Tích cực chuyển đổi số

27/09/2023 10:15

Là huyện miền núi biên giới có trên 96% là đồng bào dân tộc thiểu số nên quá trình thực hiện chuyển đổi số ở huyện Bình Liêu gặp không ít khó khăn về hạ tầng số, con người… Với quyết tâm của cả hệ thống chính trị và người dân, huyện đã triển khai nhiều giải pháp để thực hiện tốt việc chuyển đổi số góp phần thu hẹp khoảng cách số giữa các vùng miền, nâng cao chất lượng đời sống nhân dân

Thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU ngày 5/2/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về chuyển đổi số toàn diện tỉnh Quảng Ninh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, xác định chuyển đổi số bắt đầu từ người dân, lấy người dân làm trung tâm, làm cho người dân nhận thấy công nghệ là hữu ích, thiết thực, UBND huyện đã kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo về xây dựng, phát triển Chính quyền số và Chuyển đổi số đảm bảo tính khả thi, sát với đặc điểm, tình hình và nhu cầu phát triển của huyện. Đồng thời, thành lập Ban chỉ đạo về chuyển đổi số huyện, tổ giúp việc cho Ban chỉ đạo chuyển đổi số của huyện, ban hành quy chế hoạt động và chỉ đạo UBND các xã, thị trấn thành lập các Tổ công nghệ số cộng đồng. Đưa nền tảng số, công nghệ số, kỹ năng số đến người dân thông qua Tổ công nghệ số cộng đồng để thúc đẩy chuyển đổi số, đưa người dân lên môi trường số để người dân tiên phong sử dụng nền tảng số, công nghệ số. Qua đó trở thành tác nhân thúc đẩy chính quyền chuyển đổi số mạnh mẽ hơn. Đến nay, 86/86 thôn, bản, khu phố đều duy trì hoạt động của Tổ công nghệ số cộng đồng.

Cán bộ Hành chính công hướng dẫn người dân gửi hồ sơ trực tuyến

Với phương châm: “nhận thức” là quyết định, “người dân, doanh nghiệp” là trung tâm, “thể chế và công nghệ số” là động lực, “nền tảng số” là đột phá, “an toàn, an ninh thông tin” là then chốt, “chính quyền” là tiên phong, UBND huyện đã chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức, như thông qua các lớp tập huấn, các hội nghị trực tiếp, trực tuyến; trên Trang Thông tin điện tử, trên hệ thống truyền thanh từ huyện đến các xã, thị trấn; trên các nền tảng mạng xã hội và Tổ công nghệ số cộng đồng nhằm huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự tham gia của toàn dân.

Hội nghị UBND huyện được tổ chức trực tuyến đến các xã, thị trấn 

Hạ tầng viễn thông, công nghệ thông tin, trung tâm dữ liệu được đầu tư đồng bộ, hiện đại. Các cơ quan Đảng, Nhà nước được kết nối với mạng truyền số liệu chuyên dùng, mạng 4G được phủ sóng rộng khắp toàn huyện, 100% thôn, khu phố được cáp quang hóa, an toàn thông tin được bảo đảm. Các hệ thống thông tin dùng chung như: Quản lý văn bản điều hành, một cửa điện tử, dịch vụ công trực tuyến, hệ thống hội nghị trực tuyến... hoạt động có hiệu quả, đóng góp tích cực vào công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp. Đến nay, đã có 280/280 thủ tục hành chính triển khai tại Trung tâm Hành chính công huyện đạt 100% thủ tục hành chính được cung cấp dưới hình thức dịch vụ công trực tuyến; 118/118 thủ tục hành chính cấp xã đạt 100% thủ tục hành chính được cung cấp dưới hình thức dịch vụ công trực tuyến. Trung tâm Hành chính công đã tiếp nhận 110/120 hồ sơ đã được ký số và trả cho người dân trên môi trường số thông qua tài khoản Công dân điện tử đạt 91,6%. Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả các xã, thị trấn đã tiếp nhận 588/595 hồ sơ đã được ký số và trả cho người dân trên môi trường số thông qua tài khoản Công dân điện tử đạt 98,8%. 100% thủ tục hành chính cấp huyện, cấp xã đã được cung cấp biểu mẫu nhập liệu, số hóa đầu vào. 100% người đứng đầu các cơ quan, đơn vị cấp huyện, cấp xã đã xử lý công việc trên hệ thống chính quyền điện tử. 100% các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn đã phát hành, tiếp nhận, giao việc trên chính quyền điện tử (trừ nội dung mật). Hiện nay huyện đang tập trung chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, UBND các xã tăng cường triển khai trình ký văn bản điện tử, phấn đấu đến hết tháng 9/2023 toàn bộ các văn bản của cấp huyện, cấp xã (trừ nội dung mật) sẽ được trình ký toàn trình và ký số trực tiếp trên hệ thống chính quyền điện tử. UBND huyện và Trung tâm thông tin du lịch – Cục du lịch quốc gia Việt Nam đã ký kết thỏa thuận đẩy mạnh hợp tác thực hiện chuyển đổi số trong hoạt động du lịch tại huyện, giai đoạn 2023 – 2025.

