Thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở đồng thuận và hiệu quả

13/06/2024 07:18

Thấm nhuần lời dạy của Bác: “Thực hành dân chủ là cái chìa khóa vạn năng để giải quyết mọi khó khăn”, những năm qua, việc thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở đã được cấp ủy, chính quyền các cấp triển khai sâu rộng và thực sự đi vào cuộc sống. Qua đó phát huy mạnh mẽ quyền làm chủ, tạo sự đồng thuận, phát huy tinh thần đoàn kết trong các tầng lớp nhân dân, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Tại xã Lục Hồn những năm gần đây những tuyến đường bê tông phẳng lì, hệ thống hạ tầng cơ sở được đầu tư như bừng thêm sức sống của vùng quê nông thôn mới. Đồng chí Vi Thị Hoa - Bí thư Đảng ủy xã Lục Hồn cho biết; “Một trong những yếu tố quan trọng để xã xây dựng thành công xã nông thôn mới chính là phát huy được vai trò chủ thể của người dân, khơi dậy được nguồn lực trong nhân dân theo phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”.

 Trong suốt quá trình xây dựng nông thôn mới, đảng ủy, UBND xã chỉ đạo các thôn công khai chủ trương, kế hoạch thực hiện xây dựng nông thôn mới để cán bộ, đảng viên và nhân dân được biết, được tham gia bàn bạc, quyết định phương án để tổ chức thực hiện. Mặt khác, cả hệ thống chính trị từ xã đến thôn đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhằm khơi dậy lòng dân, sức dân trong thực hiện các tiêu chí nông thôn mới, nhất là việc đầu tư xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng nông thôn.

Nhờ sự đồng thuận của nhân dân, chỉ riêng trong năm 2023 xã đã chỉ đạo tổ chức được 09 đợt ra quân dọn vệ sinh môi trường tại các thôn thu hút trên 8.932 lượt người tham gia; tiếp tục đề nghị huyện chỉ đạo đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ sớm hoàn thành để đưa vào sử dụng công trình bể nước sinh hoạt tập trung của 3 thôn (Bản Pạt, Lục Nà, Bản Cáu); rà soát, lập dự toán đề nghị tu sửa, nâng cấp 03 công trình nước sinh hoạt tại 3 thôn (Cao Thắng, Ngàn Chuồng, Cốc Lồng).

 

Ngày hội đại Đoàn kết toàn dân được các thôn, bản trên địa bàn huyện tổ chức  vui vẻ và đầm ấm

Việc thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở trong hoạt động của cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện cũng được tăng cường. Trong đó, các cơ quan, đơn vị xây dựng, ban hành các quy chế, quy định trong việc thực hiện các chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức nhằm phát huy dân chủ; tổ chức hội nghị cán bộ, công chức, viên chức và người lao động để công khai những chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước liên quan đến lĩnh vực chuyên môn, kế hoạch công tác hằng tháng, quý, năm và kinh phí được ngân sách nhà nước cấp phục vụ hoạt động của cơ quan, đơn vị. Các doanh nghiệp công khai, phổ biến nội quy, quy chế tới người lao động. Từ đó, người lao động được bàn, quyết định các nội dung thương lượng tập thể theo quy định của pháp luật, nghị quyết hội nghị người lao động; xây dựng, bổ sung và thực hiện các quy định, quy chế của doanh nghiệp...

 

Quang cảnh hội nghị tại buổi sơ kết thực hiện đề án 1227 của BTV huyện ủy

Đồng chí Hoàng Thị Lan – UVBTV, Chủ tịch Ủy ban MTTQ, Trưởng Ban Dân vận Huyện uỷ cho biết: “Việc thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở đã góp phần phát huy vai trò, tiềm năng, sức sáng tạo của cán bộ, đảng viên và nhân dân khi tham gia những công việc của địa phương; đóng góp ý kiến xây dựng Đảng, chính quyền. đơn cử như việc thực hiện đề án số 1227-QĐ/HU ngày 30/7/2023 phê duyệt về "Phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị- xã hội các cấp trong tuyên truyền, vận động nhân dân xóa bỏ tập tục, tập quán sinh hoạt, canh tác lạc hậu trên địa bàn huyện Bình Liêu giai đoạn 2023 - 2025, định hướng đến năm 2030".

 Nhờ làm tốt việc thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở, nhiều khó khăn, vướng mắc tại cơ sở được kịp thời tháo gỡ, giải quyết hiệu quả, góp phần tạo sự đồng thuận trong xã hội, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, tăng cường mối quan hệ mật thiết giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân, tạo niềm tin và quyết tâm cao của cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương”./.

La Nhung


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin mới nhất
Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1460
Đã truy cập: 3725039
Thông tin báo chí