Bình Liêu: Xét xử điểm vụ buôn bán pháo nổ

26/01/2022 15:02

      Ngày 26/1, Viện kiểm sát nhân dân huyện phối hợp với Tòa án nhân dân huyện mở phiên tòa xét xử điểm vụ án buôn bán, vận chuyển hàng cấm là pháo nổ đối với bị cáo Lê Văn Tuyến sinh ngày 11/1/1993, trú tại Khu Đại Điền Nam, thị trấn Quảng Hà, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh, với số lượng pháo lên tới 75kg.

     Theo bản cáo trạng, khoảng 03 giờ 55 phút ngày 27/11/2021, tại khu vực biên giới mốc 1320(2)-200 thuộc thôn Nà Chòong, xã Hoành Mô, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Hoành Mô phối hợp với Công an huyện Bình Liêu phát hiện bắt quả tang Lê Văn Tuyến đang điều khiển xe mô tô nhãn hiệu Yamaha Novou biển kiểm soát 14P3-8857 chở theo 03 (ba) bao tải dứa màu vàng bên trong chứa pháo. Đi cùng Tuyến còn có một đối tượng nam giới (Tuyến khai tên là Chóong Mằn Sìn, sinh năm 1999, trú tại xã Quảng Nghĩa, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh) đang điều khiển xe mô tô nhãn hiệu Yamaha Sirius biển kiểm soát 14B1-080.35, trên xe chở 02 (hai) bao tải dứa bên trong có pháo. Lực lượng chức năng đã bắt giữ được Tuyến, còn đối tượng đi cùng Tuyến đã bỏ lại xe mô tô cùng hai bao tải dứa bên trong chứa pháo rồi chạy thoát. 

    Qua kiểm tra, tổng số pháo thu giữ được là 75 kg (Bảy mươi lăm kilôgam) pháo nổ, pháo hoa nổ, Tuyến mua lại của một người đàn ông Trung Quốc mang về Việt Nam mục đích để bán kiếm lời thì bị phát hiện bắt quả tang.

    Xét thấy hành vi phạm tội của các bị cáo là rất nguy hiểm, xâm phạm đến trật tự quản lý kinh tế của nhà nước đối với các loại pháo nổ, ảnh hưởng xấu đến trật tự trị an trên địa bàn huyện Bình Liêu nên Liên ngành tố tụng huyện Bình Liêu đã phối hợp xác định là vụ án trọng điểm, đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử đối với bị cáo để răn đe phòng ngừa chung đối với những người khác đang có ý định thực hiện các hành vi phạm tội liên quan đến pháo nổ trong thời gian tới, nhất là thời điểm tết Nguyên Đán năm 2022 đang cận kề.

     Kết thúc phiên Tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt mức án 6 năm tù đối với bị cáo Lê Văn Tuyến.

    Việc xét xử điểm vụ buôn lậu pháo góp phần tuyên truyền về tác hại của các hành vi sản xuất, buôn bán, vận chuyển và đốt các loại pháo nổ trái phép vào các dịp trước, trong và sau tết Nguyên đán; đồng thời cảnh tỉnh những người đang có ý định sản xuất, buôn bán vận chuyển, sử dụng các loại pháo nổ và lên án những người vì hám lời vẫn lén lút sản xuất, buôn bán, vận chuyển pháo để tiêu thụ trong các dịp Lễ, Tết./.

Hoàng Gái – La LànhGửi ý kiến phản hồi

Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin mới nhất
Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 553
Đã truy cập: 3072190
Thông tin báo chí