Bình Liêu: Khẩn trương truy vết, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid – 19, quyết tâm giữ vững địa bàn an toàn

13/09/2021 11:42

       Ngay sau khi ghi nhận ca dương tính với SARS-CoV-2 đầu tiên trên địa bàn huyện Bình Liêu, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid - 19 huyện đã chỉ đạo thực hiện ngay các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Các lực lượng chức năng của Huyện đã khẩn trương truy vết nhanh những người có tiếp xúc đối với trường hợp  liên quan đến F0, F1, F2, F3; đồng thời triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch, chủ động các phương án, sẵn sàng ứng phó với các tình huống phát sinh, không để dịch lây lan ra cộng đồng.

      Khẩn trương truy vết

      Sau khi có thông tin trên địa bàn huyện có 2 công dân Ngô Thiêm Trình, sinh năm 1984, trú tại thôn Nà Áng, xã Đồng Tâm, huyện Bình Liêu và Lý Thị Lành, sinh năm 1990, trú tại thôn Bản Cáu, xã Lục Hồn, huyện Bình Liêu nhập cảnh từ Campuchia về Việt Nam, đã thực hiện cách ly 14 ngày tại tỉnh Kiên Giang (từ ngày 22/8/2021 đến ngày 06/9/2021). Sau khi hết thời hạn cách ly, cả 02 tiếp tục xin ở lại khu cách ly đến ngày 09/9/2021. Sau đó, 02 trường hơp trên di chuyển về huyện Bình Liêu vào khoảng 04 giờ 00 phút, ngày 12/9.

     Sau khi phát hiện, lực lượng y tế đã triển khai test nhanh kháng nguyên đối với 2 trường hợp trên, kết quả, trường hợp Lý Thị Lành, cho kết quả âm tính với Covid – 19, trường hợp Ngô Thiêm Trình cho kết quả dương tính với Covid – 19. Sau khi lấy mẫu để gửi xét nghiệm Covid – 19 theo phương pháp PCR, trường hợp Ngô Thiêm Trình tiếp tục cho kết quả dương tính.

     Trước tình hình trên, BCĐ phòng chống Covid – 19 huyện đã chỉ đạo thực hiện ngay các biện pháp phòng, chống dịch trong sáng ngày 12/9 theo quy định. Các lực lượng chức năng của Huyện đã khẩn trương truy vết nhanh những người có tiếp xúc đối với trường hợp Ngô Thiêm Trình và Lý Thị Lành. Qua truy vết, xác định có 11 trường hợp thuộc diện F1, 42 trường hợp F2 (tiếp xúc gần với diện F1), 212 trường hợp F3 (tiếp xúc gần với diện F2). Đồng thời, thực hiện các biên pháp y tế như: Phun khử khuẩn, căng biển cảnh báo; đưa các trường hợp liên quan đi cách ly y tế theo quy định, test nhanh một số trường hợp F1, F2... Đến thời điểm này, trên địa bàn huyện Bình Liêu chưa phát hiện thêm các trường hợp nhiễm COVID-19 từ anh Ngô Thiêm Trình và chị Lý Thị Lành.

      Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch

      Với tinh thần “chống dịch Covid-19 sớm hơn một bước, cao hơn một cấp”, huyện Bình Liêu đã kích hoạt cao nhất phương án phòng, chống Covid – 19 trên địa bàn khi có trường hợp mắc Covid – 19, triển khai quyết liệt các giải pháp, trong đó đặc biệt quán triệt phương châm “3 trước”, “4 tại chỗ”. Tại cuộc họp vào tối 12/9, BCĐ phòng chống Covid – 19 của huyện tổ chức họp khẩn để bàn các biện pháp phòng chống dịch liên quan đến 2 trường hợp trên. Kết luận cuộc họp, đồng chí Dương Mạnh Cường – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Trưởng BCĐ phòng chống dịch Covid – 19 yêu cầu kích hoạt ở mức cao nhất kịch bản, phương án phòng, chống dịch trên địa bàn huyện. Tăng cường các biện pháp tuyên truyền để người dân không hoang mang, lo lắng nhưng tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác. Thực hiện nghiêm 5K (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập đông người - Khai báo y tế).

     Trung tâm chỉ huy cấp huyện chỉ đạo ngay trong đêm 12/9, lực lượng y tế phải lấy mẫu test kháng nguyên và xét nghiệm PCR đối với tất cả các trường hợp F1, F2 xong trước 6 giờ sáng 13/9, đối tượng F3 lấy mẫu xét nghiệm xong trước 11 giờ ngày 13/9. Đồng thời, khẩn trương đưa các đối tượng F1, F2 đi cách ly tập trung, tuyệt đối không để các trường hợp F1, F2 còn ở cộng đồng. Thực hiện nghiêm các biện pháp xử lý đối với các trường hợp chống đối, không chấp hành quy định.

     Chỉ đạo phòng giáo dục và đào tạo  tổ chức dạy và học đảm bảo các điều kiện về phòng, chống dịch Covid – 19 tại các trường học, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác để dịch bệnh lây lan trong trường học. Rà soát những học sinh có tiếp xúc gần với trường hợp F0 anh Ngô Thiêm Trình và F1 là vợ, con của anh Trình, lập danh sách, xác định các đối tượng này là F2 không được đến trường, phối hợp với các cơ quan chức năng đưa các F2 này đi cách ly tập trung tại khách sạn Bình Sơn II, xã Hoành Mô.

     Ban quản lý chợ yêu cầu các hộ kinh doanh tại chợ thực hiện nghiêm túc quy định về phòng chống dịch, nâng cao ý thức, trách nhiệm của các tiểu thương và người dân.

     Trung tâm TT&VH tuyên truyền về lịch trình của anh Ngô Thiêm Trình, chị Lý Thị Lành và các trường hợp liên quan, tình hình diễn biến dịch bệnh trên địa bàn.

     BCĐ của huyện yêu cầu Ban Chỉ đạo các xã, Thị trấn tiếp tục phát huy Tổ COVID-19 cộng đồng ở thôn, khu phố, lực lượng chức năng nắm chắc địa bàn kịp thời phát hiện, cung cấp thông tin cho cơ quan chức năng liên quan đến việc những trường hợp đi về từ vùng dịch, nhất là những người có liên quan đến các trường hợp nêu trên để thực hiện các biện pháp dịch tễ theo quy định. Đồng thời, kêu gọi toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động và Nhân dân trên địa bàn tiếp tục chung tay thực hiện các biện pháp cao nhất trong phòng, chống COVID-19; không quá hoang mang, lo lắng... nhằm đảm bảo giữ vững địa bàn an toàn.

     Trên tinh thần bám sát sự chỉ đạo của tỉnh, huyện tiếp tục huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; thực hiện đồng bộ, quyết liệt, nghiêm ngặt các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19; truy vết tối đa trong thời gian ngắn nhất, nắm chắc thông tin của người dân để phát hiện ngay các trường hợp có yếu tố nguy cơ nhằm triển khai kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch, giữ vững địa bàn an toàn./.

La LànhGửi ý kiến phản hồi

Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 580
Đã truy cập: 2126674
Thông tin báo chí