao lòng tự hào dân tộc, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, sự nghiệp đổi mới của đất nước, của địa phương để từ đó phát hiện, giới thiệu, bồi dưỡng những học sinh tiêu biểu, gương mẫu để cử đi học lớp bồi dưỡng nhận thức về đảng. Tiếp tục tập trung tuyên truyền đến đội ngũ cán bộ, đảng viên và nhân dân về chủ trương phát triển đảng viên là học sinh trong các trường trung học phổ thông trên địa bàn huyện để đồng thuận, thống nhất triển khai thực hiện.

Triển khai ý kiến chỉ đạo của Thường trực Huyện ủy, Ban Tổ chức Huyện ủy đã rà soát nguồn phát triển đảng viên là học sinh trong các trường trung học phổ thông trên địa bàn huyện. Theo đó, số học sinh đủ điều kiện về tuổi (từ 18 tuổi trở lên) để có thể kết nạp đảng trong năm học 2023-2024 là 141 học sinh; số học sinh có thành tích học tập tốt, rèn luyện tốt, đạt giải các kỳ thi văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao; tích cực tham gia các hoạt động, các phong trào của lớp, của trường được chi bộ nhà trường dự kiến bồi dưỡng, giới thiệu học lớp đối tượng đảng và kết nạp đảng trong năm 2024 là 5 học sinh. 

 

 Ban giám hiệu trường THPT Bình Liêu chụp ảnh lưu niệm cùng 2 đảng viên mới

Xác định việc kết nạp đảng viên là học sinh có ý nghĩa không chỉ đối với cá nhân học sinh, gia đình học sinh mà còn với nhà trường, với các em học sinh khác. Những học sinh tiêu biểu, xuất sắc được kết nạp vào Đảng sẽ có sức lan tỏa đến các học sinh khác, để các học sinh ưu tú khác có chí hướng, rèn luyện, phấn đấu được đứng trong hàng ngũ của Đảng, năm học 2023 – 2024, trường THPT Bình Liêu đã  phát hiện và “ươm mầm” 02 học sinh ưu tú là những học sinh có học lực giỏi, đạt thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi, "vừa hồng vừa chuyên" và là những hạt nhân của các phong trào thi đua, được đứng trong hàng ngũ của Đảng khi vừa bước vào tuổi 18. Thầy Đinh Quốc Tuấn – Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng trường THPT Bình Liêu cho biết: “Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, tổ chức đảng, Chi bộ trường THPT Bình Liêu xác định phát triển đảng viên trong học sinh là nhiệm vụ quan trọng. Do đó, Chi bộ đã chỉ đạo đảng viên, giáo viên nhà trường đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho học sinh về quy định, điều kiện kết nạp Đảng; thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa, thành lập câu lạc bộ, phát động các phong trào thi đua nhằm tạo môi trường cho học sinh rèn luyện, phấn đấu. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng phân công giáo viên chủ nhiệm bồi dưỡng các hạt nhân ưu tú thông qua quá trình học tập, rèn luyện, các kỳ thi học sinh giỏi nhằm phát hiện “ươm mầm những hạt giống đỏ” để giới thiệu tham gia lớp bồi dưỡng kết nạp Đảng. Năm học 2023 – 2024 vừa qua, Chi bộ nhà trường đã kết nạp được 2 em học sinh vào Đảng. Đây là những học sinh giỏi có hạnh kiểm tốt, tích cực tham gia phong trào học tập, hoạt động đoàn thể, gương mẫu trong mọi hoạt động của nhà trường, gia đình và xã hội. Việc kết nạp 2 đảng viên mới là học sinh vào Đảng không chỉ là niềm tự hào của các em mà còn là niềm tự hào chung của tập thể nhà trường, thầy cô, bạn bè và gia  đình”.

