Thực hiện tốt công tác đảm bảo vệ sinh môi trường

12/06/2024 12:55

Xác định công tác bảo vệ môi trường là nhiệm vụ quan trọng, góp phần bảo vệ sức khỏe cho nhân dân, đồng thời cũng là một trong các tiêu chí xây dựng huyện NTM nâng cao. Do đó, thời gian qua, bên cạnh việc tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực sản xuất, phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, cấp ủy, chính quyền huyện đã thực hiện đồng bộ các giải pháp đảm bảo vệ sinh môi trường, xây dựng cảnh quan trên địa bàn huyện ngày càng sáng - xanh - sạch - đẹp.

Nhằm nâng cao nhận thức trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động; đảng viên, chiến sỹ các lực lượng vũ trang, các cấp, các ngành, các tổ chức, cá nhân và toàn thể nhân dân trên địa bàn huyện về vệ sinh và bảo vệ môi trường, huyện đã đấy mạnh công tác truyền thông về vệ sinh môi trường trên các phương tiện thông tin đại chủng qua các kênh đài phát thanh, trang thông tin điện tử thành phần của huyện, mạng xã hội, Fanpage ...qua đó, cán bộ, công chức và người dân đã tích cực hưởng ứng tham gia dọn vệ sinh tại nơi ở, nơi làm việc, bỏ rác đúng nơi quy định; tham gia các phong trào “Ngày Chủ nhật xanh”, “Ngày thứ bảy tình nguyện”, "CCB gương mẫu" "Thắp sáng đường quê, Chương trình "Xuân tình nguyện", "Tháng Thanh niên", “Biến rác thành tiền”, “ủ phân hữu cơ”...

Đặc biệt, vào ngày thứ 7 hoặc chủ nhật hàng tuần, ngoài giờ hành chính và nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn, các cơ quan, đơn vị tổ chức ra quân dọn vệ sinh môi trường quét dọn, thu gom rác thải, khơi thông cống rãnh, phát quang bụi rậm, dọc tuyến đường quốc lộ 18C, tuyến đường liên thôn, trung tâm các xã, nhà văn hóa xã, nhà văn hóa khu, thôn bản, khu vực Nghĩa trang liệt sỹ và trục đường từ Ngã tư Nà Cắp tới cổng trường THPT huyện; tại các tuyến điểm du lịch: Thác Khe vằn, đường lên vùng danh lam thắng cảnh Ruộng bậc thang xã Lục Hôn, cột môc biên giới và điểm dùng chân tuần tra biên giới. Trong 5 tháng đầu năm, các cơ quan đơn vị từ huyện đến cơ sở đã phát động 373 cuộc, với 15.338 lượt người tham gia tổng vệ sinh môi trường.

Hội viên phụ nữ tham gia trồng hoa, cây xanh tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp

Điển hình trong công tác vệ sinh môi trường đó là Hội liên hiệp phụ nữ. Trong thời gian qua, Hội Phụ nữ các cấp trên địa bàn huyện đã phát huy vai trò nòng cốt tổ chức, tham gia các hoạt động tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ và nhân dân tham gia bảo vệ môi trường, ra quân thực hiện đợt cao điểm vệ sinh môi trường nhân dịp kỷ niệm 49 năm ngày giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước 30/4; ngày quốc tế lao động 01/5 và 70 năm chiến thắng Điện Biên phủ 07/5 tại 86/86 thôn/khu, 100% các Nhà văn hóa, Nhà bia tưởng niệm liệt sĩ, các công trình công cộng, khu vui chơi, tuyên truyền, vận động phân loại rác thải sinh hoạt tại hộ gia đình, tái chế, tái sử dụng rác thải. Tính trong 5 tháng qua, có khoảng 2.645 lượt người tham gia dọn vệ sinh môi trường, quét dọn hơn 70 km đường và thu gom, xử lý khoảng 58,5 m3  rác thải.

Song song với đẩy mạnh công tác tuyên truyền, huyện cũng duy trì thu gom vận chuyển rác thải trên địa bàn trung tâm các xã, thị trấn, dọc tuyến đường QL18C đến nơi xử lý theo quy định; hướng dẫn người dân tại các thôn, bản thu gom, xử lý chất thải rắn sinh hoạt và chất thải rắn không nguy hại trên địa bàn, nhờ đó tỷ lệ hộ gia đình thực hiện phân loại chất thải rắn tại nguồn đạt trên 70%; tỷ lệ chất thải nhựa phát sinh trên địa bàn được thu gom tái chế sử dụng đạt trên 90%, rác thải sinh hoạt trên toàn huyện được thu gom xử lý đạt 98%.

Đoàn viên thanh niên tham gia dọn rác tại các trục đường

Mặt khác huyện tiếp tục dành nguồn lực để đầu tư, nâng cấp hạ tầng về môi trường, chỉnh trang khuôn viên nhà văn hóa, trồng hoa tại các tuyến đường và nơi công cộng tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp.

Với việc thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, đến nay, công tác VSMT trên địa bàn huyện có chuyển biến rõ nét. Tỷ lệ thu gom chất thải rắn sinh hoạt đạt 98%; tỷ lệ chất thải y tế được thu gom, xử lý đạt 100%; tỷ lệ hộ gia đình thực hiện thu gom, xử lý nước thải sinh hoạt khu dân cư bằng biện pháp phù hợp, hiệu quả đạt trên 98%; đảm bảo nhu cầu nước hợp vệ sinh cho người dân đạt 100%; Tỷ lệ hộ gia đình phân loại rác thải tại nguồn đạt trên 70%; Tỷ lệ chất thải nhựa thu gom, tái sử dụng, tái chế, xử lý theo quy định đạt trên 90%; chuồng trại hợp vệ sinh đạt trên 80%; 100% các trụ sở cơ quan, trường học, nhà văn hóa, chợ, trung tâm các xã thực hiện vệ sinh môi trường; quản lý, chăm sóc vườn hoa, cây xanh được duy trì thường xuyên; công tác quản lý vận hành 02 lò đốt rác tại xã Vô Ngại và xã Hoành Mô đảm bảo yêu cầu về bảo vệ môi trường.