Tình hình kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm

27/06/2022 14:29

     Sáng ngày 27/6 UBND huyện họp để nghe tình hình kinh tế  - xã hội 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022. Đồng chí Lý Văn Bình – phó bí thư thường trực huyện ủy, chủ tịch HĐND huyện  dự chỉ đạo cuộc họp. Đồng chí Nguyễn Thị Tuyết Hạnh – phó bí thư huyện ủy, chủ tịch UBND huyện chủ trì cuộc họp.

       Theo báo cáo, ngay từ đầu năm 2022, UBND huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện nhiệm vụ, trong đó giao nhiệm vụ cụ thể cho từng cơ quan, đơn vị tổ chức triển khai thực hiện. Do đó, trong những tháng đầu năm 2022, tình hình kinh tế - xã hội cơ bản ổn định, quốc phòng an ninh được giữ vững; công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 được tập trung chỉ đạo hiệu quả, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch bệnh. Các hoạt động sản xuất, kinh doanh dần phục hồi, phát triển. Việc triển khai sản xuất vụ xuân được quan tâm thực hiện, diện tích gieo trồng cơ bản đạt chỉ tiêu đề ra, và bằng 102,4% so với cùng kỳ, tăng 48,6 ha, nhất là diện tích dong riềng tăng 14 ha so với cùng kỳ; công tác bảo vệ và chăm sóc cây trồng, vật nuôi được coi trọng; công tác tiêm phòng cho gia súc, gia cầm được tập trung thực hiện. Các hoạt động giao thương, buôn bán hàng hóa trên địa bàn huyện diễn ra bình thường; các ngành dịch vụ, du lịch có chuyển biến so với cùng kỳ, bằng 187,54% kế hoạch kịch bản 6 tháng và bằng 270,1% so cùng kỳ; các hoạt động thông quan hàng hóa tại Khu kinh tế cửa khẩu Hoành Mô – Động Trung hoạt động trở lại. Các Chương trình mục tiêu quốc gia được tập trung thực hiện; khó khăn trong giải phóng mặt bằng đang được tháo gỡ, triển khai các dự án, công trình đầu tư. Các hoạt động xúc tiến đầu tư, hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp tiếp tục được quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi. Công tác quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, quản lý quy hoạch, xây dựng, đất đai được thực hiện. Các hoạt động văn hóa - xã hội được duy trì phát triển, các chính sách an sinh xã hội tiếp tục được triển khai kịp thời, đúng quy định; công tác xây dựng chính quyền, cải cách hành chính và thanh tra tiếp tục được đẩy mạnh; công tác kiểm soát, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép được tập trung chỉ đạo, không có trường hợp xuất nhập cảnh trái phép; an ninh quốc phòng được giữ vững, trật tự an toàn xã hội đảm bảo, không xảy ra tai nạn giao thông, các hoạt động đối ngoại được tăng cường...

     Để thực hiện tốt các chỉ tiêu kế hoạch đề ra trong 6 tháng  cuối năm 2022 đồng chí chí Nguyễn Thị Tuyết Hạnh – phó bí thư huyện ủy, chủ tịch UBND huyện đề nghị các cơ quan dự thảo báo cáo cần  tiếp thu ý kiến phát biểu tại hội nghị để hoàn thiện báo cáo, đồng thời tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí phó bí thư thường trực huyện ủy chủ tịch HĐND huyện để tập trung quyết liệt chỉ đạo đảm bảo hoàn thành các mục tiêu nhiệm vụ của năm nhất là  mục tiêu huyện Bình Liêu đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2022.