Một ngày trung tuần tháng 5, Chi bộ Trường THPT Bình Liêu long trọng tổ chức Lễ kết nạp Đảng cho 2 học sinh. Đây là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng không chỉ với chi bộ nhà trường, mà vinh dự hơn khi các em là những học sinh ưu tú đầu tiên của huyện được đứng vào hàng ngũ của Đảng khi còn trên ghế nhà trường. Chia sẻ niềm tự hào của đảng viên tuổi 18, em Hoàng Thanh Thúy, học sinh lớp 12A5 (dân tộc Tày), cho biết: “Lời tuyên thệ của đảng viên mới dưới cờ Đảng, cờ Tổ quốc và chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh có ý nghĩa đặc biệt thiêng liêng với em, là lời hiệu triệu, nhắc nhở, quyết tâm để em tiếp tục nỗ lực phấn đấu tu dưỡng, rèn luyện, học tập, cống hiến để trở thành một đảng viên gương mẫu, một công dân tốt”.

 

 Đảng viên trẻ Hoàng Thanh Thúy đọc lời tuyên thệ

Em Đặng Minh Thùy, học sinh lớp 12A1 (dân tộc Sán Chỉ), trường THPT Bình Liêu cũng được kết nạp vào đảng dịp 19/5 xúc động chia sẻ: “Được kết nạp Đảng khi mới 18 tuổi, em rất tự hào và xúc động. Đó là sự khích lệ rất lớn để em chinh phục những ước mơ và hoài bão của mình. Được đứng vào hàng ngũ của Đảng, em sẽ cố gắng nỗ lực hết mình trong học tập, phấn đấu, rèn luyện, tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh để thực sự xứng đáng là một đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, trở thành tấm gương sáng cho các bạn đồng trang lứa và thế hệ sau noi theo”.

Việc phát triển đảng viên trong trường học là yếu tố quan trọng góp phần tạo ra những “hạt giống đỏ” để trẻ hóa đội ngũ đảng viên, bổ sung nguồn nhân lực chất lượng cao cho địa phương trong tương lai. Đồng chí Nguyễn Thị Tuyết Hạnh – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy cho biết: “Trong những năm qua, cấp ủy huyện đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy, tổ chức Đảng thường xuyên quan tâm tới công tác phát triển đảng viên nhất là kết nạp đảng viên trẻ. Từ năm 2023, huyện đã triển khai chủ trương phát triển đảng viên là học sinh tại các trường THPT theo chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh Quảng Ninh. Việc kết nạp đảng viên là học sinh THPT góp phần định hướng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng trong các nhà trường, lan tỏa niềm tin yêu của thế hệ trẻ đối với Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh, Bác Hồ vĩ đại, sớm tạo nguồn cán bộ lâu dài cho địa phương”.

 

Học sinh trường THPT Bình Liêu và THCS, THPT Hoành Mô hoàn thành lớp bồi dưỡng lý luận chính trị

Vừa qua, 20 học sinh thuộc 2 trường THPT Bình Liêu và trường THCS, THPT Hoành Mô vừa hoàn thành lớp Bồi dưỡng lý luận chính trị dành cho đối tượng kết nạp Đảng năm 2024. Thông qua chương trình học tập lý luận chính trị đã trang bị cho các quần chúng ưu tú những kiến thức cơ bản, bài học thiết thực, bổ ích qua đó góp phần nâng cao nhận thức về lý luận chính trị, phấn đấu vì mục tiêu, lý tưởng của Đảng, nêu cao ý chí, rèn luyện trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.

Tin tưởng rằng, với cách làm bài bản, cùng sự vào cuộc tích cực của toàn Đảng bộ huyện, sẽ có nhiều “hạt giống đỏ” trong các trường THPT trên địa bàn được ươm mầm, phát triển, khơi dậy khát vọng cống hiến của tuổi trẻ để xây dựng Đảng, xây dựng quê hương, kịp thời bổ sung sức trẻ cho các tổ chức cơ sở đảng ở địa phương, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng Cộng sản Việt Nam./.

La Lành


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin mới nhất
Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1431
Đã truy cập: 3725010
Thông tin báo chí