Thể thao Bình Liêu và những bước phát triển

15/04/2021 15:09

     Là một huyện miền núi còn nhiều khó khăn, song với sự có gắng nỗ lực của cả hệ thống chính trị, những năm gần đây chất lượng đời sống của nhân dân đang từng bước được cải thiện, đặc biệt là đời sống tinh thần được nâng lên rõ rệt. Các phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao (TDTT) đang từng bước lan tỏa sâu rộng đến các thôn bản và quần chúng nhân dân, nhất là sau 10 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 08-NQ/TW.

     Vượt qua mọi thử thách khó khăn về điều kiện kinh tế xã hội, phong trào TDTT của huyện Bình Liêu trong những năm qua đã có sự phát triển vượt bậc. Số người tham gia tập luyện TDTT thường xuyên ngày càng đông, đã thực sự trở thành nhu cầu không thể thiếu của đông đảo quần chúng nhân dân. Các giải thể thao phong trào từ cơ sở đến cấp huyện được tổ chức thường xuyên trở thành ngày hội rèn luyện thân thể, nâng cao cao sức khỏe và giá trị tinh thần to lớn cho nhân dân. Qua đó, khẳng định sự quan tâm và tạo mọi điều kiện của cấp ủy, chính quyền các cấp cho công tác phát triển TDTT. Thể thao thành tích cao đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc, góp phần giới thiệu quảng bá hình ảnh con người Bình Liêu với bạn bè trong tỉnh, đồng thời khẳng định được vị thế tốp đầu của Bình Liêu ở một số môn thể thao như việt dã, điền kinh, thể thao dân tộc...trên địa bàn tỉnh.

          Nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục thể chất và hoạt động TDTT  trong trường học

         Công tác rèn luyện thể chất trong các trường học được Ngành Giáo dục và Đào tạo huyện quan tâm thực hiện hiệu quả. Đến nay, 100% các trường học tổ chức thực hiện tốt công tác giáo dục thể chất nội, ngoại khoá. Hoạt động ngoài khóa được tổ chức bằng hình thức thi đấu thể thao cho học sinh, tạo không khí vui khỏe trong học tập, thông qua đó tuyển chọn đội tuyển các môn thể thao tham gia các giải điền kinh học sinh cấp huyện, cấp tỉnh và Hội khỏe Phù Đổng các cấp.

          Màn đồng diễn của học sinh tại Hội khỏe Phù Đổng năm 2015

     Việc đổi mới chương trình và phương pháp giáo dục thể chất gắn với giáo dục ý chí, đạo đức, giáo dục quốc phòng, giáo dục sức khoẻ và kỹ năng sống của học sinh được Ngành Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo, triển khai thực hiện theo đúng quy định của cấp trên và điều kiện thực tế của địa phương. Giáo viên đã áp dụng phù hợp phương pháp giảng dạy môn thể dục, thể chất để học sinh cảm nhận, hình dung môn học, cố gắng luyện tập...Ngoài ra, Ngành GD&ĐT còn thực hiện đổi mới công tác kiểm tra đánh giá theo hướng phân loại năng lực, sở trường của từng đối tượng học sinh. Do đó, chất lượng giáo dục thể chất và các hoạt động TDTD được nâng lên rõ rệt. Năm 2015, khi tổ chức Hội khỏe Phù Đổng với 08 môn thi đấu, huyện đã trao: 42 giải đồng đội, 38 giải Đoàn các môn thi, 06 giải toàn đoàn HKPĐ, 512 giải cá nhân. Năm 2016, tham gia Hội khỏe Phù Đổng cấp tỉnh đạt 07 HCV, 06 HCB, 7 HCĐ. Năm 2019, tham gia cấp huyện ở 07 môn thi đấu, trao 60 giải đồng đội, 33 giải Đoàn các môn thi, 06 giải toàn đoàn, 598 huy chương các loại. Năm 2020, tham gia Hội khỏe Phù Đổng cấp tỉnh đạt 09 HCV, 04 HCB, 13 HCĐ cá nhân, đạt giải Nhì toàn đoàn môn Đẩy gậy, giải Khuyến khích toàn. Cùng với đó, hàng nằm, Ngành đều chỉ đạo các trường tổ chức giao lưu TDTT giữa các lớp trong trường và với trường bạn. Nhiều đơn vị trường học đã thành lập các câu lạc bộ (CLB) bóng bàn,cầu lông, đá bóng... tạo sân chơi bổ ích, đồng thời là nơi rèn luyện, phát triển năng khiếu cho học sinh, tiêu biểu như Trường PTDT Nội trú, Trường THCS Thị trấn, Trường THCS-THPT Hoành Mô. Đặc biệt trong dịp nghỉ hè, Ngành Giáo dục phối hợp với Trung tâm Truyền thông và Văn hóa huyện, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện và các Hội, CLB thể thao mở các lớp, các CLB năng khiếu TDTT như bóng đá, bơi, võ cổ truyền...cho học sinh trong huyện.

