Kiểm tra, rà soát, đánh giá các tiêu chí, chỉ tiêu xây dựng NTM

26/11/2022 14:15

Sáng 26/11, Đoàn Kiểm tra, rà soát, đánh giá các tiêu chí, chỉ tiêu xây dựng NTM tỉnh Quảng Ninh làm việc với huyện Bình Liêu để rà soát, đánh giá các tiêu chí xây dựng NTM trên địa bàn đến hết tháng 11/2022, theo Bộ tiêu chí quốc gia cấp xã giai đoạn 2021 – 2025 áp dụng cho vùng đồng bằng Sông Hồng; rà soát, đánh giá Bộ tiêu chí quốc gia huyện NTM; tồn tại, khó khăn, vướng mắc, kế hoạch thực hiện các tiêu chí, chỉ tiêu còn thiếu, yếu để đảm bảo trong năm 2022 đạt chuẩn các chỉ tiêu, tiêu chí cấp xã, cấp huyện NTM theo Bộ tiêu chí của Thủ tướng Chính phủ.

Để xây dựng huyện Bình Liêu đạt chuẩn nông thôn mới năm 2022, cả hệ thống chính trị huyện đã chủ động bắt tay vào triển khai thực hiện nhiệm vụ ngay từ đầu năm. Do đó đến nay, một số nội dung nhiệm vụ và giải pháp đặt ra trong thời gian qua đã thực hiện xong như: ban hành đầy đủ các kế hoạch, phân công nhiệm vụ triển khai thực hiện; tổ chức phát động phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới, tổ chức rà soát đề xuất nguồn lực thực hiện Chương trình, triển khai các giải pháp về giảm nghèo, đào tạo nghề, nâng cao thu nhập người dân, xây dựng các dự án liên kết trồng và chế biến miến dong, trồng cây gỗ lớn bằng các loài cây Lim, Giổi, Lát; Hướng dẫn thành lập tổ chức thủy lợi trên địa bàn các xã, thị trấn,.... Đặc biệt, những nội dung công việc khó, Huyện đã tập trung xây dựng kế hoạch chi tiết để tổ chức triển khai thực hiện như: Xây dựng kế hoạch tuyên truyền nông thôn mới, kế hoạch thực hiện tháng cao điểm về tiêu chí môi trường và các tháng cuối năm, kế hoạch phát động chiến dịch “45 ngày đêm” để hoàn thành cơ bản công tác giải phóng mặt bằng; tập trung quyết liệt trong tuyên truyền, vận động, hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà ở và hỗ trợ các hộ gia đình xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh để đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu theo kế hoạch đề ra, đặc biệt tập trung thực hiện hoàn thành tiêu chí môi trường, xây dựng cảnh quan, đào tạo nghề, tư vấn giải quyết việc làm, đào tạo nghề cho lao động nông thôn, công tác xã hội hóa nguồn lực để thực hiện xây dựng nông thôn mới đạt được kết quả hết sức rõ nét,...Trong tháng 11, số lượng chỉ tiêu, tiêu chí được tăng lênĐến nay, thực hiện bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới giai đoạn 2021-2025, bình quân các xã đạt 19/19 tiêu chí và 57/57 chỉ tiêu; thực hiện bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021-2025, qua rà soát xã Hoành Mô đạt 19/19 tiêu chí và 75/75 chỉ tiêu, tăng 13 tiêu chí, 36 chỉ tiêu so với đầu năm, xã Húc Động đạt 18/19 tiêu chí và 74/75 chỉ tiêu, tăng 14 tiêu chí, 35 chỉ tiêu so với đầu năm, hiện nay còn tiêu chí, chỉ tiêu tỷ lệ hoả táng chưa đạt; thực hiện bộ tiêu chí Thị trấn đạt đô thị văn minh, Thị trấn Bình Liêu đạt 9/9 nhóm tiêu chí và 52/52 chỉ tiêu; thực hiện bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới, giai đoạn 2021-2025, huyện Bình Liêu đạt 9/9 tiêu chí và 36/36 chỉ tiêu, hoàn thành huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

Đoàn công tác kết luận

Tuy nhiên, đến nay còn một số tiêu chí, chỉ tiêu chưa đạt, như: tỷ lệ người dân khám chữa bệnh từ xa; tỷ lệ sử dụng hình thức hoả táng và hoàn thiện một số thủ tục hồ sơ là huyện Bình Liêu đạt chuẩn nông thôn mới năm 2022.

Qua kiểm tra, rà soát, đoàn kiểm tra đề nghị huyện Bình Liêu trước mắt cần tiếp tục bám sát việc điều chỉnh quy hoạch, khi quy hoạch được phê duyệt cần triển khai ngay, đồng thời, xem xét việc đề xuất chỉnh trang, nâng cấp, mở rộng một số tuyến đường; rà soát kỹ lưỡng, xem xét đề xuất kiên cố hóa một số tuyến mương để đảm bảo cung cấp nước cho diện tích lớn, có kế hoạch duy tu bảo dưỡng, nạo vét kênh mương thường xuyên. Đối với các trường học cần rà soát lại các trường học đến thời hạn xét công nhận lại trường chuẩn, đảm bảo theo đúng quy định, bổ sung cơ sở vật chất kịp thời cho công tác dạy và học. Cùng với đó, huyện cần quan tâm đến phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân, nhất là các tiêu chí mới liên quan đến HTX; tập trung cho tiêu chí môi trường, thực hiện tốt công tác tuyên truyền, tạo cảnh quan môi trường sáng – xanh – sạch – đẹp, thu gom  và xử lý rác thải, tái chế rác thải nhựa. Đối với tỷ lệ hỏa táng, địa phương cần thống kê làm rõ tính chất đặc thù huyện miền núi. Tiếp tục quan tâm đến hệ thống chính trị, an ninh quốc phòng, làm tốt công tác phòng ngừa. Đồng thời, có nhiệm vụ, giải pháp lâu dài để nâng chất các tiêu chí, chỉ tiêu xây dựng NTM./.

La Lành