Phát động chiến dịch cao điểm “45 ngày đêm” hoàn thành GPMB

21/06/2022 14:54

Nhằm huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, tạo sự đồng thuận, thống nhất về nhận thức và hành động để tạo quỹ đất sạch triển khai các công trình, dự án năm 2022, chiều 20/6, huyện Bình Liêu tổ chức chương trình phát động chiến dịch cao điểm “45 ngày đêm” hoàn thành giải phóng mặt bằng các dự án, công trình năm 2022 trên địa bàn huyện. Đồng chí Dương Mạnh Cường – Tỉnh ủy viên, Bí thư HU, Trưởng BCĐ công tác giải phóng mặt bằng huyện dự và chỉ đạo.

Năm 2022, huyện Bình Liêu có 21 dự án, công trình cần thực hiện công tác đền bù, giải phóng mặt bằng. Trong đó, chủ yếu là các dự án, công trình theo Nghị quyết số 06 BCH Đảng bộ tỉnh; Nghị quyết số 16, số 50 của HĐND tỉnh; Chương trình tổng thể  về phát triển bền vững kinh tế - xã hội gắn với đảm bảo vững chắc quốc phòng – an ninh ở các xã, thon, bản vùng đồng bào DTTS, miền núi, biên giới, hải đảo giai đoạn  2021 – 2025; Chương trình xây dựng NTM.  Theo đó, dự án Cải tạo, nâng cấp đường liên xã Húc Động - Đồng Văn; Cao Ba Lanh kết nối đến Quốc lộ 18C, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh có tổng diện tích đất thu hồi là 46ha, ảnh hưởng đến 347 hộ dân; dự án Cải tạo nâng cấp hệ thống các tràn vượt lũ trên địa bàn huyện Bình Liêu (Giai đoạn 1) sẽ thu hồi 8,1ha, liên quan đến 103 hộ dân; dự án Trường THPT Bình Liêu thu hồi 3,36ha, ảnh hưởng đến 39 hộ dân; 6 dự án hạ tầng kỹ thuật, chỉnh trang đô thị tại trung tâm các xã thuộc Chương trình xây dựng nông thôn mới có diện tích thu hồi khoảng 2 ha, ảnh hưởng đến 65 hộ dân; triển khai 6 dự án công trình đường giao thông, nông thôn; 2 dự án nước sinh hoạt tập trung; 4 dự án xây dựng nhà văn hóa. Các dự án, công trình trên có vai trò, ý nghĩa rất quan trọng trong sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện Bình Liêu; góp phần đáp ứng các chỉ tiêu, tiêu chí xây dựng huyện Bình Liêu đạt chuẩn nông thôn mới năm 2022 theo Nghị quyết số 06-NQ/TU ngày 17/5/2021 của BCH Đảng bộ tỉnh về phát triển bền vững kinh tế- xã hội gắn với bảo đảm vững chắc quốc phòng- an ninh ở các xã, thôn, bản vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, biên giới, hải đảo giai đoạn 2021- 2025, định hướng đến năm 2030; Nghị quyết số 08-NQ/TU ngày 25/11/2021 của BCH Đảng bộ tỉnh; Nghị quyết số 16/2021/NQ-HĐND ngày 16/7/2021 của HĐND tỉnh; Nghị quyết số 08-NQ/HU ngày 27/01/2022 của BCH Đảng bộ huyện về xây dựng huyện Bình Liêu đạt chuẩn nông thôn mới năm 2022. Đồng thời, góp phần bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng và ổn định cuộc sống cho người dân bị thu hồi đất, giảm thiểu tình trạng tranh chấp, bất đồng, khiếu nại, tố cáo trong nhân dân.

Tại lễ phát động, lãnh đạo huyện Bình Liêu bày tỏ quyết tâm, quyết liệt trong chỉ đạo công tác GPMB. Đại diện Cơ quan khối MTTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội huyện; lãnh đạo Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện; lãnh đạo các xã, thị trấn và đại diện hộ dân bị ảnh hưởng thuộc diện thu hồi đất đã khẳng định quyết tâm  cao nhất và cam kết bàn giao mặt bằng sạch theo đúng tiến độ để thi công các công trình, dự án. Trước đó, Huyện ủy Bình Liêu đã kiện toàn Ban chỉ đạo công tác GPMB do đồng chí Bí thư Huyện ủy là Trưởng ban, các đồng chí Phó Bí thư Huyện ủy là Phó Trưởng ban; thực hiện phân công nhiệm vụ cụ thể cho các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo.

Phát động chiến dịch “45 ngày đêm” hoàn thành GPMB các dự án, công trình năm 2022 trên địa bàn huyện Bình Liêu , đ/c Dương Mạnh Cường – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Trưởng BCĐ công tác giải phóng mặt bằng huyện khăng định: Các dự án, công trình triển khai năm 2022 có tổng mức đầu tư lớn, thể hiện sự quan tâm, đầu tư của tỉnh đối với huyện Bình Liêu, góp phần thay đổi diện mạo đô thị, nông thôn Bình Liêu, trong đó người dân là chủ thể, là người thực hiện và cũng là người thụ hưởng. Để hoàn thành chiến dịch “45 ngày đêm” hoàn thành GPMB các dự án, công trình năm 2022, cần có sự vào cuộc lớn của cả hệ thống chính trị và nhân dân. Đồng chí kêu gọi các Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn, bản, khu phố và đại diện các hộ dân dự hội nghị sẽ lan tỏa quyết tâm, đồng thuận để các hộ dân bị thu hồi đất sớm bàn giao mặt bằng. Đồng chí cam kết ngay sau khi các hộ dân bàn giao mặt bằng sẽ đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các dự án sớm nhất. Đồng chí đề nghị: các phòng ban chuyên môn, các xã, thị trấn chủ động phối hợp, chia sẻ thông tin, thực hiện đúng quy định, công khai, dân chủ, khách quan, minh bạch. Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện chủ động hồ sơ, bàn giao sớm và chính xác để các xã, thị trấn chủ động tổ chức họp dân để thông tin, tuyên truyền nhân dân. Đồng thời, tranh thủ thời tiết thuận lợi để triển khai các công việc, hoàn thành các dự án, công trình theo đúng tiến độ đề ra góp phần đáp ứng nhu cầu của nhân dân, đưa huyện Bình Liêu về đích NTM năm 2022.

Ngay sau lễ phát động, đại diện các đơn vị liên quan đã ký kết chương trình phối hợp, triển khai thực hiện Chiến dịch cao điểm “45 ngày đêm” hoàn thành GPMB các dự án, công trình năm 2022 trên địa bàn huyện Bình Liêu.

La lành -Hoàng Gái