     Các chính sách đãi ngộ và phát huy nội lực, tinh thần trách nhiệm của đội ngũ giáo viên thể dục trong trường học được thực hiện đầy đủ và kịp thời. Công tác đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho giáo viên TDTT được quan tâm. Cơ sở vật chất - kỹ thuật TDTT trong trường học đáp ứng yêu cầu tập luyện của học sinh. Hàng năm, các trường học đều chỉnh trang sân chơi, bãi tập cho học sinh. Hệ thống sân tập ngày càng được mở rộng, hoàn thiện. Hệ thống thiết bị phục vụ công tác giảng dạy và tập luyện ngày càng được quan tâm đầu tư. Đến nay, Trường PTDT Nội trú huyện có nhà thi đấu TDTT.

        Mở rộng và nâng cao chất lượng hoạt động thể thao quần chúng

        Các phong trào TDTT trong các trường học phát triển đã góp phần lan tỏa, thu hút sự tham gia của đông đảo quần chúng nhân dân. Theo đó, hoạt động TDTT  của huyện được quan tâm sâu rộng tới mọi đối tượng. Các phương pháp dưỡng sinh cổ truyền, các trò chơi dân gian và một số môn thể thao dân tộc được khôi phục và phát triển mạnh mẽ; hoạt động TDTT trong lực lượng vũ trang, công chức, viên chức đã có bước chuyến biến tích cực; các cấp, ngành đã huy động các nguồn lực xã hội để tổ chức các giải đấu với quy mô ngày càng tốt hơn. Phong trào TDTD quần chúng đang trong tiến trình phát triển cả về bề rộng và chiều sâu. Đến nay, số người tham gia luyện tập thường xuyên chiếm 23,2% tổng dân số, số hộ gia đình thể thao không ngừng tăng lên, nhất là trong khối CBCCVC, người lao động, lực lượng vũ trang, học sinh, đạt tỷ lệ 16,7%. Các giải thể thao các cấp được tổ chức thường niên, thu hút hàng trăm lượt vận động viên tham gia. Đặc biệt, vào các dịp lễ hội như: Lễ hội đình Lục Nà, Hội Soóng Cọ, Hội Kiêng gió, Hội hoa Sở, Hội Mùa vàng .. huyện đều tổ chức các giải thi đấu để nhân dân và các tổ chức đoàn thể có dịp tham gia tập luyện và thi đấu. Bên cạnh đó, huyện chỉ đạo các ngành chức năng phát huy các môn thể thao dân tộc như ném còn, đánh quay, đẩy gậy và chú trọng phát triển các môn thể thao thành tích cao. Mở các lớp bồi dưỡng năng khiếu thể thao đáp ứng nhu cầu học tập, rèn luyện thân thể của nhân dân. Công tác xã hội hóa các hoạt động TDTT được đẩy mạnh, huy động nguồn lực xã hội đóng góp xây dựng thiết chế thể thao, mở rộng sân chơi, bãi tập ở cơ sở ngày càng nhiều. Phong trào tập luyện TDTT đang trở thành một nét đẹp của quần chúng nhân dân. số lượng quần chúng tham gia luyện tập, các câu lạc bộ ở các xã, thị trấn, trường học, cơ quan, doanh nghiệp tăng nhanh thu hút hàng ngàn người tham gia tập luyện thường xuyên.

