Tập huấn quản lý, chăm sóc, điều trị người nhiễm Covid-19 tại nhà, nơi lưu trú

25/11/2021 11:04

      Thực hiện Kế hoạch số 3774/KH-UBND ngày 17/11/2021 của UBND huyện. Trong 02 ngày 24 và 25 /11, Phòng Y tế phối hợp với Trung y tế huyện tổ chức lớp tập huấn quản lý, chăm sóc, điều trị người nhiễm Covid-19 tại nhà, nơi lưu trú cho 354 học viên thuộc lực lượng Trạm y tế lưu động, Tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại nhà, Tổ Covid cộng đồng các xã, thị trấn.

     Hiện nay, Bộ Y tế đã có hướng dẫn chia tầng điều trị theo mô hình tháp 3 tầng để quản lý và chăm sóc người nhiễm Covid-19 không triệu chứng, theo điều kiện của từng địa phương. Trong đó tại tầng 1, bao gồm các bệnh viện dã chiến, các địa điểm tại cộng đồng và tại gia đình; Tầng thứ 2 đối với các bệnh nhân Covid -19 có triệu chứng nhẹ và trung bình cơ bản điều trị tại bệnh viện tuyến huyện, các trung tâm y tế. Tầng thứ 3 là các bệnh nhân nặng, nguy kịch và những trường hợp là phụ nữ mang thai, trẻ em, người nhiễm có bệnh lý nền phức tạp như mắc bệnh tim mạch, ung thư, suy giảm miễn dịch.

     Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid -19 với số lượng người mắc bệnh tăng lên nhanh chóng trong cả nước và các tỉnh lân cận và tình hình dịch Covid-19 hiện đang diễn biến hết sức phức tạp trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh… Theo dự báo, nguy cơ xuất hiện ca mắc Covid 19 trên địa bàn huyện là rất cao. Do vậy, để chủ động ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh, BCĐ phòng chống dịch từ huyện đến cơ sở đã tích cực rà soát các hộ gia đình có đủ điều kiện để điều trị các trường hợp F0 không có triệu chứng tại nhà và cách ly F1 tại nhà với tiêu chí gia đình  có đủ điều kiện: Phòng riêng, nhà vệ sinh kép kín, khuyến khích lắp đặt Camera để thực hiện theo dõi người cách ly… đồng thời tăng cường trang bị kiến thức, kỹ năng cho các lực lượng chức năng từ huyện đến cơ sở, để thực hiện nhiệm vụ chống dịch Covid-19 an toàn, hiệu quả.

     Tại lớp tập huấn, các học viên đã được thông tin nội dung tổng quan về dịch bệnh Covid-19; thực hiện thông điệp “5K”; sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân ; test nhanh kháng nguyên và báo cáo kết quả; giới thiệu về truyền thông, truyền thông nguy cơ và các nội dung truyền thông về Covid; xử lý chất thải y tế áp dụng đối với trạm y tế lưu động;  quy trình mặc và tháo phương tiện phòng hộ lao động; chức năng nhiệm vụ trạm y tế lưu động, tổ chăm sóc người nhiễm tại nhà; hướng dẫn chăm sóc người nhiễm Covid tại nhà.

      Thông qua tập huấn, nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng cơ bản cho các lực lượng phòng chống dịch Covid-19 ở cơ sở; nâng cao ý thức phòng chống dịch trong cộng đồng dân cư; phát huy hiệu quả hoạt động mô hình trạm y tế lưu động; tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại nhà; tổ Covid cộng đồng trong công tác quản lý, chăm sóc, điều trị người nhiễm Covid-19 tại nhà, nơi lưu trú theo phương châm “4 tại chỗ”, đồng thời giúp các thành viên “ tổ chăm sóc người nhiễm Covid- 19 tại cộng đồng” có kiến thức, kỹ năng trong việc tham mưu, quản lý, chăm sóc điều trị người nhiễm Covid tại nhà, nơi lưu trú,  thực hiện  tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện an toàn và hiệu quả./.

La NhungGửi ý kiến phản hồi

Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 808
Đã truy cập: 2248933
Thông tin báo chí