Đẩy mạnh chuyển đổi số từ cơ sở

12/09/2023 10:41

Quảng Ninh xác định công tác thực hiện chuyển đổi số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt, chính vì thế thời gian qua, tỉnh đã triển khai quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp đẩy mạnh chuyển đổi số từ cơ sở, qua đó đưa lộ trình chuyển đổi số toàn diện về đích sớm như mục tiêu đã đề ra.

Nghị quyết 09-NQ/TU ngày 5/2/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về chuyển đổi số toàn diện tỉnh Quảng Ninh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 với mục tiêu là đến năm 2025 có 100% các hộ gia đình được sử dụng dịch vụ internet băng rộng, 95% hộ gia đình có internet cáp quang; 100% người dân trong độ tuổi lao động sử dụng điện thoại thông minh, 100% người dân có định danh số và mỗi gia đình có địa chỉ số...

Để thực hiện mục tiêu Nghị quyết, thời gian qua, Quảng Ninh đã triển khai nhiều giải pháp, đồng thời các địa phương đã có nhiều cách làm sáng tạo trong công tác chuyển đổi số. Theo đó, nhằm giúp người dân được tiếp cận công nghệ số theo cách đơn giản, tự nhiên, xuất phát từ nhu cầu và tạo ra giá trị thiết thực, các địa phương đã triển khai thí điểm Tổ công nghệ số cộng đồng tại mỗi khu phố, thôn, bản. Thông qua các Tổ công nghệ số cộng đồng đã đưa nền tảng số, công nghệ số, kỹ năng số đến với mọi người dân.

Chị Nguyễn Thanh Hà, thôn Đài Mỏ, xã Vạn Yên, huyện Vân Đồn chia sẻ: Nhờ được tuyên truyền, hướng dẫn của tổ công nghệ số cộng đồng của thôn, đến nay, tôi đã sử dụng thông thạo điện thoại thông minh để vào các ứng dụng trong chuyển đổi số của tỉnh, như cài đặt định danh điện tử và giao dịch hành chính.


Tổ công nghệ số xã Vạn Yên (Vân Đồn) hướng dẫn người dân nộp TTHC qua dịch vụ công trực tuyến bằng điện thoại thông minh.

Hiện nay, với 1.473 tổ công nghệ số cộng đồng với sự tham gia của 11.255 thành viên trên địa bàn tỉnh đã và đang phát huy khá tốt vai trò trong công tác tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn cho người dân nắm kỹ năng sử dụng các nền tảng số, ứng dụng số cơ bản và giúp người dân tương tác với chính quyền, góp phần quan trọng thúc đẩy chuyển đổi số từ cấp cơ sở và đưa công nghệ số đến với mọi tầng lớp nhân dân, góp phần thúc đẩy chuyển đổi số.

Để đẩy mạnh chuyển đổi số toàn diện, các địa phương đang tích cực chuyển đổi số ở cơ sở, xây dựng thí điểm mô hình thôn thông minh, qua đó người dân tiếp cận được với ứng dụng công nghệ thông tin và hình thành xã hội số thời gian tới.

Thôn Đầm Buôn, xã Đầm Hà được huyện Đầm Hà lựa chọn xây dựng thí điểm mô hình thôn thông minh. Đến nay, toàn thôn Đầm Buôn đã có tới 99% hộ gia đình sử dụng điện thoại thông minh và các ứng dụng thông minh trên điện thoại.

Từ cuối năm 2022, thôn Đầm Buôn đã lắp đặt hệ thống mạng Wifi kết nối Internet tại nhà văn hóa thôn. Sau một thời gian triển khai lắp đặt, sử dụng, hệ thống Wifi miễn phí tại nhà văn hóa thôn đã cho hiệu quả, lợi ích rất thiết thực, giúp cho thôn tổ chức tốt các hoạt động hội họp, sinh hoạt cộng đồng, giúp người dân dễ dàng tiếp cận thông tin về chính trị, kinh tế, văn hóa, thể thao, du lịch. Từ đó, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân, đồng thời phát triển các dịch vụ công trực tuyến tại địa phương và thực hiện có hiệu quả Chương trình chuyển đổi số của huyện Đầm Hà.

Để đạt như mục tiêu chuyển đổi số đề ra thì việc phủ sóng sóng di động, cáp quang internet là vô cùng quan trọng. Trong thời gian qua, các đơn vị viễn thông trên địa bàn tỉnh đã tích cực thực hiện kế hoạch phủ sóng sóng di động, cáp quang internet vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, tính đến tháng 6/2023 đã hoàn thành xây dựng và phát sóng thông tin do động cho 54/54 trạm đạt 100% phủ sóng cho 66 thôn đạt 100% so với kế hoạch. Triển khai hạ tầng và sẵn sàng cung cấp dịch vụ internet băng rộng cố định cho 97 thôn đạt 86%. Nhờ đó hiện nay vùng phủ và tín hiệu sóng di động ổn định, người dân ở xa khu vực trung tâm cũng dễ dàng tiếp cận sử dụng mạng Internet, để liên lạc, học tập, phát triển bản thân và giải trí.


Đoàn thanh niên thị trấn Quảng Hà (huyện Hải Hà) hướng dẫn người dân nộp TTHC theo Dịch vụ công trực tuyến toàn trình.

Cùng với sự vào cuộc mạnh mẽ của tỉnh, các cấp, chính quyền trong công cuộc chuyển đổi số toàn diện. Mỗi người dân cần cập nhật, hiểu biết và từng bước sử dụng thành thạo các ứng dụng, phát huy hiệu quả hơn nữa những lợi ích mà chuyển đổi số mang lại. Qua đó, tạo nền tảng để Quảng Ninh đạt được lộ trình chuyển đổi số như mục tiêu đề ra, góp phần phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững.

Theo Baoquangninh.vn


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin mới nhất
Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1365
Đã truy cập: 3724944
Thông tin báo chí