     Liên quan đến công tác phòng chống dịch Covid- 19, đồng chí đề nghị ngành giáo dục và ngành y tế chủ động thực hiện việc tiêm phòng cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi, phải tiêm trước khi khai giảng năm học mới 2022-2023. Về phát triển knh tế xã hội, đối với sản xuất nông nghiệp đề nghị các xã thị trấn phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội huyện để cấp vốn cho người dân để thực hiện các nhiệm vụ phát triển sản xuất nói chung cũng như sản xuất nông nghiệp nói riêng. Đối với trồng trọt các đơn vị liên quan cố gắng phấn đấu hoàn thành diện tích gieo trồng cũng như năng suất sản lượng, cây trồng theo kế hoạch, đối với chăn nuôi đồng chí đề nghị các cơ quan liên quan tìm giải pháp để thực hiện có hiệu quả. Về phát triển Lâm nghiệp đồng chí  đề nghị các lực lượng chức năng và các cơ quan đơn vị các xã thị trấn quan tâm phối hợp để thực hiện tốt mục tiêu.  Lĩnh vực công nghiệp và xây dựng đồng chí đề nghị cần đẩy nhanh tiến độ triển khai các nhiệm vụ có liên quan, để đảm bảo tỷ lệ giải ngân vốn 100% theo kế hoạch được giao. Đặc biệt liên quan đến chỉ tiêu, tiêu chí huyện đạt chuẩn nông thôn mới, về giáo dục đồng chí đề nghị Ban quản lý dự án chủ động công tác đầu tư cho 2 trường đạt chất lượng cao trường THCS Lục Hồn và tiểu học Tình Húc.  Đối với các xã,thị trấn đồng chí đề nghị trước 30/6 tất cả các vốn  đầu tư phân bổ cho các xã, thị trấn lập hồ sơ để thanh quyết toán.         Đối với chiến dịch 45 ngày đêm cơ bản hoàn thành giải phóng mặt bằng đã được triển khai đồng chí đề nghị các cơ quan đơn vị phối hợp triển khai thực hiện có hiệu quả . Với khối lượng đầu tư công năm nay lớn do vậy đồng chí đề nghị các cơ quan đơn vị liên quan thực hiện tốt công tác quản lý giám sát thi công để đảm bảo chất lượng công trình cũng như thực hiện các quy định của pháp luật trong thực hiện các quy trình thủ tục hồ sơ trong công tác đầu tư xây dựng cơ bản, các xã cần phát huy vai trò của Ban thanh tra nhân dân và Ban giám sát đầu tư cộng đồng thể thực hiện giám sát các dự án công trình trên địa bàn. Lĩnh vực dịch vụ  đồng chí đề nghị Ban quản lý cửa khẩu phối  hợp với các lực lượng chức năng trên khu vực cửa khẩu và tham mưu cho UBND huyện tiếp tục có thư trao đổi tháo gỡ khó khăn vướng mắc để sớm kết nối lại xuất nhập khẩu hàng hóa trên khu vực cửa khẩu. Đối với lĩnh vực du lịch đề nghị phòng Văn hóa thông tin sớm hoàn thiện và ban hành kế hoạch kích cầu du lịch mùa hè, cũng như kế hoạch tổ chức tuần văn hóa du lịch Bình Liêu năm 2022. Về lĩnh vực thu, chi ngân sách nhà nước  đồng chí đề nghị các cơ quan đơn vị có liên quan chủ động đảm bảo các khoản thu ngân sách. 

      Ngành giáo dục  cần rà soát  lại các điều kiện tổng kết năm học cũ triển khai nhiệm vụ năm học mới cũng như tổ chức thành công kỳ thi tốt nghiệp THPT. Về  lĩnh vực văn hóa thông tin đồng chí đề nghị cần điều chỉnh các hoạt động để phù hợp với tình hình diễn biến cả dịch bệnh mới. Phòng LĐTBvà XH cần quan tâm công tác giảm nghèo và các chính sách cho người có công và  các đối tượng bảo trợ xã hội. Ngành y tế tiếp tục bảo vệ chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, cần có những giải pháp để nâng cao chất lượng dân số, và giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trởlên trên địa bàn. Về công tác quy hoạch và tài nguyên môi trường đề nghị phòng KT hạ tầng phối hợp các xã thị trấn sớm hoàn thành quy hoạch xây dựng nông thôn mới để đảm bảo tiến độ công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới. Về công tác xây dựng chính quyền và thanh tra./.

La NhungGửi ý kiến phản hồi

Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin mới nhất
Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 485
Đã truy cập: 3336371
Thông tin báo chí