Việc phát triển kinh tế số, xã hội số được quan tâm triển khai toàn diện. Hiện nay, 100% doanh nghiệp, HTX trên địa bàn huyện đã sử dụng nền tảng số để phục vụ cho các hoạt động trao đổi mua bán trên môi trường mạng. 100% các đơn vị cung cấp dịch vụ điện, viễn thông trên địa bàn huyện đã sử dụng hợp đồng điện tử; 100% doanh nghiệp và tổ chức trên địa bàn huyện nộp thuế điện tử; 63/73= 86,3% hộ kinh doanh cá thể nộp thuế điện tử; 100% hợp tác xã sử dụng thương mại điện tử (sử dụng nền tảng số trong hoạt động kê khai, nộp thuế, bảo hiểm, website quảng bá sản phẩm); 50% hộ kinh doanh cá thể (cửa hàng kinh doanh tổng hợp, tạp hóa) thuộc ngành Công Thương quản lý sử dụng nền tảng thương mại điện tử trong thanh toán; 100% sản phẩm OCOP (từ 3 sao trở lên) đã được đưa lên sàn thương mại điện tử và phát sinh giao dịch; 100% sản phẩm chủ lực của huyện (miến dong, mật ong, tinh dầu các loại, rượu bao thai..) đã được gắn tem truy xuất nguồn gốc. Toàn huyện có hơn 24.000 thuê bao di động, đạt hơn 75% dân số, cơ bản trên 92% dân số trưởng thành đủ năng lực hành vi dân sự có thuê bao di động; 4.302 hộ gia đình có đường Internet cáp quang băng rộng. 3545/9340 tổ chức, cá nhân, hộ gia đình thanh toán tiền điện bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt, đạt 37,95%. 100% các cơ sở giáo dục, cơ sở giáo dục nghề nghiệp chấp nhận thanh toán học phí bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt; 100% các cơ sở khám, chữa bệnh tại huyện chấp nhận thanh toán viện phí, dịch vụ y tế bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt; tỷ lệ thanh toán không dùng tiền mặt đạt 38% so với tổng thu. 100% các trường từ tiểu học đến trung học phổ thông trên địa bàn huyện đã triển khai học bạ điện tử. Công an huyện đã cài đặt VneID và kích hoạt 13.064 đạt 100,23%.

Công an xã Lục Hồn hướng dẫn người dân cài đặt VneID

Những kết quả trên đã bước đầu góp phần nâng cao chất lượng đời sống người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số ở các vùng sâu, vùng xa của huyện. Đây là tiền đề quan trọng để huyện tiếp tục có nhiều những giải pháp thiết thực, hiệu quả hơn nữa trong công tác chuyển đổi số toàn diện thời gian tới./.

La Lành


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin mới nhất
Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 205
Đã truy cập: 3678166
Thông tin báo chí