BCĐ các chương trình MTQG huyện làm việc với xã Đồng Tâm

08/08/2022 17:17

Sáng ngày 05/8, BCĐ thực hiện các chương trình MTQG huyện làm việc với xã Đồng Tâm  về tình hình thực hiện các chương trình MTQG 7 tháng đầu năm; phương hướng nhiệm vụ những tháng cuối năm 2022. Đồng chí Nguyễn Thị Tuyết Hạnh – Phó Bí thư HU, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ các chương trình MTQG huyện chủ trì buổi làm việc.

Báo cáo tình hình thực hiện các chương trình MTQG xã Đồng Tâm đánh giá: trong 7 tháng đầu năm, chương trình xây dựng nông thôn mới tiếp tục được xã tập trung triển khai thực hiện, nhất là các tiêu chí, chỉ tiêu còn thiếu như: tiêu chí 11, 12, 13,17 và 18. UBND xã đã ban hành các kế hoạch về triển khai thực hiện chương trình xây dựng NTM; đồng thời kiện toàn BCĐ các chương trình MTQG xã giai đoạn 2021 – 2025, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên BCĐ. Để đảm bảo tiến độ, UBND xã đã tiến hành lập bảng tiến độ xây dựng NTM và thực hiện cám kết với UBND huyện về tiến độ thực hiện. Tổ chức rà soát, xây dựng các biểu tiến độ thành phần và phân công cán bộ, công chức phụ trách theo dõi việc thực hiện. Bên cạnh đó, xã tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân cùng chung tay thực hiện chương trình NTM. Tập trung triển khai các chương tình hỗ trợ xây dựng nhà ở, nhà tiêu hợp vệ sinh, tổ chức các hoạt động giới thiệu việc làm, mở các lớp dạy nghề cho lao động nông thôn, triển khai các chương trình hỗ trợ phát triển sản xuất, tăng thu nhập cho người dân, giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã, góp phần hoàn thành một số chỉ tiêu, tiêu chí trong chương trình xây dựng NTM. Đến hết tháng 7, xã đạt 16/19 tiêu chí, 49/57 chỉ tiêu, tăng 02 tiêu chí, 04 chỉ tiêu so với đầu năm 2022.

Tại buổi làm việc các thành viên trong BCĐ các chương tình MTQG huyện, lãnh đạo các phòng ban chuyên môn đã tập trung phân tích đồng thời đưa ra các giải pháp để giúp xã thực hiện các tiêu chí, chỉ tiêu chưa đạt như: tiêu chí quy hoạch, hạ tầng kinh tế xã hội, tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm, hệ thống chính trị, giảm nghèo ….

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thị Tuyết Hạnh – Phó Bí thư HU, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ các chương trình MTQG huyện đánh giá cao sự cố gắng của xã trong thực hiện chương trình xây dựng NTM. Nhiệm vụ thời gian tới, đồng chí đề nghị: xã Đồng Tâm tiếp tục quán triệt, triển khai đầy đủ các nội dung nhiệm vụ của chương trình phát triển kinh tế xã hội nói chung và các chương trình MTQG nói chung. Tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua sâu rộng tới tất cả các cơ quan, ban ngành đoàn thể đến tận các thôn, bản, người dân trên địa bàn để lan tỏa tinh thần xây dựng NTM. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện.Đồng chí đề nghị xã quan tâm thực hiện tiêu chí quy hoạch, hoàn thành các dự án công trình khởi công mới, các công trình chuyển tiếp trên địa bàn xã cần tích cực vào cuộc để giải quyết những vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng tạo sự đồng thuận trong triển khai thực hiện. Tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân  xây dựng nhà ở, nhà tiêu hợp vệ sinh  để đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu, tiêu chí còn thiếu hụt. Tiếp tục nhân rộng các mô hình phát triển sản xuất và phát huy các tiềm năng lợi thế về đất đai, về tài nguyên thiên nhiên. Sớm hoàn thành công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đồng chí nhấn mạnh việc hoàn thành tiêu chí số 17 là khó do phong tục tập quán sinh hoạt của một bộ phận người dân  trên địa bàn, dó đó xã Đồng Tâm cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động thay đổi tư duy, nhận thức của người dân. Liên quan đến các công trình nước sạch, xã Đồng Tâm cần khẩn trương xây dựng quy chế quản lý và sử dụng công trình sau đầu tư. Đồng chí Chủ tịch UBND huyện cũng yêu cầu, xã cần cụ thể hóa Nghị quyết 06 để triển khai thực hiện trong thời gian tới. Xã cần chủ động rà soát, đánh giá kết quả thực hiện và đăng ký cụ thể lộ trình thực hiện NTM nâng cao.

Trước đó, đồng chí Chủ tịch UBND Huyện, Trưởng BCĐ các chương trình MTQG huyện cùng các thành viên BCĐ các chương tình MTQG huyện, xã đã đi thăm mô hình chăn nuôi Gà, mô hình “biến rác thành tiền” tại Thôn nà Áng và công trình vườn hoa cây xanh  tạo thôn Chè Phạ xã Đồng Tâm.