Cấp chữ ký số cá nhân miễn phí cho người dân

13/06/2023 22:24

Trong bối cảnh chuyển đổi số toàn diện trong tất cả các ngành, lĩnh vực như hiện nay, chữ ký số cá nhân của công dân rất quan trọng, giúp họ có thể chủ động toàn phần thực hiện mọi hoạt động liên quan đến thủ tục hành chính (TTHC) trên môi trường số. Hiện tỉnh Quảng Ninh đang đẩy mạnh tuyên truyền, cấp miễn phí và hướng dẫn để người dân, doanh nghiệp hiểu về lợi ích, vai trò của việc ứng dụng chữ ký số trong thực hiện cải cách hành chính (CCHC), thúc đẩy chuyển đổi số.

Người dân đến làm thủ tục cấp chữ ký số cá nhân miễn phí tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh.

Làm việc trong ngành ngân hàng và thường xuyên có hồ sơ TTHC cần giải quyết trực tuyến, chị Nguyễn Quỳnh Liên (phường Hùng Thắng, TP Hạ Long) đã sớm đến Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh để đăng ký chữ ký số cá nhân miễn phí. Tại đây, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số là VNPT, Viettel và BKAV hướng dẫn và cấp phát chữ ký số bằng ứng dụng trên điện thoại thông minh cho người dân có nhu cầu chỉ sau ít phút. Ngay sau khi đăng ký và kích hoạt thành công, chị Liên được nhân viên hướng dẫn để ký số cá nhân đính kèm các thủ tục hồ sơ đã được số hóa, hoàn thành việc nộp TTHC theo hình thức trực tuyến nhanh chóng, tiện lợi.

Chị Nguyễn Quỳnh Liên cho biết: "Các bước tạo lập, kích hoạt chữ ký số cá nhân được thực hiện rất nhanh. Tôi chỉ cần xuất trình giấy tờ cá nhân là nhân viên đơn vị cung cấp sẽ tra cứu được tất cả thông tin trên hệ thống, đăng ký và hướng dẫn cách sử dụng chữ ký số trên các cổng dịch vụ công trực tuyến. Khi đăng ký và sử dụng dịch vụ chữ ký số này, chắc chắn sẽ giảm bớt được thời gian xác nhận qua các phương thức trực tiếp, rút ngắn thời gian thực hiện các TTHC".

Theo chia sẻ của anh Lê Anh Khoa, nhân viên Trung tâm kinh doanh – VNPT Quảng Ninh, chữ ký số cá nhân hay chữ ký điện tử về cơ bản có thể hiểu là một dữ liệu đã được mã hóa cho từng cá nhân và bảo mật nhiều lớp. Chữ ký số cá nhân hiện được các đơn vị cung cấp đảm bảo về độ an toàn, không có tình trạng bị lộ lọt thông tin cá nhân và tính pháp luật đã được nhà nước quy định và công nhận. Chữ ký số cá nhân thay thế hình thức ký tay truyền thống, được sử dụng trong tất cả các giao dịch dân sự và thủ tục hành chính trên môi trường điện tử. Khi sử dụng chữ ký số, tổ chức, cá nhân có thể dễ dàng thao tác ký, gửi, xử lý các công việc liên quan về mặt chứng từ, pháp lý qua Internet mà không cần phải đi đến nơi trực tiếp. Mọi thao tác xác thực và bảo mật chữ ký số trên thiết bị thông minh được đảm bảo tuyệt đối an toàn.

Nhân viên các nhà mạng cung cấp dịch vụ ký số hướng dẫn người dân cách sử dụng chữ ký số trên cổng dịch vụ công trực tuyến.

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, số hồ sơ TTHC trực tuyến trong 5 tháng đầu năm đạt hơn 60% thủ tục ở cấp tỉnh, từ 60 đến 80% ở cấp huyện. Số doanh nghiệp đăng ký chữ ký số đạt khoảng 10.000 và hiện có hơn 6.000 chữ ký số hoạt động thường xuyên. Tuy vậy, tỷ lệ người dân sử dụng chữ ký số cá nhân trong các giao dịch, TTHC chưa cao. Cuối tháng 5 vừa qua, UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo triển khai đồng bộ các giải pháp cấp chữ ký số cá nhân cho công dân, phấn đấu đến hết năm 2023 có 10% người dân trưởng thành trên địa bàn tỉnh sử dụng chữ ký số cá nhân để giải quyết hồ sơ TTHC trên môi trường điện tử; 100% người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh sẽ phải sử dụng chữ ký số và đảm bảo bảo mật; các sở ban ngành địa phương tiếp tục rà soát để chuẩn hoá quy trình giải quyết, cải cách TTHC thành các bước đơn giản dễ hiểu; thực hiện số hoá và ký số hồ sơ ngay từ khâu tiếp nhận, trả kết quả ký số cho người dân, doanh nghiệp…

Từ đầu tháng 6 đến nay, các Trung tâm hành chính công trên địa bàn tỉnh đã phối hợp các nhà cung cấp thực hiện cấp phát hơn 1.000 chữ ký số cá nhân. Sau khi kích hoạt chữ ký số chứa dữ liệu mã hóa cho từng cá nhân trên ứng dụng di động (app Mysign, SmartCA…), người dân có thể sử dụng để thay thế hình thức ký tay truyền thống, tiến hành các giao dịch trên mạng như giao dịch ngân hàng, kê khai thuế, ký xuất hóa đơn điện tử, kê khai hải quan điện tử, BHXH điện tử… Hiện tỉnh tích hợp tính năng ký số từ xa (chữ ký số trên thiết bị di động thông minh) vào Cổng Dịch vụ công của tỉnh, giúp hàng trăm TTHC được xử lý hoàn toàn trên môi trường mạng.

Giám đốc Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Nguyễn Hải Vân, cho biết: Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh tham mưu UBND tỉnh ban hành kế hoạch tuyên truyền về thực hiện sử dụng chữ ký số và kết quả bản điện tử trong giải quyết TTHC cho người dân. Trong quý III, Trung tâm sẽ triển khai tập huấn cho cán bộ của các sở, ban, ngành và các cá nhân, doanh nghiệp, hộ kinh doanh, trưởng các thôn, bản, khu phố, thành viên tổ công nghệ số cộng đồng ở các địa phương để thúc đẩy tiến độ và hiệu quả của việc cấp và sử dụng chữ ký số cá nhân.

Minh Hà (https://baoquangninh.vn/)


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin mới nhất
Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1596
Đã truy cập: 3725175
Thông tin báo chí