Kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển du lịch 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm

27/05/2022 20:49

     Chiều ngày 27/5 UBND huyện tổ chức họp để nghe Kết quả thực hiện  nhiệm vvụ phát triển du lịch 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm và kế hoạch tổ chức các hoạt động kích cầu du lịch mùa hè năm 2022.  Đồng chí Nguyễn Thị Tuyết Hạnh – Phó bí thư huyện ủy, chủ tịch UBND huyện chủ trì cuộc họp.

      Từ đầu năm, UBND huyện đã rà soát, chuẩn bị tổ chức các sự kiện phục hồi, kích cầu du lịch, đặc biệt tại các lễ hội, ngày hội lớn truyền thống đặc trưng trên địa bàn, tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch COVID-19 đầu năm lễ hội đình Lục Nà không duy trì tổ chức để đón Nhân dân và du khách. Hội Soóng cọ 16/3 âm lịch của người Sán chỉ tại Húc Động tạo được ấn tượng lớn với Nhân dân và du khách. Đặc biệt chuỗi sự kiện kích cầu, phục hồi du lịch dịp 30/4 và 01/5 đã được triển khai hiệu quả (với ngày hội di sản  then Tày, hội Kiêng gió, Đại hội thể dục thể thao) ; ước tính lượng khách đến du lịch trong thời gian tổ chức các sự kiện kích cầu, phục hồi đạt 16,181 khách (Trong đó lưu trú 7,250 người) , số lượng khách đạt 23,1% so với kế hoạch năm và bằng 368% so với cùng kỳ năm 2021 (4,390 lượt). Doanh thu từ hoạt động du lịch tháng 5/2022 là 8,636 triệu đồng, đạt 23,8% kế hoạch năm và bằng 376% so với cùng kỳ (2,295 triệu đồng). Lũy kế 5 tháng đầu năm số khách là 27,181 lượt người, đạt 38,8% kế hoạch năm, bằng 287% so với cùng kỳ (9,440 lượt khách), doanh thu từ hoạt động du lịch đạt 14,503 triệu đồng, đạt 40% kế hoạch năm và bằng 296% so với cùng kỳ năm 2021.

      Trong điều kiện bình thường mới khi du lịch mở cửa trở lại sau dịch COVID-19, cơ quan chuyên môn đã kết nối, hỗ trợ các doanh nghiệp, du khách tham quan, trải nghiệm các sản phẩm du lịch Bình Liêu. Trong đó, đã hỗ trợ Công ty TNHH Anytrail, Công ty TNHH du lịch Authentic Asia khảo sát các sản phẩm du lịch cho đối tượng khách nước ngoài đến trải nghiệm thiên nhiên, văn hóa Bình Liêu .Duy trì hoạt động Văn phòng du lịch để triển khai các hoạt động kết nối với các công ty lữ hành khảo sát các tuyến điểm mới, trong 6 tháng đầu năm 2022 Văn phòng đã hỗ trợ khoảng 30 đoàn khách và trên 10 công ty lữ hành cùng các đơn vị truyền thông VTV4, QTV các đơn vị báo chí đến công tác trên địa bàn huyện; Bố trí cán bộ trực Văn phòng để hỗ trợ thông tin cho du khách tất cả các ngày cuối tuần (thứ 7 và chủ nhật), giới thiệu một số sản phẩm OCOP đặc trưng của địa phương; Tích cực tham gia các hoạt động kết nối du lịch như Hội chợ du lịch quốc tế Việt Nam VITM  2022 tại Hà Nội, liên hoan ẩm thực Hạ Long; Cung cấp thông tin về các tuyến điểm, các sự kiện: Hội Soóng cọ (16/3 âm lịch), Hội Kiêng gió (4/4 âm lịch), các sự kiện kích cầu du lịch dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 trên fanpage; Hỗ trợ thông tin cho du khách trên fanpage Du lịch Bình Liêu (đến thời điểm hiện tại có 11.630 người thích, 12.189 người theo dõi trên mạng xã hội.

     Trong những tháng cuối năm 2022 cần đẩy mạnh thực hiện các nội dung của Kế hoạch số 1070/KH-UBND ngày 10/3/2022 về phát triển du lịch Bình Liêu, cụ thể. Tiếp tục công tác tuyên truyền, quảng bá có trọng tâm, trọng điểm để thu hút du khách/nhà đầu tư đến Bình Liêu. Tiếp tục trình báo cáo cấp có thẩm quyền Đề án và cơ chế chính sách đảm bảo thực hiện Đề án phát triển du lịch bền vững, gắn với giảm nghèo và phát triển kinh tế, xã hội huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh đến năm 2030. Vận dụng hiệu quả các cơ chế, chính sách để thu hút, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư phát triển dịch vụ tại các điểm du lịch trong Khu du lịch Bình Liêu. Nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực du lịch, quan tâm công tác bảo vệ môi trường, nguồn tài nguyên, nhất là đối với tài nguyên rừng nhằm tạo cảnh quan tươi đẹp, trong lành, bảo vệ nguồn nước phục vụ phát triển du lịch bền vững, lâu dài. Ký thỏa thuận hợp tác với các công ty lữ hành để đưa khách đến Bình Liêu bao gồm cả việc thí điểm đón khách quốc tế đến Bình Liêu. Đẩy mạnh đào tạo nguồn nhân lực phát triển du lịch (đào tạo HDV tại điểm, các lớp tập huấn về du lịch), tổ chức các đoàn đi học tập kinh nghiệm phát triển du lịch cộng đồng tại các địa phương có sự tương đồng, qua đó đúc kết kinh nghiệm triển khai trên địa bàn.

     Đối với kế hoạch chương trình du lịch hè- thu năm 2022  dụ kiến được duy trì tổ chức thường xuyên với nội dung chủ yếu sau: Tổ chức Cuộc thi ảnh đẹp Du lịch Bình Liêu năm 2022; Tổ chức giải leo núi và hoạt động dã ngoại tại khu vực núi Cô Đơn (Cao Ly); Xây dựng không gian trưng bày các hiện vật văn hóa vật thể truyền thống của các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Bình Liêu; Tổ chức phố đi bộ, chợ phiên, chợ đêm; Trải nghiệm dù lượn trên đỉnh Cao Xiêm; Mùa hoa Sim, hoa Mua.

     Kết luận tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Thị Tuyết Hạnh – Phó bí thư huyện ủy đề nghị phòng  văn hóa thông tin chủ trì phối hợp với các cơ quan đơn vị có liên quan thực hiện chức danh quản lý nhà nước  và cũng như xây dựng môi trường du lịch trên địa bàn huyện, có những giải pháp để nâng cao  chất lượng dịch vụ, phục vụ  khách du lịch. 

       Tiếp tục cố gắng xây dựng hình ảnh Bình liêu là “an toàn, thân thiện và hấp dẫn” trong mắt du khách. Liên quan đến chương trình kích cầu du lịch đồng chí thống nhất với chủ đề “Bình Liêu mùa sim tím”  đồng thời mong muốn xây dựng thưởng hiệu và sản phẩm du lịch của Bình Liêu. Đồng chí đề Nghị Đồn Biên phòng Hoành Mô giúp cho huyện quản lý các điểm dừng chân ở mốc 1305 trong thời gian huyện chưa tìm được nhà đầu tư quản lý điểm này. Đối với các hoạt động khác đồng chí nhấn mạnh các cơ quan liên quan cần tạo được điểm nhấn trong thực hiện chương trình./.

La NhungGửi ý kiến phản hồi

Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 137
Đã truy cập: 2817272
Thông tin báo chí