Đồng chí Phạm Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với huyện về nông thôn mới

01/07/2022 15:38

    Sáng ngày 1/7, đồng chí Phạm Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác của tỉnh đã làm việc với huyện để nghe tiến độ thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới và trồng cây gỗ lớn trên địa bàn huyện. Làm việc  với đoàn có các đồng chí: Dương Mạnh Cường – Tỉnh ủy viên, Bí thư HU; Lý Văn Bình – Phó Bí thư Thường trực HU, Chủ tịch HĐND huyện; Nguyễn Thị Tuyết Hạnh – Phó Bí thư HU, Chủ tịch UBND huyện.

      Năm 2022 huyện Bình Liêu là 1 trong 4 địa phương của tỉnh hoàn thành chương tình xây dựng NTM. Tính đến hết ngày 30/6/2022, huyện đạt 4/9 tiêu chí và  22/36 chỉ tiêu. Trong đó đã tăng 1 tiêu chí về quy hoạch và có thêm 3 chỉ tiêu mới hoàn thành liên quan đến điện, thủy lợi, hệ thống chính trị - an ninh – trât tự- hành chính công. Các chỉ tiêu, tiêu chí còn chưa đạt gồm: giao thông, văn hóa- y tế- giáo dục, kinh tế, môi trường và chất lượng môi trường sống.

     Trong 6 tháng đầu năm, trên cơ sở nguồn lực được tỉnh hỗ trợ huyện đã giải ngân  vốn xây dựng cơ bản được trên 197 tỷ/ 424 tỷ đồng để đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng trên địa bàn. Tập trung vận động, hỗ trợ xây dựng 223 nhà ở cho hộ nghèo và 1.226 nhà tiêu hợp vệ sinh trên địa bàn, phấn đấu hoàn thành trong tháng 10 năm 2022. Thực hiện đầu tư  2 trường THPT đạt chuẩn trong năm nay, hoàn thiện xây dựng 2 trường Tiểu học và THCS Húc Động, đầu tư bổ sung một số hạng mục của trường Mầm non Húc Động và Hoành Mô đạt chuẩn mức độ 2 để đảm bảo huyện đạt chuẩn nông thôn mới. Huyện cũng đã hoàn thành Đề án tái cơ cấu sản xuất nông lâm nghiệp, thủy sản trên địa bàn giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Đồng thời đã có giải pháp cụ thể để giảm tỷ lệ hộ nghèo khu vực nông thôn năm 2022 xuống dưới 2% và các xã đạt chuẩn nâng cao giảm xuống dưới 1%, tương đương 287 hộ nghèo.

     Thực hiện nghị quyết 09/NQ-TU của Ban Thường vụ tỉnh ủy về phát triển lâm nghiệp bền vững tỉnh Quảng Ninh đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 và Nghị quyết số 08-NQ/TU ngày 25/11/2021 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh,  trong đó có nội dung liên quan đến trồng rừng gỗ lớn, đến nay huyện đã trồng được trên 406 ha rừng tập trung, trong đó trồng rừng gỗ lớn đạt 101ha, bằng 50,5% kế hoạch.

     Tại buổi làm việc, lãnh đạo các sở, ngành đã tham gia cho ý kiến để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc giúp huyện đạt được các tiêu chí, chỉ tiêu, đưa huyện cán đích NTM trong năm 2022.

      Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, đồng chí Phạm Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị: Văn phòng, các sở ngành bám sát các hướng dẫn của cơ quan Trung ương liên quan đến các tiêu chí, tiêu chuẩn, trình tự thủ tục, cơ chế điều hành để hỗ trợ địa phương rà soát, hoàn thiện. Đối với các xã được công nhận phải lãnh đạo toàn diện để tiếp tục giữ vững và nâng cao. Đồng chí  yêu cầu Sở NN& PTNT hỗ trợ tối đa từ nguồn xã hội hóa giúp huyện Bình Liêu trong quý III trồng 100ha Lim, Giổi và Lát. Tiếp tục quan tâm đến các mô hình phát triển sản xuất, thúc đẩy các sản phẩm OCOP và giải ngân vốn vay phát triển sản xuất lâm nghiệp. Trong quý III hoàn thiện quy hoạch tổng thể của huyện. Đối với các công trình liên quan đến tiêu chí cứng để hoàn thành mục tiêu huyện nông thôn mới trong năm nay, huyện quan tâm phân công, phân nhiệm để đẩy nhanh tiến độ thi công, phấn đấu đến ngày 30/9/202, giải nguôn nguồn vốn đạt tỷ lệ 80%. Về tiêu chí môi trường và chất lượng môi trường sống huyện chủ lực trong huy động hệ thống chính trị cơ sở và nhân vào cuộc thực hiện. Đối với tiêu chí hộ nghèo huyện cần dứt điểm giải quyết xong tiêu chí về nhà ở. Huyện Bình Liêu cần bám sát địa bàn không để xảy ra các vụ việc phức tạp. Trong tháng 8, Văn phòng điều phối NTM tỉnh hỗ trợ huyện tiến hành rà soát hồ sơ, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM. Liên quan đến tiêu chí, chỉ tiêu về y tế, văn hóa – thông tin yêu cầu Sở Y tế, Sở Thông tin truyền thông rà soát báo cáo tham mưu UBND tỉnh trong quý III này.

Thu Hằng


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1722
Đã truy cập: 2636302
Thông tin báo chí