Đề án phát triển du lịch – du lịch cộng đồng và du lịch quốc tế trên địa bàn huyện Bình Liêu

27/09/2022 21:01

      Chiều 27/9, đồng chí Nguyễn Thị Tuyết Hạnh – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì làm việc với công ty TNHH Du lịch Authentic Asia và công ty TNHH Du lịch AnyTrails đối với đề xuất thực hiện Đề án phát triển du lịch – du lịch cộng đồng và du lịch quốc tế trên địa bàn huyện Bình Liêu.

     Đề án phát triển du lịch – du lịch cộng đồng và du lịch quốc tế trên địa bàn huyện Bình Liêu tập trung phân tích những điều kiện đặc thù của địa phương trong phát triển du lịch, lý do và sự cần thiết của việc phát triển du lịch cộng đồng và du lịch quốc tế tại Bình Liêu; giải pháp phát triển du lịch của Bình Liêu, phương án thực hiện trong đó có đề xuất về dự án hợp tác phát triển du lịch cộng đồng bền vững giữa công ty TNHH Du lịch Authentic Asia với công ty TNHH Du lịch AnyTrails và huyện Bình Liêu; hiệu quả trong việc phát triển du lịch…Mục tiêu của Đề án nhằm đưa ra những gợi ý, đề xuất tạo ra một mô hình hoạt động du lịch theo hướng hiệu quả và bền vững. Trong đó, có những giải pháp nhằm tận dụng, khai thác tốt tiêm năng, cơ sở vật chất, cảnh quan thiên nhiên để nâng cao tính hiệu quả, năng lực cạnh tranh, tạo sự phát triển đồng đều và biến du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, mang lại lợi ích cho người dân và chính quyền địa phương, doanh nghiệp. Về lau dài, biến Bình Liêu trở thành một trong những địa danh du lịch nổi tiếng trong cả nước, đồng thời, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của cộng đồng các dân tộc Huyện Bình Liêu.

      Dự án hợp tác phát triển du lịch bền vững của công ty TNHH Du lịch Authentic Asia - công ty TNHH Du lịch AnyTrails và Huyện Bình Liêu được lựa chọn triển khai thí điểm tại bản Sông Moóc và Khe Tiền, xã Đồng Văn. Nội dung của dự án là  hỗ trợ, hướng dẫn người dân địa phương kỹ thuật xây dựng nhà đất nện truyền thống; kinh phí xây dựng và hỗ trợ vay vốn trả góp thông qua liên kết kinh doanh;  đào tạo và hướng dẫn người dân về phương pháp quản lý, các kỹ năng và nghiệp vụ trong phục vụ khách du lịch, hướng dẫn thực hành văn hóa du lịch, tạo ra các sản phẩm tour và dịch vụ; quảng bá sản phẩm và đảm bảo nguồn khách cho hoạt động kinh doanh; khai thác dòng sông Tiên Yên. Mục tiêu của dự án là xây dựng và cung cấp cơ sở lưu trú với mô hình homestay, cung cấp các sản phẩm, dịch vụ cho khách du lịch, tạo việc làm, mang lại lợi ích kinh tế cho cả người dân và doanh nghiệp, thúc đẩy du lịch Bình Liêu phát triển để trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn của huyện đồng thời giúp bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống cho đồng bào các dân tộc địa phương.

     Để đảm bảo cho dự án hoạt động được thuận lợi, công ty đề nghị được thành lập một tư cách pháp nhân công ty có đăng ký kinh doanh và đặt trụ sở tại huyện Bình Liêu. Công ty sẽ chịu trách nhiệm quản lý và điều phối dự án, các hoạt động điều hành sản xuất kinh doanh khi dự án đi vào hoạt động. Ngoài ra, để đảm bảo lợi ích cũng như trách nhiệm của các bên, có thể thành lập một hợp tác xã dịch vụ du lịch hoạt động theo luật hợp tác xã với các thành viên tham gia gồm thành viên hội đồng quản trị hoặc pháp nhân công ty du lịch, hộ gia đình tham gia trong dự án và các cá nhân tham gia quản lý, điều hành và giám sát tại địa phương.

    Tại buổi làm việc, công ty TNHH Du lịch Authentic Asia và công ty TNHH Du lịch AnyTrails đã giới thiệu, phân tích, làm rõ hơn mô hình nhà đất nện phục vụ du lịch cộng đồng ở Bình Liêu; mô hình kiến trúc nhà tường trình áp dụng cho Bình Liêu; lợi ích kinh tế xã hội trong việc phát triển du lịch và du lịch cộng đồng ở Bình Liêu. Đồng thời, đề xuất kiến nghị một số nội dung liên quan đến: công tác lập quy hoạch về phát triển du lịch; hỗ trợ người dân xây nhà ở theo phong cách truyền thống; tạo điều kiện cho người dân được vay vốn ngân hàng với lãi suất thấp; chuyển đổi mục đích sử dụng đất; hành lang pháp lý cho du lịch; lập phòng ban chuyên trách về xây dựng và môi trường.

     Phát biểu kết luận, đồng chí Nguyễn Thị Tuyết Hạnh – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đánh giá cao Đề án phát triển du lịch – du lịch cộng đồng và du lịch quốc tế trên địa bàn huyện Bình Liêu; Đề án góp phần quan trọng vào sự phát triển du lịch của huyện Bình Liêu, tạo ra sản phẩm du lịch mới phục vụ du khách. Đồng chí đề nghị Phòng Văn hóa thông tin, Trung tâm TT&VH, các xã, thị trấn tiếp tục tập trung tham mưu cho UBND huyện trong thực hiện Đề án Bảo tồn văn hóa, Nghị quyết số 06 của Huyện ủy, Kết luận tiếp tục thực hiện Nghị quyết 06 về Bảo tồn văn hóa, các nhiệm vụ phát triển du lịch của huyện trên cơ sở các đóng góp, kiến nghị của doanh nghiệp đối với địa phương. Đối với nội dung chính của Đề án, đồng chí đề nghị doanh nghiệp tiếp tục nghiên cứu, làm rõ thêm các nội dung, xem xét sự cần thiết phải bổ sung hoàn thiện Đề án, đảm bảo tính khả thi của Đề án, trên cơ sở đó, UBND huyện sẽ báo cáo bằng văn bản để xin ý kiến BTV Huyện ủy về việc triển khai Đề án trên địa bàn huyện. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần chủ động đề xuất, thỏa thuận thống nhất giữa doanh nghiệp và người dân về sự ràng buộc, đồng thời tuân thủ các quy định của pháp luật. Đối với các ý kiến kiến nghị của doanh nghiệp, đồng chí đề nghị phòng Tài nguyên và Môi trường; phòng Kinh tế hạ tầng nghiên cứu, bổ sung quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, căn cứ các quy định của pháp luật để triển khai thực hiện. Yêu cầu, các cơ quan, đơn vị tiếp tục nghiên cứu Đề án để tham mưu với UBND huyện phối hợp với doanh nghiệp triển khai các nội dung liên quan sau khi BTV Huyện ủy thống nhất về mặt chủ trương./.

La LànhGửi ý kiến phản hồi

Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin mới nhất
Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 642
Đã truy cập: 2980748
Thông tin báo chí