Hiệu quả từ Chuyển đổi số

08/11/2023 14:46

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn về con người, điều kiện hạ tầng số, kinh nghiệm thực hiện chuyển đổi số (CĐS)... Song, với quyết tâm cao, huyện đang nỗ lực thực hiện CĐS, hướng tới mục tiêu thu hẹp khoảng cách số giữa các vùng miền và mang lại cuộc sống tiện ích, tốt đẹp hơn cho người dân.

Thực hiện mục tiêu phát triển chính quyền số, huyện đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị triển khai các quy trình xử lý văn bản trên môi trường mạng. Duy trì, vận hành hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến, cổng thông tin điện tử của huyện, thực hiện phần mềm một cửa điện tử tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả cấp huyện, cấp xã. Đến nay, 280/280 thủ tục hành chính được triển khai tại Trung tâm Hành chính công huyện đạt 100% thủ tục hành chính được cung cấp dưới hình thức DVC trực tuyến; 118/118 thủ tục hành chính cấp xã đạt 100% thủ tục hành chính được cung cấp dưới hình thức DVC trực tuyến. 100% thủ tục hành chính cấp huyện, cấp xã đã được cung cấp biểu mẫu nhập liệu, số hóa đầu vào. 100% người đứng đầu các cơ quan, đơn vị cấp huyện, cấp xã đã xử lý công việc trên hệ thống chính quyền điện tử, sử dụng chữ ký số, trình và ký văn bản trên hệ thống chính quyền điện tử. 100% nhân lực công nghệ số nòng cốt trong bộ máy nhà nước đã được đào tạo, tập huấn về chuyển đổi số, an toàn thông tin mạng qua Nền tảng học trực tuyến mở đại trà https://onetouch.mic.gov.vn/ do Bộ Thông tin và Truyền thông triển khai. 100% cán bộ, công chức, viên chức đã được tiếp cận truyền thông và tập huấn, bồi dưỡng về chuyển đổi số, kỹ năng số. 100% các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn đã phát hành, tiếp nhận, giao việc trên chính quyền điện tử (trừ nội dung mật). Trong tháng 10 UBND huyện đã phối hợp với Trung tâm thông tin thuộc Cục du lịch Quốc gia và một số doanh nghiệp công nghệ thông tin ký kết thỏa thuận hợp tác nhằm thúc đẩy chuyển đổi số, trong đó tập trung triển khai các giải pháp về thúc đẩy các dịch vụ thông minh, triển khai chuyển đổi số du lịch, phát triển các dịch vụ phục vụ tương tác giữa người dân và chính quyền

Ký kết thỏa thuận hợp tác

Cùng với đó, các mục tiêu phát triển kinh tế số từng bước được hình thành và phát triển. Đến nay, 100% doanh nghiệp, HTX trên địa bàn huyện đã sử dụng nền tảng số để phục vụ cho các hoạt động trao đổi mua bán trên môi trường mạng ví dụ như sử dụng zalo và các mạng xã hội khác. 100% các đơn vị cung cấp dịch vụ điện, viễn thông trên địa bàn huyện đã sử dụng hợp đồng điện tử. 100% hợp tác xã sử dụng thương mại điện tử (sử dụng nền tảng số trong hoạt động kê khai, nộp thuế, bảo hiểm, website quảng bá sản phẩm). 50% hộ kinh doanh cá thể (cửa hàng kinh doanh tổng hợp, tạp hóa) thuộc ngành Công Thương quản lý sử dụng nền tảng thương mại điện tử trong thanh toán. Các sản phẩm OCOP (từ 3 sao trở lên) đã được đưa lên sàn thương mại điện tử và phát sinh giao dịch; tỷ trọng doanh thu thương mại điện tử trong tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước đạt trên 2%. Các sản phẩm chủ lực của huyện (miến dong, mật ong, tinh dầu các loại, rượu bao thai..) đã được gắn tem truy xuất nguồn gốc. Hiện nay Sở Khoa học và Công nghệ đang triển khai xây dựng nền tảng hệ thống truy xuất nguồn gốc cho các sản phẩm chủ lực tại các địa phương, UBND huyện chỉ đạo cơ quan chuyên môn tiếp tục phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ và các đơn vị liên quan triển khai gắn tem truy xuất nguồn gốc cho các sản phẩm trên địa bàn huyện khi nền tảng của Tỉnh được xây dựng.

Cán bộ hành chính công hướng dẫn nộp hồ sơ trực tuyến

Với mục tiêu giúp nhân dân tiếp cận với tiện ích từ chuyển đổi số, từng bước hình thành xã hội số, huyện đã thành lập các tổ chuyển đổi số cộng đồng, với nòng cốt là lực lượng đoàn viên thanh niên nhiệt tình, năng động và sáng tạo, tích cực hướng dẫn người dân sử dụng các ứng dụng thông minh phục vụ nhu cầu đời sống thường ngày và đáp ứng yêu cầu về số hóa dữ liệu dân cư. Hiện nay trên địa bàn huyện có hơn 24.000 thuê bao di động, 4.326 hộ gia đình có đường Internet cáp quang băng rộng; 3601 tổ chức, cá nhân, hộ gia đình thanh toán tiền điện bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt; 8.683 người từ 15 tuổi trở lên có tài khoản giao dịch tại ngân hàng.

Trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, 100% các cơ sở giáo dục, cơ sở giáo dục nghề nghiệp chấp nhận thanh toán học phí bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt; 100% các đơn vị trường học thực hiện quản lý hồ sơ nhà trường trên hệ thống VNEDU, trao đổi liên lạc thông qua mạng xã hội. Trung tâm y tế huyện triển khai hiệu quả phần mềm quản lý khám chữa bệnh, hệ thống thanh toán không dùng tiền mặt, lưu trữ bệnh án trên phần mềm, toàn huyện đã tạo lập hồ sơ sức khỏe điện tử cho 32.053 nhân khẩu. Công an huyện đã cài đặt VneID và kích hoạt 13.650.

Công an xã Lục Hồn hướng dẫn người dân sử dụng phần mềm định danh điện tử trên điện thoại

CĐS đã giúp tăng hiệu quả hoạt động của cơ quan Nhà nước, tăng tốc độ xử lý công việc, giảm chi phí hoạt động, mở rộng sự kết nối liên thông giữa Nhà nước, người dân và doanh nghiệp, góp phần quan trọng thực hiện mục tiêu hiện đại hóa nền hành chính, nâng cao năng lực quản lý, điều hành và phục vụ công dân, doanh nghiệp. Huyện đang nỗ lực thực hiện CĐS, hướng đến nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân và sự phát triển của doanh nghiệp, tạo ra giá trị tăng trưởng mới trong phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng xã hội số an toàn, hiện đại, đảm bảo an toàn, an ninh mạng gắn với đảm bảo quốc phòng - an ninh, góp phần đưa huyện ngày càng phát triển./.

La Lành


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin mới nhất
Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 134
Đã truy cập: 3678095
Thông tin báo chí