Đồng chí Bùi Văn Khắng kiểm tra công tác bầu cử tại Bình Liêu

16/04/2021 17:16

Ngày 16/4, đoàn công tác do đồng chí Bùi Văn Khắng - Phó Chủ tịch UBND, Ủy viên ban bầu cử tỉnh, Trưởng tiểu ban an ninh trật tự và y tế tỉnh đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử, đảm bảo an ninh, trật tự, y tế, cơ sở vật chất phục vụ bầu cử  tại huyện Bình Liêu. Đi cùng đoàn có đồng chí Dương Mạnh Cường – Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy; đ/c Lý Văn Bình – Phó bí thư thường trực huyện ủy, chủ tịch HĐND huyện.

Đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị cho bầu cử tại xã Đồng Văn, tổ bầu cử Khu Chợ, tổ bầu cử thôn Phai Làu (xã Đồng Văn), xã Hoành Mô và xã Đồng Tâm.

Theo đó, qua rà soát huyện Bình Liêu có 22.100 cử tri bầu cử ở 3 cấp và 21.801 cử tri bầu cử tại 4 cấp bầu cử. Để chuẩn bị cho bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, huyện Bình Liêu đã chủ động thành lập Ban chỉ đạo và các tổ chức phụ trách bầu cử tại 7/7 xã; thành lập tiểu ban, tổ giúp việc; tổ chức hội nghị toàn thành phố quán triệt, triển khai công tác bầu cử; thực hiện công tác nhân sự, hiệp thương, giới thiệu người ứng cử đảm bảo đủ thành phần, cơ cấu; tập huấn công tác bầu cử… theo đúng luật định.

Huyện đã rà soát, thống nhất 58 khu vực bỏ phiếu, trong đó có 57 khu vực bỏ phiếu tại khu dân cư và 1 khu vực lực lượng vũ trang. Tại trụ sở 7/7 UBND huyện cấp xã, đơn vị vũ trang nhân dân và 58 tổ bầu cử  đã thực hiện xong 100% niêm yết danh sách cử tri sớm hơn 6 ngày so với quy định. Đồng thời, thông báo rộng rãi danh sách cử tri, việc niêm yết để nhân dân kiểm tra.

Huyện Bình Liêu đã tăng cường công tác tuyên truyền bầu cử rộng rãi trong cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân về công tác bầu cử. Phát huy tối đa người có uy tín, già làng, trưởng bản tại địa bàn thôn, khu để tuyên truyền công tác bầu cử với đồng bào dân tộc trên địa bàn.

Công tác thực hiện tiếp công dân, tiếp nhận đơn thư và giải quyết khiếu nại tố cáo cũng được huyện đặc biệt chú trọng. Đến nay, chưa có phát sinh khiếu nại, tố cáo liên quan đến công tác bầu cử.

Qua kiểm tra, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, để chuẩn bị tốt cho “ngày hội lớn”, huyện Bình Liêu cần tăng cường công tác tuyên truyền, trang trí, vệ sinh môi trường; theo dõi sát tình hình an ninh trật tự, xây dựng phương án đảm bảo an toàn phòng dịch trong ngày bầu cử; đảm bảo về vấn đề hồ sơ nhân sự ứng cử đảm bảo minh bạch, rõ ràng và đáp ứng được yêu cầu; rà soát thường xuyên việc chuẩn bị, đảm bảo cơ sở vật chất cho bầu cử ở mức cao nhất theo đúng chỉ đạo của khánh tiết của tỉnh; tăng cường công tác kiểm tra, phân công lãnh đạo huyện phụ trách địa bàn để cuộc bầu cử được thực hiện an toàn, đúng quy định, phát huy tính dân chủ.

Bên cạnh đó cần thường xuyên sâu sát cơ sở, tăng cường nắm bắt tình hình tư tưởng, dư luận xã hội trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về cuộc bầu cử; phản ánh, báo cáo kịp thời những vấn đề nảy sinh tại địa phương về cấp ủy cùng cấp và các cơ quan chức năng để có định hướng xử lý kịp thời, đảm bảo ngày bầu cử diễn ra an toàn, thắng lợi, đúng luật định. Đồng chí cũng yêu cầu, bảng niêm yết danh sách cử tri cần được đặt ở vị trí trang trọng; sổ góp ý cần được đảm đồng nhất tại các địa điểm bỏ phiếu; đối với danh sách cử tri cần được tiếp tục rà soát, cập nhật bổ sung chính xác, niêm yết sạch sẽ, văn minh thể hiện được sự chuyên nghiệp nhằm đảm bảo quyền lợi cho mọi cử tri, tiến tới đảm bảo ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân./.

Hoàng Gái