Ban Thường vụ HU họp chuyên đề

21/09/2022 10:55

Sáng ngày 20/9, Ban Thường vụ HU tổ chức họp chuyên đề để nghe UBND huyện báo cáo quy hoạch tổng mặt bằng xây dựng tỷ lệ 1/500 Trung tâm thương mại Hoành Mô, tại xã Hoành Mô; kết quả thực hiện dự toán ngân sách Nhà nước năm 2022 và xây dựng dự toán ngân sách Nhà nước năm 2023; điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 – 2025, điều chỉnh kế hoạch đầu tư công năm 2022; kế hoạch đầu tư công năm 2023; điều chỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư các dự án công trình đầu tư giai đoạn 2021 – 2025; phân bổ xi măng làm giao thông trên địa bàn các xã, thị trấn. Đồng chí Dương Mạnh Cường – Tỉnh ủy viên, Bí thư HU chủ trì cuộc họp.

Tại cuộc họp, đơn vị tư vấn đã trình bày quy hoạch tổng mặt bằng xây dựng tỷ lệ 1/500 Trung tâm thương mại Hoành Mô. Theo đó, Trung tâm thương mại Hoành Mô thuộc quy hoạch 1/2000 vùng kinh tế xây dựng tập trung thuộc khu kinh tế cửa khẩu Hoành Mô – Đồng Văn. Tổng diện tích nghiên cứu khu vực lập quy hoạch trung tâm thương mại Hoành Mô khoảng 2,08ha, diện tích xây dựng là 8 nghìn mét vuông, còn lại là diện tích sân, giao thông hạ tầng là 7,5 nghìn mét vuông.  Trung tâm thương mại có 4 tầng gồm: tầng hầm để gửi xe; tầng 1, tầng 2 và tầng 3 bố trí các gian hàng có kích thước khoảng từ 50m2  đến 500m2 để kinh doanh tổng hợp các loại hàng hóa, điện tử, dịch vụ, văn phòng, cho thuê phục vụ các hoạt động thương mại, dịch vụ, tại các tầng này sẽ có thang thoát hiểm, thang máy, thang chữa cháy. Khu vực tầng 4  sẽ có 1 phòng hội trường diện tích khoảng 1.000m2, 01 phòng karaoke và các văn phòng làm việc của Ban quản lý tòa nhà, quầy bar, các quán ăn và khu ẩm thực.

Sau khi nghe đơn vị tư vấn trình bày quy hoạch, các đồng chí trong Ban Thường vụ HU đều đồng ý về mặt chủ trương. Bên cạnh đó yêu cầu đơn vị tư vấn cần nghiên cứu, tính toán kỹ hơn hệ thống xử lý nước thải, phòng cháy chữa cháy và môi trường…

Phát biểu kết luận nội dung này, đồng chí Dương Mạnh Cường – tỉnh ủy viên, Bí thư HU đề nghị đơn vị tư vấn tiếp thu các ý kiến của các đồng chí trong Ban Thường vụ HU. Ban Thường vụ HU thống nhất về mặt nguyên tắc; đồng thời đề nghị:  UBND huyện triển khai các bước tham gia để đảm bảo theo đúng quy định. BTVHU yêu cầu đơn vị tư vấn thiết kế quy hoạch tổng mặt bằng Trung tâm thương mại Hoành Mô đảm bảo kết nối đồng bộ hạ tầng giao thông, hạ tầng cấp thoát nước với khu vực liền kề và không gây ảnh hưởng tới các khu vực xung quanh. Đảm bảo các tỷ tệ: mật độ công trình kiến trúc, cây xanh, hệ thống bãi đỗ xe, phương án PCCC, thoát hiểm, hệ thống xử lý nước thải đảm bảo đúng quy chuẩn, quy định. Đơn vị tư vấn cũng cần nghiên cứu về kiến trúc Trung tâm thương mại, đảm bảo công trình mang dáng dấp, đặc trưng huyện Bình Liêu; cần tính toán kỹ tần suất lũ của khu vực để thiết kế hệ thống cấp, thoát nước, xử lý nước thải, chống ngập úng cho hiệu quả.

Cũng tại cuộc họp, Ban Thường vụ HU đã  cho ý kiến về một số nội dung: kết quả thực hiện dự toán ngân sách Nhà nước năm 2022 và xây dựng dự toán ngân sách Nhà nước năm 2023; điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 – 2025, điều chỉnh kế hoạch đầu tư công năm 2022; kế hoạch đầu tư công năm 2023; điều chỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư các dự án công trình đầu tư giai đoạn 2021 – 2025; phân bổ xi măng làm giao thông trên địa bàn các xã, thị trấn./.