Kiểm tra công tác phòng chống dịch viêm da nổi cục trên trâu bò tại huyện Bình Liêu

29/04/2021 21:56

Chiều 29/4, đoàn công tác của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh do đồng chí Ngô Tất Thắng – Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch viêm da nổi cục trên trâu, bò tại huyện Bình Liêu. Làm việc với đoàn có đ/c Đỗ Xuân Trường – Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Liêu.

Trên địa bàn huyện Bình Liêu hiện có 2.451 con trâu, 2.750 con bò. Từ đầu năm 2021 đến nay, trên địa bàn huyện Bình Liêu đã xảy ra một số ổ dịch viêm da nổi cục trên trâu, bò. Ngày 12/1, ổ dịch đầu tiên xảy ra trên một con bò đực giống của hộ gia đình ông Chíu Chăn Hiếng, thôn Nà Sa, xã Hoành Mô. Từ ngày 14/4 đến ngày 27/4, tại xã Lục Hồn có 11 con bò nghi mắc bệnh viêm da nổi cục. Sau khi xuất hiện các ổ dịch, chính quyền các cấp, ngành chức năng huyện đã vào cuộc quyết liệt để dập dịch, ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Theo đó, các phòng chuyên môn của huyện Bình Liêu đã hướng dẫn UBND xã Hoành Mô tổ chức tiêu hủy bò mắc bệnh.

Huyện đã thực hiện cung ứng 1.917 lít thuốc sát trùng và 15.600 kg vôi bột. Đồng thời, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; phun tiêu độc, khử trùng toàn bộ ổ dịch và vùng giáp ranh ổ dịch; cắm biển cảnh báo khu vực hố chôn bò bệnh; chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ việc buôn bán vận chuyển trâu, bò và sản phẩm từ trâu, bò ra vào vùng dịch. Đối với trâu, bò nghi nhiễm dịch bệnh, UBND huyện chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan, UBND các xã, đặc biệt xã Lục Hồn triển khai thực hiện đồng bộ ngay các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; chỉ đạo các cơ quan chuyên môn đi kiểm tra thực tế, lấy mẫu xét nghiệm, hướng dẫn UBND xã Lục Hồn thực hiện các biện pháp phòng dịch. Đồng thời, tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn cán bộ thú ý các xã, thị trấn, trưởng thôn, bản, khu phố và các hộ chăn nuôi trâu, bò các biện pháp kỹ thuật để chủ động phòng chống dịch bệnh, cách nhận biết một số đặc điểm, chẩn đoán lâm sàng  dịch bệnh để thực hiện đồng bộ các giải pháp kiểm soát nguy cơ xâm nhiễm.

Qua kiểm tra thực tế đàn trâu, bò nghi mắc dịch bệnh tại xã Lục Hồn, đoàn công tác đề nghị huyện Bình Liêu thực hiện việc công bố dịch; xử lý ổ dịch một cách khách quan; thay đổi tập quán chăn nuôi của người dân; bố trí tập huấn kỹ thuật tiêm vắc xin phòng dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò và xây dựng kế hoạch triển khai tiêm vắc xin.thành lập tổ công tác tiêm phòng một cách đồng bộ, đồng thời, khoa học; bám sát chỉ thị của UBND tỉnh Quảng Ninh về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng chống bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò. Đồng thời, UBND huyện cần báo cáo nhanh tới thường trực Huyện ủy để có chỉ đạo, không được xem nhẹ dịch bệnh. Vận động, thuyết phục người dân chăn nuôi tạo thành mạng lưới thú y cộng đồng ở chính nơi chăn nuôi. Xử lý hành chính những trường hợp giấu dịch, nhắc nhở, tuyên truyền vận động người dân chấp hành. Xử lý tiêu hủy trường hợp trâu, bò nhiễm bệnh nặng tại xã Lục Hồn./.

La Lành