        Đẩy gậy là một trong hai  môn thể thao huyện Bình Liêu giành được nhiều huy chương Vàng trong Đại hội TDTT tỉnh Quảng Ninh lần thứ VIII

       Bên cạnh đó, việc bảo tồn phát triển các môn thể thao dân tộc và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc trong các hoạt động TDTT được đặc biệt quan tâm. Trong những năm gần đây huyện đã chỉ đạo đẩy mạnh việc tổ chức các nội dung thi đấu các môn thể thao dân tộc, như: bắn nỏ, ném còn, đánh quay, thi đi cà kheo… đưa các nội dung thi đấu thể thao dân tộc cho lứa tuổi học sinh vào hệ thống thi đấu của huyện nhằm tạo sân chơi và giáo dục thể chất cho lớp trẻ cũng như nhằm giáo dục các nét đẹp về văn hóa truyền thống của các dân tộc trên địa bàn. Đồng thời sưu tầm phục dựng các trò chơi dân gian đưa vào các lễ hội truyền thống để tổ chức; coi đây là một trong các biện pháp bảo tồn và phát triển các môn thể thao dân tộc trên địa bàn huyện.

     Bóng đá nữ xã Húc Động đã trở thành nét đẹp của thiếu nữ Bình Liêu khi tham gia các hoạt động TDTT, góp phần thu hút, tạo động lực cho TDTT ngày càng phát triển

     Việc quy hoạch, dành quỹ đất dành cho thể thao và công trình TDTT được quan tâm. Tính đến nay, toàn huyện có khoảng 42 sân thể thao các loại và 02 nhà tập luyện TDTT... Đặc biệt, huyện chú trọng đẩy mạnh phát hiện, tuyển chọn, đào tạo, bồi dưỡng vận động viên tài năng, có năng khiếu đặc biệt ở một số môn thể thao thành tích cao, thế mạnh dân tộc đạt trình độ và dành được thứ hạng cao tại các kỳ thi đấu trong huyện, tỉnh; chú trọng bồi dưỡng đội ngũ giáo viên, huấn luyện. Trong 10 năm qua, huyện đã tổ chức trên 50 giải thể thao cấp huyện, trên 100 giải cấp cơ sở, đồng thời tuyển chọn và đào tạo được nhiều lứa vận động viên tài năng, như: Tuyển chọn và đào tạo được 04 VĐV trẻ cho Trung tâm TDTT tỉnh Quảng Ninh (trong đó VĐV Loan Thị Dung - Kiện tướng thể thao, Huy chương Bạc giải Việt dã leo núi Bà Rá Toàn quốc (2012) và Huy chương Đồng (2011); vận động viên Đoàn Kim Sơn - 03 lần giành giải Nhất nội dung chạy Việt dã tại Hội thi thể thao các dân tộc toàn quốc, 05 lần vô địch chạy Việt dã tỉnh Quảng Ninh). Tuyển chọn và đào tạo cho Trung tâm thể thao Quân đội 04 VĐV (trong đó VĐV Hoàng Thị Thanh là thành viên đội tuyển Quốc gia tham dự Seegame 28 tại Singapore và đạt Huy chương Đồng nội dung Maraton). Lĩnh vực thi đấu thể thao thành tích cao: Từ năm 2011 đến nay huyện Bình Liêu đã đóng góp được hơn 30 lượt VĐV cho đội tuyển của Tỉnh tham gia thi đấu các giải thể thao toàn quốc. Bên cạnh đó từ năm 2012 đến nay các vận động viên của huyện Bình Liêu tham gia thi đấu các giải tỉnh đã đạt được 21 giải nhất, 30 giải nhì, 35 giải ba cá nhân. Đạt được 02 giải Nhất và 04 giải Nhì, 03 giải Ba toàn đoàn; 04 giải Nhất cụm thi đua miên núi, biên giới hải đảo tại các giải thể thao của tỉnh…

     Huyện Bình Liêu vô địch toàn đoàn Giải thể thao các dân tộc thiểu số tỉnh 2016

      Có thể khẳng định, sau 10 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 08-NQ/TW của Bộ Chính trị về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, tạo bước phát triên mạnh mẽ về thể dục thể thao đến năm 2020”, nhận thức của các tầng lớp nhân dân đối với vị trí, vai trò của TDTT, đặc biệt là nhận thức của các cấp ủy, chính quyền trên địa bàn huyện về trách nhiệm lãnh, chỉ đạo phát triển sự nghiệp TDTT không ngừng được nâng lên. Phong trào“Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” giai đoạn 2012 - 2020 được mở rộng, thu hút sự tham gia của đông đảo quần chúng nhân dân, góp phần nâng cao sức khỏe, xây dựng đời sống văn hóa lành mạnh ở cơ sở, qua đó góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế, chính trị xã hội trên địa bàn huyện./.

Lê Thị BẩyGửi ý kiến phản hồi

Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 3444
Đã truy cập: 1898594
Thông tin báo chí