Khơi sức dân nhờ “dân vận khéo” trong xây dựng nông thôn mới

10/01/2022 14:58

     Xác định “dân vận khéo” là một trong những yếu tố quyết định sự thành công của Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), thời gian qua, Huyện ủy Bình Liêu đã chỉ đạo cấp ủy các xã phối hợp với MTTQ và các tổ chức đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền để nhân dân hiểu rõ quyền lợi, trách nhiệm của mình trong xây dựng NTM. Với nhiều cách làm hay, mô hình hiệu quả, phong trào “Dân vận khéo” đã khơi dậy được tinh thần đoàn kết, đồng lòng của nhân dân, góp phần quan trọng xây dựng NTM Bình Liêu ngày càng giàu, đẹp.

     Thời gian qua, thông qua các mô hình “Dân vận khéo” gắn với phong trào thi đua “ Quảng Ninh chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Bộ đội chung sức xây dựng NTM”; “Tuổi trẻ chung tay xây dựng NTM”, “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi”, “Phong trào 5 không, 3 sạch”… huyện Bình Liêu đã huy động được nhiều nguồn lực xây dựng hạ tầng nông thôn, tạo đà cho phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao mức sống của người dân.

      Tiêu biểu như ở xã Đồng Tâm. Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020-2025 đặt mục tiêu quyết tâm đưa xã  đạt chuẩn nông thôn mới năm 2021, phấn đấu hoàn thành 5 tiêu chí, và 9 chỉ tiêu, phấn đấu có ít nhất có 4 thôn đạt chuẩn nông thôn mới. Nhờ làm tốt công tác “Dân vận khéo”, xã đã thành công huy động các hộ dân tham gia góp công, góp của, hiến đất xây dựng các công trình, trên 2720 ngày công lao động trong vận động nạo vét kênh mương.

       Nhân Dân và các lực lượng hỗ trợ làm sân nhà văn hóa Phiêng Tắm xã Đồng Tâm

     Hiện, xã đã cứng hóa được đường giao thông, 100%  thôn, bản có đường bê tông đến trung tâm xóm. Cùng với đó các tuyến đường điện thắp sáng làng quê được xây dựng từ sự chung tay, góp sức của nhân dân cũng đã góp phần giúp Đồng Tâm hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới trong năm 2021. Hiện nay, xã duy trì các trường học, Trạm Y tế đạt chuẩn; nhà văn hóa thôn, bản thể thao xã được quan tâm đầu tư; thu nhập bình quân đầu người đạt 40 triệu đồng/ người;

      Xã đã thực hiện tốt phong trào “Dân vận khéo”, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, tạo chuyển biến trong nhận thức của đội ngũ cán bộ, đảng viên và nhân dân về Chương trình mục tiêu Quốc gia Xây dựng NTM.  Đồng Tâm cũng coi trọng và thực hiện nghiêm quy chế dân chủ “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”. Quá trình triển khai, cán bộ, đảng viên luôn tiên phong làm gương, nhờ đó đã huy động tối đa nguồn lực trong dân, hoàn thành mục tiêu xã NTM...

     Bộ đội chung sức xây dựng nông thôn mới

     Cũng như Đồng Tâm, phong trào thi đua “Dân vận khéo” trong xây dựng NTM đã mang lại hiệu quả tích cực ở xã Hoành Mô, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân. Sau khi được công nhận đạt chuẩn NTM vào năm 2018, xã Hoành Mô tiếp tục thực hiện mục tiêu đạt chuẩn NTM nâng cao. Đảng ủy xã đã xây dựng các nghị quyết chuyên đề để tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện; đồng thời, rà soát những công trình cần phải đầu tư và đề ra kế hoạch cụ thể. Kết quả từ thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo”, người dân đã “biết, hiểu, tán thành, ủng hộ, làm theo” tích cực. Đến nay, Hoành Mô đạt các mục tiêu đề ra, như: Thu nhập của người dân đạt trên 50 triệu đồng/người/năm”. Nhờ sự đầu tư của Nhà nước và tích cực huy động sức dân, năm 2021, Hoành Mô phấn đấu đạt xã NTM nâng cao, Đồng Tâm đạt xã NTM.

      Với nhiều cách làm sáng tạo, những mô hình “Dân vận khéo” trong phong trào xây dựng NTM ở Bình Liêu đã góp phần khơi dậy và phát huy tinh thần trách nhiệm, quyền làm chủ của nhân dân. Theo kết quả rà soát  tính đến thời điểm 30/11/2021, huyện Bình Liêu đạt 4/9 tiêu chí. Thời gian tới, Đảng bộ huyện sẽ tập trung xây dựng, phát triển và nhân rộng nhiều mô hình, điển hình “Dân vận khéo” ở các địa phương, phấn đấu hoàn thành mục tiêu huyện đạt chuẩn NTM vào năm 2022./.

La NhungGửi ý kiến phản hồi

Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin mới nhất
Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1022
Đã truy cập: 3481657
Thông tin báo chí