Hội nghị quán triệt, triển khai Chỉ thị số 18 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy

20/10/2021 22:41

    Thực hiện chỉ thị số 18 ngày 18/10/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc “Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo triển khai chiến lược tổng thể thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid 19 và ổn định kinh tế - xã hội, giữ vững đà tăng trưởng hai con số trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh”, chiều ngày 20/10, Ban Thường vụ HU tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai Chỉ thị số 18 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy theo hình thức trực tiếp và trực tuyến tới điểm cầu HU, UBND huyện và điểm cầu các xã, thị trấn. Đồng chí Dương Mạnh Cường – Tỉnh ủy viên, Bí thư HU chỉ đạo và trực tiếp truyền đạt nội dung chỉ thị số 18 của BTV Tỉnh ủy.

    Tại hội nghị, đồng chí Bí thư HU Dương Mạnh Cường đã thông tin về tình hình dịch trên thế giới, trong nước, trên địa bàn tỉnh và huyện tới các đại biểu. Đ/c nhấn mạnh, trước diễn biến của dịch bệnh Covid 19, thực hiện Nghị quyết 128 của Thủ tướng Chính Phủ, ngày 19/10, cả nước có 37 tỉnh, Thành phố công bố mức độ dịch theo Nghị quyết 128, trong đó có 19 tỉnh xác định cấp độ 1 là “vùng xanh”, 14 tỉnh, Thành phố ở cấp độ 2 “vùng vàng”. Tỉnh ta, đã công bố 177/177 xã, phường, thị trấn ở cấp độ 1 “vùng xanh”, 13/13 huyện, thị xã, Thành phố cũng ở vùng xanh. Căn cứ vào cấp độ dịch, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Chỉ thị 18 để thay đổi cách thức, chủ trương trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, cách thức trong quá trình triển khai. Việc phòng chống dịch không chỉ dừng lại, tập trung nhiều ở cấp tỉnh, huyện mà được tăng cường về cơ sở, xã, thị trấn và phường, các thôn, bản, khu phố. Cấp cơ sở là cấp trực tiếp và chủ thể.

    Quán triệt về các quan điểm, nguyên tắc, phương châm trong chỉ Thị 18 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đồng chí Bí thư HU nhấn mạnh: Trong chỉ thị 18 có năm quan điểm, nguyên tắc và phương châm để thay đổi căn bản công tác phòng chống dịch: Thứ nhất là tiếp tục đặt tính mạng, sức khỏe của người dân lên trên hết, trước hết; thứ hai: phòng dịch là cơ bản, chiến lược, thường xuyên, lâu dài, cách ly, xét nghiệm, vác xin, điều trị là điều kiện tiên quyết; thứ 3: thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả covid 19 với lộ trình từng bước, chặt chẽ, khả thi, vừa phòng chống dịch hiệu quả, vừa ổn định và phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an dân, an sinh, trật tự, an toàn xã hội; thứ tư: tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, huy động cả hệ thống chính trị, sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân, nhất là ở thôn, khu, các tổ covid cộng đồng; thứ năm: coi trọng giám sát dịch bệnh, xét nghiệm tầm soát ngẫu nhiên, định kỳ hằng ngày, hằng tuần theo đúng quy định, hướng dẫn của cơ quan y tế nhằm kịp thời phát hiện sớm, truy vết sớm, cách ly sớm các trường hợp F0.

     Để triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 18 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Thường vụ HU đã xây dựng kế hoạch số 77 về thực hiện nội dung này. Theo đó, đồng chí yêu cầu đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động, xã viên phải thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, kịp thời chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, nhất là Chỉ thị số 18 Của Ban Thường vụ Tỉnh ủy để chủ động các biện pháp phòng, chống dịch Covid 19 an toàn, linh hoạt.

