Bế mạc kỳ họp thứ hai HĐND huyện khóa XX, nhiệm kỳ 2021 - 2026

24/07/2021 20:35

Sau 1,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, dân chủ và trách nhiệm cao, chiều 24/7, HĐND huyện đã tổ chức lễ bế mạc Kỳ họp thứ hai HĐND huyện khoá XX, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

     Trên cơ sở báo cáo của UBND huyện về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2021; báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND huyện, các đại biểu đã thảo luận, phân tích, đánh giá toàn diện những thuận lợi và khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ và thống nhất nhận định: Công tác phòng, chống dịch COVID-19 được tập trung chỉ đạo quyết liệt, bình tĩnh, sáng tạo, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”; tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện được kiểm soát, đến nay chưa có ca nhiễm Covid-19; đảm bảo thực hiện thành công “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch, vừa tập trung thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội. 6 tháng đầu năm 2021, trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn, thách thức do đại dịch COVID-19 bùng phát trở lại đã tác động lớn đến sản xuất và đời sống nhân dân. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy; sự điều hành linh hoạt, có hiệu quả của UBND huyện; sự nỗ lực cố gắng của các cấp, các ngành, các doanh nghiệp và nhân dân trong huyện, đã từng bước vượt qua khó khăn. Tình hình kinh tế - xã hội của huyện vẫn giữ được ổn định và có bước phát triển so với cùng kỳ. Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 được tổ chức thành công, tốt đẹp. Tỷ lệ cử tri tham gia bầu cử đạt 100%.  Kinh tế - xã hội của huyện 6 tháng đầu năm tiếp tục bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19 nhưng vẫn duy trì mức tăng trưởng khá, chất lượng tăng trưởng được nâng lên, một số chỉ tiêu có mức tăng trưởng cao so với cùng kỳ. Các công trình trọng điểm của huyện được tập trung chỉ đạo, đôn đốc tiến độ thi công và tiến độ thực hiện các thủ tục. Công tác xây dựng nông thôn mới tiếp tục được quan tâm triển khai thực hiện. Công tác cải cách hành chính, xây dựng chính quyền, xúc tiến và thu hút đầu tư tiếp tục được tập trung chỉ đạo quyết liệt. Các chính sách an sinh xã hội được thực hiện đầy đủ, kịp thời; Quốc phòng, an ninh chính trị, biên giới, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.  

      HĐND huyện ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực trong chỉ đạo điều hành của UBND huyện. Bên cạnh những kết quả đạt được, tình hình phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2021 còn một số khó khăn, tồn tại, hạn chế cần được khắc phục đã được thể hiện cụ thể trong báo cáo của UBND huyện và ý kiến thẩm tra của các Ban HĐND huyện. Những tồn tại, hạn chế này có nhiều nguyên nhân và cũng đã được UBND huyện thẳng thắn nhìn nhận, chỉ đạo khắc phục.   

     Trên cơ sở phân tích, đánh giá khách quan, toàn diện thời cơ, thuận lợi và cả những thách thức; HĐND huyện thống nhất cao với mục tiêu, các chỉ tiêu chủ yếu và các nhóm nhiệm vụ, giải pháp cho nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm 2021.

     Tại kỳ họp, HĐND huyện đã xem xét báo cáo kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri tại kỳ họp thứ 19 HĐND huyện khóa XIX, nhiệm kỳ 2016-2021; thực hiện các phiên thảo luận tại tổ và tại hội trường. 

     Kỳ họp cũng đã được nghe ý kiến phát biểu của đồng chí Chủ tịch UBND huyện; tiếp thu, giải trình thêm những nội dung, những vấn đề mà cử tri và đại biểu HĐND huyện quan tâm và nhấn mạnh về một số nhiệm vụ trọng tâm để phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, quốc phòng, an ninh trên địa bàn huyện trong thời gian tới.      

     HĐND huyện tin tưởng và bày tỏ sự đồng tình với những giải pháp chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội của UBND huyện. Đồng thời đề nghị UBND huyện tiếp tục chỉ đạo quyết liệt, khẩn trương đôn đốc giải quyết dứt điểm những vấn đề mà cử tri kiến nghị và đại biểu HĐND huyện đã thảo luận tại kỳ họp. 

     Kỳ họp thứ hai, HĐND huyện khóa XX lần này đã thảo luận và biểu quyết thông qua 10 Nghị quyết quan trọng về: phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh 6 tháng cuối năm 2021; phê chuẩn tổng quyết toán thu ngân sách nhà nước và quyết toán thu, chi ngân sách huyện, xã năm 2020; Nghị quyết về điều chỉnh kế hoạch đầu tư công; điều hòa, phân bổ kế hoạch đầu tư công, vốn ngân sách huyện năm 2021; Phê duyệt kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021- 2025; Phê duyệt kế hoạch đầu tư công năm 2022; Thông qua Đề án phát triển giáo dục và đào tạo nhằm nâng cao dân trí, chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển huyện Bình Liêu đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; Chương trình giám sát của HĐND huyện năm 2022… Đây là cơ sở pháp lý để UBND huyện chỉ đạo các cấp, các ngành triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện.

    Phát biểu bế mạc kỳ họp, đ/c Lý Văn Bình – Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, chủ tọa kỳ họp đề nghị: Ngay sau kỳ họp, UBND huyện và các cơ quan, ban, ngành, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình, có kế hoạch triển khai tổ chức thực hiện các Nghị quyết của HĐND huyện đảm bảo Nghị quyết đi vào cuộc sống và đạt hiệu quả thiết thực.

     UBND huyện tiếp tục tập trung chỉ đạo để hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch năm 2021 ở mức cao nhất; sớm cụ thể hóa kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2021-2025 bằng những chương trình, kế hoạch, đề án cụ thể. Tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành quyết liệt thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; đảm bảo thực hiện thành công “mục tiêu kép” vừa hiệu quả trong phòng chống dịch, vừa tập trung thúc đẩy sản xuất, kinh doanh. Thường trực HĐND huyện tiếp tục phối hợp chặt chẽ với UBND, Ủy ban MTTQ huyện và các cơ quan, đơn vị liên quan trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Các Ban của HĐND huyện tăng cường tham mưu Thường trực HĐND huyện, thực hiện đổi mới phương pháp, nâng cao chất lượng, hiệu quả giám sát của Thường trực HĐND và các Ban của HĐND huyện trên các lĩnh vực trong 6 tháng cuối năm 2021 và năm 2022. Các đại biểu HĐND huyện tích cực, chủ động thực hiện nhiệm vụ của người đại biểu dân cử; tham dự kỳ họp HĐND các xã, thị trấn để báo cáo với cử tri về kết quả kỳ họp. Đồng thời, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng chính đáng của cử tri; nắm bắt những khó khăn, vướng mắc để kịp thời phản ánh với HĐND huyện.       

     Nhân dịp kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ, thay mặt Hội đồng nhân dân huyện, đồng chí gửi tới Mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình liệt sỹ, các đồng chí thương binh, bệnh binh và các gia đình người có công với đất nước trên địa bàn huyện lời thăm hỏi ân cần, lời tri ân sâu sắc nhất./.

La Lành – Hoàng GáiGửi ý kiến phản hồi

Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 686
Đã truy cập: 2126780
Thông tin báo chí