Bình Liêu: Họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid – 19

13/09/2021 11:34

    Trước tình hình trên địa bàn huyện Bình Liêu có bệnh nhân F0 Covid-19; ngày 13/9/202, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid - 19 huyện đã họp trực tuyến để nghe diễn biến tình hình dịch bệnh, kết quả truy vết đối với các đối tượng liên quan, thống nhất đưa ra phương án cụ thể đối với từng trường hợp theo đúng kịch bản xây dựng. Đồng chí Dương Mạnh Cường – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy chủ trì hội nghị.

     Như đã thông tin đã đưa, 02 công dân là Ngô Thiêm Trình, sinh năm 1984, trú tại Thôn Nà Áng, xã Đồng Tâm (Nhiễm Covid-190); Lý Thị Lành, sinh năm 1990, trú tại thôn Bản Cáu, xã Lục Hồn, huyện Bình Liêu (Xét nghiệm PCR âm tính với covid -19) nhập cảnh từ Campuchia về Việt Nam, đã thực hiện cách ly 14 ngày tại Tỉnh Kiên Giang (từ ngày 22/8 đến ngày 6/9/2021). Sau khi hết thời hạn cách ly, cả 2 tiếp tục xin ở lại khu cách ly đến ngày 9/9/2021. Sau đó, 2 trường hợp trên di chuyển về huyện Bình Liêu vào khoảng 04 giờ 00 phút ngày 12/9.

     Sau khi phát hiện, BCĐ Phòng, chống Covid – 19 huyện đã chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong sáng ngày 12/9 theo quy định. Theo đó, bệnh nhân được đưa đi cách ly, điều trị ngay. Truy vết tất cả các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân kể từ khi có mặt tại địa phương. Đồng thời, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 đối với các trường hợp tiếp xúc gần, cụ thể: 11 trường hợp F1 lấy mẫu test nhanh và xét nghiệm PCR đều âm với Covid – 19 (không mắc Covid 19), 42/42 trường hợp F2 (tiếp xúc gần diện F1) test nhanh đều âm tính với covid 19, hiện đã lấy mẫu xét nghiệm PCR gửi về tỉnh và đang đợi kết quả’; 128/217 trường hợp F3 (tiếp xúc diện gần với F2) lấy mẫu test nhanh âm tính với covid – 19, các trường hợp còn lại tiếp tục lấy mẫu xét nhanh. Như vậy, đến thời điểm hiện tại địa bàn huyện Bình Liêu vẫn an toàn chưa có ca lây nhiễm trong cộng đồng từ 02 trường hợp anh Ngô Thiêm Trình và chị Lý Thị Lành.

     Đồng chí Dương Mạnh Cường - Bí thư huyện ủy phát biểu chỉ đạo Hội nghị

     Để tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống, Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, đồng chí Dương Mạnh Cường – Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy yêu cầu: Tiếp tục tập trung hoàn thành truy vết đối với đối tượng F4, hoàn thành test nhanh các đối tượng F3, đối với cơ sở cách ly Tình Húc, UBND huyện, trung tâm chỉ huy huyện phải tập trung hoàn thiện nhanh và ngay trong ngày hôm nay về các điều kiện cơ sở vật chất và các điều kiện khác như: xử lý môi trường, tủ bảo ôn, rác thải y tế, rác thải sinh hoạt,…các phương án cho ăn uống, đảm bảo 100% các phòng cách ly có giường, có đệm để thực hiện cách ly. Đối với cơ sở cách ly, hoàn thiện ngay 10 cơ sở cách ly tập trung theo phương án đã đề ra, sẵn sàng kích hoạt các cơ sở cách ly này; đồng thời lên phương án bố trí cách ly cho các lái xe ở cửa khẩu; Trung tâm chỉ huy cấp huyện, Trung tâm chỉ huy cấp xã kích hoạt cao nhất phương án điều hành phòng chống dịch, tập trung cao nhất trong công tác phòng chống dịch; cán bộ trực, cán bộ điều hành phải thường xuyên có mặt tại các trung tâm chỉ huy; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền; thông tin đến nhân dân tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát để không gây hoang mang; Ngành y tế khẩn trương tập huấn lấy mẫu xét nghiệm cho lực lượng ở cơ sở ngay để gắn với việc nâng cao trách nhiệm, đảm bảo công tác xét nghiệm thần tốc; Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo tiếp tục kích hoạt cao nhất phương án phòng, chống COVID-19 trên địa bàn; Đề nghị tất cả công dân trên địa bàn huyện không đi ra khỏi nhà và địa bàn khi không cần thiết; thực hiện nghiêm 5K (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập đông người - Khai báo y tế). Ban Chỉ đạo các xã, thị trấn tiếp tục phát huy Tổ COVID-19 cộng đồng ở thôn, khu phố, lực lượng chức năng nắm chắc địa bàn kịp thời phát hiện, cung cấp thông tin cho cơ quan chức năng liên quan đến việc những trường hợp đi về từ vùng dịch, nhất là những người có liên quan đến các trường hợp nêu trên để thực hiện các biện pháp y tế theo quy định.  Đồng thời, kêu gọi toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động và Nhân dân trên địa bàn bình tĩnh, chủ động, khẩn trương, quyết liệt, đoàn kết, không quá hoang mang, lo lắng thực hiện các biện pháp cao nhất trong phòng, chống COVID-19... nhằm đảm bảo giữ vững địa bàn an toàn./.

 

Hoàng GáiGửi ý kiến phản hồi

Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 715
Đã truy cập: 2126809
Thông tin báo chí