     Đồng chí mong, cấp ủy chính quyền từ huyện đến cơ sở tiếp tục lăn lộn nhiều hơn để đạt độ bao phủ 70% dân số trên địa bàn huyện tiêm vắc xin Covid 19. Lập danh sách những người không thể tiêm để theo dõi. Lấy xã, thị trấn là pháo đài, người dân là chiến sĩ trong phòng chống dich. Đặc biệt, kịp thời đưa dịch vụ y tế, an sinh xã hội đến gần dân nhất, sát dân nhất và sớm nhất để giảm ca chuyển nặng và tử vong. Quan tâm công tác giám sát, theo dõi sức khỏe và xét nghiệm covid. Chủ động phối hợp với sở Y tế để xử lý nhanh tình hình kiểm soát dịch bệnh. Căn cứ vào yếu tố nguy cơ, diễn biến mức độ để nhanh chóng quyết định đối tượng, địa bàn, trách nhiệm phù hợp để đảm bảo thần tốc. Nâng cao trách nhiệm, tính chủ động của các cơ quan, đơn vị và các HTX, hộ kinh doanh, các cơ sở sản xuất, công trường phải thường xuyên rà soát để bổ sung các quy trình . Người đứng đầu các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp  phải ký cam kết thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch với UBND cấp xã nơi đóng quân. Chủ động tổ chức xét nghiệm tầm soát, sàng lọc định kỳ các đối tượng có nguy cơ cao; kiểm soát chặt chẽ nguồn nguy cơ lây nhiễm, nhất là người vào, ra, người đến liên hệ làm việc, giao dịch công tác để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ để ứng phó kịp thời. Tuyệt đối không được để xuất hiện lây lan dịch bệnh lỗi chủ quan và từng cán bộ, công chức, đảng viên, người lao động, đoàn viên, hội viên, xã viên gương mẫu thực hiện công tác phòng, chống dịch. Các xã, thị trấn phải tuyên truyền, hướng dẫn, kiểm tra các cơ sở, nhất là nhà hàng, quán ăn, hộ kinh doanh thực hiện việc cài đặt và quét mã QR Code. Khẩn trương xây dựng và tổ chức xây dựng kế hoạch thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch covid 19. Phòng giáo dục đào tạo phải thực hiện các giải pháp để đảm bảo an toàn năm học; hàng ngày thực hiện khử trùng, vệ sinh lớp học, trường học, các vị trí thường xuyên tiếp xúc, phương tiện đưa đón học sinh đảm bảo an toàn theo quy định; khi phát hiện trẻ có biểu hiện sốt, ho, khó thở phải liên hệ ngay với các cơ sở y tế để được xét nghiệm, tư vấn, hỗ trợ y tế kịp thời; tại các trường, bố trí các điểm quét mã QR Code. Phòng Y tế ngoài việc hướng dẫn, hỗ trợ cần sớm tham mưu thực hiện mua sắm các trang thiết bị vật tư y tế; tổ chức tập huấn nâng cao năng lực truy vết, xét nghiệm. Trung tâm Y tế có đủ hệ thống cung cấp oxy hóa lỏng, khí nén; các trạm Y tế cấp xã đảm bảo sẵn sàng cung cấp ô xy y tế, có kế hoạch để tổ chức các trạm y tế lưu động và có kế hoạch tổ chức chăm sóc F0 tại cộng đồng và quản lý F0 tại nhà. Củng cố nâng cao năng lực cách ly tập trung và cách ly tại nhà sát với điều kiện thực tế của địa phương. Liên quan đến thực hiện mục tiêu kép, UBND huyện tập trung xây dựng và hoàn thiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội và dự toán ngân nhà nước năm 2022; tiếp tục hoàn thiện kế hoạch tài chính ngân sách 5 năm, kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm, giai đoạn 2021 – 2025.

     Đồng chí Bí thư HU nhấn mạnh: trong năm nay và thời gian tới, chúng ta phải tiếp tục quán triệt thực hiện thật tốt Nghị quyết 06 của BCH Đảng bộ tỉnh và kế hoạch chương trình 13 gắn với thông báo 366 của Thường trực tỉnh ủy để tập trung đầu tư, tạo bước phát triển đột phá đối với Bình Liêu trong kinh tế xã hội. Cán bộ và nhân dân trên địa bàn huyện phải  thấy việc xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo giữ vứng quốc phòng an ninh của Bình Liêu trước hết là trách nhiệm của cán bộ, nhân dân huyện Bình Liêu; biết phát huy tiềm năng, lợi thế, chuyển những khó khăn, thách thức thành động lực để phát triển và phải do cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân, đồng bào các dân tộc huyện là chủ thể. Đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư. Kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế nhanh, bền vững với phát triển văn hóa và con người.

     Đồng chí Bí thư HU giao: Đồn biên phòng cửa khẩu Hoành Mô, Công an, Hải quan và các lực lượng trên địa bàn cửa khẩu tiếp tục phối hợp, tăng cường kiểm soát đường mòn, lối mở ngăn chặn các hoạt động xuất nhập cảnh trái phép, kiểm soát dịch bệnh.Công an huyện chủ trì phối hợp với các lực lượng trong việc kiểm soát, đảm bảo an ninh an toàn, tích hợp dữ liệu căn cước công dân, thu thập, tổng hợp các số liệu dịch tễ.

     Các Ban xây dựng Đảng, MTTQ tăng cường tuyên truyền, vận động, tăng cường giám sát đột xuất, không báo trước. MTTQ phối hợp với các xã, thị trấn trong việc phát huy vai trò tiền phong, gương mẫu của tổ covid cộng đồng, già làng, trưởng bản, người có uy tín trong việc kiểm soát người ra vào, các dấu hiệu nguy cơ liên quan đến dịch bệnh.

     UBND huyện chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc, theo dõi, tổng hợp thường xuyên các nội đung liên quan đến phòng chống dịch và thực hiện kế hoạch này. Các cơ quan, đơn vị, các cấp, các ngành phải thực hiện nghiêm chế độ báo cáo. Các đồng chí Thường vụ, Ủy viên BCH tăng cường đi sâu sát cơ sở. Các chi đảng bộ phải hoàn thành việc phổ biến  Chỉ thị 18  và kế hoạch số 77 tới chi bộ, đảng viên và trong nhân dân xong trước ngày 25/10. MTTQ sẽ triển khai Chỉ thị 18 và kế hoạch số 77 gắn với Nghị quyết 06 tới toàn thể nhân dân, đoàn viên, hội viên.

     Nhấn mạnh và khẳng định vai trò chủ thể, trực tiếp của người dân phải  trong công tác phòng, chống dịch, đồng chí đề nghị tinh thần của chỉ thị 18 phải được triển khai tới toàn thể cán bộ đảng viên và nhân dân để mỗi người cùng có ý thức nâng cao nhận thức, ý thức trong phòng chống dịch, góp phần giữ vững huyện Bình Liêu là “vùng xanh an toàn”./.

 

Thu HằngGửi ý kiến phản hồi

Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 734
Đã truy cập: 2248859
Thông tin báo chí