Đẩy mạnh chi trả chế độ bảo hiểm xã hội không dùng tiền mặt

10/06/2024 11:15

Để tăng tỷ lệ người nhận chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH) qua tài khoản ngân hàng trên địa bàn huyện đạt 75%, BHXH huyện đã và đang phối hợp với Công an các xã, thị trấn đẩy mạnh tuyên truyền, vận động và hỗ trợ người dân nhận lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp thất nghiệp không dùng tiền mặt.

Theo đó, tại các điểm chi trả lương hưu trên địa bàn huyện, các tổ công tác gồm cán bộ BHXH, nhân viên bưu điện, lực lượng công an, cán bộ ngân hàng vận động, tuyên truyền, khuyến khích người hưởng chuyển hình thức từ nhận tiền mặt qua tài khoản ngân hàng. Việc nhận lương hưu hằng tháng, trợ cấp BHXH, trợ cấp thất nghiệp qua thẻ ATM tạo điều kiện thuận lợi không chỉ cho người hưởng mà còn cho cả đơn vị chi trả khi việc chi trả được thực hiện nhanh gọn, không phải bố trí địa điểm, nhân lực vận chuyển và phát tiền. Vào ngày đầu tháng, cơ quan BHXH sẽ chuyển đủ tiền đến bưu điện để bưu điện phối hợp với ngân hàng chuyển kịp thời vào tài khoản của người hưởng. Với người hưởng, họ có thể rút tiền khi cần, không phải đi lại nhiều và quan trọng nhất là đảm bảo an toàn, minh bạch cho các bên.

Người nhận lương hưu, BHXH đến nhận chế độ hàng tháng tại các điểm chi trả

Ghi nhận tại điểm chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH tháng 6 ở Bưu điện huyện, bên cạnh việc chi trả bằng tiền mặt cho người nhận, các thành viên trong tổ công tác đã tư vấn, vận động người dân đến nhận lương hưu và chế độ đăng ký mở tài khoản ngân hàng để nhận lương không dùng tiền mặt, kết hợp với rà soát, xác minh, đồng bộ dữ liệu thông tin người hưởng với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Ông Nguyễn Viết Hải – Khu Bình Quyền, Thị Trấn chia sẻ: “Trước đây, khi còn đang công tác tôi cũng đã từng làm thẻ ngân hàng, nhưng do nhiều năm không sử dụng nên thẻ đã bị khóa. Nay được cán bộ BHXH huyện tư vấn cũng như biết được chủ trương của Nhà nước là khuyến khích nhận lương hưu không dùng tiền mặt nên tôi đã đăng ký làm lại thẻ ngân hàng mới để từ tháng 7 không cần phải đi đến điểm chi trả lương hưu nữa”.

Tương tự, ông Ngô Thiêm Lưu – khu Bình An, Thị trấn cũng đăng ký làm thẻ ngân hàng và nhận lương hưu qua tài khoản. Ông Lưu cho biết: Trước đây, đều đặn hằng tháng, tôi đến trụ sở Bưu điện huyện để nhận lương hưu hoặc ủy quyền để người nhà lĩnh thay. Nhiều hôm phải đến sớm, xếp hàng chờ đợi khá lâu. Gặp hôm thời tiết bất lợi, đi lại rất vất vả. Vì thế, khi Nhà nước áp dụng hình thức chi trả lương hưu qua tài khoản tôi rất phấn khởi và đăng ký làm thẻ ngay vì vừa nhanh, vừa tiện lợi lại an toàn".

Nhân viên BHXH, Bưu điện huyện tuyên truyền người hưởng đang nhận chế độ bằng tiền mặt sang sử dụng tài khoản ngân hàng

Nhờ sự vào cuộc tích cực của BHXH, Bưu điện và Công an các xã, thị trấn nên nhiều người thụ hưởng đã cơ bản hoàn thiện thủ tục đăng ký nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng qua tài khoản cá nhân. Hiện trên địa bàn huyện có 1.170 người được hưởng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội. Qua tuyên truyền đã có 77 người đăng ký chuyển đổi từ lĩnh tiền mặt sang tài khoản ngân hàng.

Chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội qua tài khoản ngân hàng là chủ trương đúng đắn, phù hợp với xu thế. Cùng với sự vào cuộc của cơ quan chức năng, thì người dân và đối tượng thụ hưởng cần nhận thức đúng về lợi ích mang lại để tạo được sự đồng thuận trong quá trình chuyển đổi từ phương thức chi trả tiền mặt sang chi trả không dùng tiền mặt./.

Thu Hằng


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin mới nhất
Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 195
Đã truy cập: 3678156
Thông tin báo chí