Tập trung triển khai đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19

13/05/2021 16:23

      Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid – 19, huyện Bình Liêu đang tập chung chỉ đạo triển khai đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện; thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch vừa phát triển KT-XH, đặc biệt đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đây là chỉ đạo quyết liệt của Ban Thường vụ Huyện ủy, Ban Chỉ đạo cấp huyện về phòng, chống Covid-19 tại cuộc họp ngày 11/5/2021.

     Trong đợt cao điểm phòng chống dịch Covid – 19, BTV Huyện ủy, Ban Chỉ đạo phòng chống Covid – 19 cấp huyện yêu cầu các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị, các xã, Thị trấn kích hoạt cơ chế phòng chống dịch Covid-19 ở mức cao nhất; triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh, của Huyện, phấn đấu thực hiện thành công “mục tiêu kép”, đặc biệt là đảm bảo tuyệt đối an toàn cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

     Tiếp tục củng cố các trụ cột trong phòng, chống dịch như: Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, điều hành của cấp ủy, chính quyền, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch cấp huyện, cấp xã, các cơ quan, đơn vị; thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế, đeo khẩu trang bắt buộc nơi công cộng; phát huy tối đa vai trò của các tổ tự quản phòng, chống dịch Covid-19 cộng đồng. Tăng cường năng lực truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, cách ly và điều trị; kiên trì thực hiện phương châm tích cực, chủ động từ xa, từ sớm, từ cơ sở và nguyên tắc “3 trước”,“4 tại chỗ” nhất là hoạt động xuất nhập cảnh trái phép, xuất nhập hàng hóa qua cửa khẩu Hoành Mô.

      Ủy ban Nhân dân huyện tiếp tục chỉ đạo: Giám sát chặt chẽ, không để nguồn lây từ ngoài Huyện xâm nhập vào địa bàn; truy vết thần tốc triệt để, lấy mẫu xét nghiệm kịp thời, nhanh chóng và tổ chức cách ly tập trung các trường hợp F1; rà soát, truy vết ngay các đối tượng F2 và tổ chức cách ly tại nhà, vận động xét nghiệm tự nguyện có trả phí. Tổ truy vết, Đội phản ứng nhanh cấp huyện, cấp xã tập trung đẩy nhanh hơn nữa tốc độ truy vết, làm rõ hơn lịch trình di chuyển và tiếp xúc hoàn thành xác định rõ các đối tượng F2 có tiếp xúc gần với 02 trường hợp F1 là anh Cao Văn Lục, sinh năm 1980 và chị Nguyễn Thi Hoa, sinh năm 1982, tạm trú tại khu Co Nhan 1, thị trấn Bình Liêu; đối với tất cả các trường hợp F2 phải thực hiện nghiêm túc và trung thực khai báo y tế, tự theo dõi sát tình hình sức khỏe, nếu có biểu hiện ho, sốt phải thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất và khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tự nguyện có trả phí. Giám sát chặt chẽ các đối tượng F2 là hộ kinh doanh, thầy cô giáo tiếp xúc gần với trường hợp F1 vì những đối tượng này có hoạt động rộng, phức tạp.

     Đối với các trường hợp F3, F4 nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và khuyến cáo 5K “Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế” của Bộ Y tế; khi đi làm tại công sở giữ khoảng cách an toàn, không tập trung đông người.

      Khuyến cáo người dân Bình Liêu không nên đi tới các địa phương có dịch vào thời điểm này; trường hợp thực sự cần thiết phải đi tới các địa phương có dịch, khi trở lại huyện, phải được coi là F2, F3, F4. Những trường hợp người dân đã đi đến và về từ các ổ dịch ở các địa phương đã được công bố, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương từ ngày 14/4/2021, bệnh viện K Hà Nội từ ngày 22/4/2021 đến nay phải được coi là F1, F2 và thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Ủy ban nhân dân cấp xã theo dõi, cách ly tại nhà, căng dây, biển cảnh báo khu vực có nguy cơ cao nhiễm Covid-19 để người dân biết, phòng tránh. Tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tốc độ khai báo y tế toàn dân, phấn đấu hoàn thành trước ngày 15/5/2021.

     Tiếp tục siết chặt quản lý toàn tuyến biên giới, gắn với kiểm soát chặt chẽ việc lưu trú, tạm trú, tạm vắng; phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, tổ chức nhập cảnh trái phép, những tổ chức, cá nhân sử dụng, cho người nhập cảnh trái phép cư trú bất hợp pháp.

     Ngăn chặn có hiệu quả nguồn lây từ hàng hóa nhập khẩu, hoặc được sản xuất, vận chuyển qua các nước, các vùng có dịch, không để bị động, bất ngờ.

      Thực hiện tầm soát chủ động, tích cực trên diện rộng đối với các nhân viên y tế ở Trung tâm y tế và trạm y tế cấp xã, các cơ sở y tế ngoài công lập. Tăng cường kiểm tra, giám sát, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm công tác phòng, chống dịch theo quy định của pháp luật.

     Tuyệt đối không để xảy ra lây nhiễm trong cơ sở cách ly tập trung và từ cơ sở cách ly lây nhiễm ra ngoài cộng đồng.

     Kịp thời khen thưởng đột xuất các tập thể, cá nhân có thành tích, có nhiều cố gắng, chủ động trong công tác phòng, chống dịch để động viên, khích lệ, trước mắt triển khai ngay việc khen thưởng trong thực hiện công tác phòng, chống dịch đợt từ 30/4 - 11/5/2021.

    Khẩn trương chỉ đạo khắc phục ngay tồn tại của hệ thống truyền thanh cơ sở để phục vụ cho công tác thông tin, tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 trên địa bàn huyện.

      Ban chỉ đạo và Ủy ban nhân dân cấp xã tăng cường sâu sát, nắm chắc tình hình, địa bàn, đặc biệt những người đi, về từ vùng dịch, những người có yếu tố dịch tễ liên quan các ca bệnh và ổ dịch theo công bố của Bộ Y tế để chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19; tuyên truyền, vận động các trường hợp F1, F2, các trường hợp ra khỏi tỉnh dịp 30/4 - 01/5/2021 tự nguyện xét nghiệm có trả phí; triển khai và tiếp tục truy vết, giám sát chặt chẽ các đối tượng F1, F2, chăng biển cảnh báo và thường xuyên thông tin, báo cáo kịp thời lên nhóm Zalo và trực tiếp về Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 của huyện.

     Ủy ban Nhân dân huyện và cấp xã thành lập các tổ kiểm tra để xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về phòng, chống dịch, thiếu trung thực trong khai báo, đặc biệt hai trường hợp F1 là anh Cao Văn Lục, sinh năm 1980 và chị Nguyễn Thi Hoa, sinh năm 1982, tạm trú tại khu Co Nhan 1, thị trấn Bình Liêu để đảm bảo tính dăn đe, thông báo công khai trên phương tiện thông tin đại chúng.

     Huyện tiếp tục thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống COVID-19 theo đúng quy định. Tính đến  07 giờ 30 phút, ngày 12/5/2021, trên địa bàn huyện chưa có trường hợp nhiễm COVID-19; có 09 trường hợp đang cách ly tại Khách sạn Bình Sơn II - Xã Hoành Mô (thực hiện cách ly thu phí); 18 trường hợp đang cách ly tại nhà. Các trường hợp cách ly sức khỏe bình thường.

     Hiện nay, đã rà soát, khai báo y tế đối với các các trường hợp ra khỏi tỉnh trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 01/5 và trở về địa phương, những người đến, trở về từ các bệnh viện có ca dương tính với Covid-19 được 483 trường hợp; lấy mẫu xét nghiệm 500 mẫu (trong đó, công chức, viên chức 318 người; người dân tư nguyện bỏ phí xết nghiệm 182 người); kết quả: 381 mẫu kết quả âm tính, còn 07 mẫu đang chờ kết quả. Kết quả rà soát, truy vết lịch sử tiếp xúc của các trường hợp liên quan đến vùng dịch ở xã Mão Điền, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh trở về, F2  có 62 người; F3 có 480 người; F4 có 50 người. Đã lấy mẫu xét nghiệm 42 mẫu, trong đó 16 mẫu có kết quả âm tính, còn 26 mẫu đang chờ kết quả.

     Công tác chỉ đạo triển khai thực hiện khai báo y tế toàn dân lần thứ 4 trên địa bàn huyện đạt 96,77%.

     Tình hình diễn biến dịch bệnh sẽ được Ban Chỉ đạo Phòng, chống COVID-19 huyện Bình Liêu tiếp tục cập nhật. Đồng thời, huyện cũng tiếp tục kêu gọi toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động và Nhân dân trên địa bàn chung tay thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống Covid-19, nhằm đảm bảo giữ vững địa bàn an toàn./.

La LànhGửi ý kiến phản hồi