Thường trực Huyện ủy giao ban công tác tuần về công tác bầu cử

05/04/2021 16:18

Sáng 5/4, Thường trực Huyện ủy giao ban công tác tuần để nghe báo cáo tiến độ triển khai công tác bầu cử. Đồng chí Dương Mạnh Cường – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy chủ trì.

Tình hình triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 của huyện đảm bảo đúng tiến độ, đúng kế hoạch bầu cử đề ra, đúng trình tự theo Luật định. Ngày 24/2, Ủy ban bầu cử huyện đã tổ chức Hội nghị sơ kết bước 1 công tác bầu cử, các nội dung công việc đều hoàn thành sớm hơn so với thời gian quy định như: thành lập các tổ chức phụ trách bầu cử, tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ nhất và điều chỉnh số lượng, cơ cấu, thành phần phân bổ đại biểu HĐND các cấp, ấn định danh sách đơn vị bầu cử, số lượng đại biểu được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử. Cấp ủy, chính quyền, Ủy ban bầu cử huyện đã chỉ đạo sát sao, ban hành các văn bản chỉ đạo kịp thời để triển khai thực hiện nhiệm vụ. Công tác bầu cử được chuẩn bị thận trọng, chu đáo, đảm bảo đúng Luật và văn bản chỉ đạo cấp trên, bảo đảm tính dân chủ, tôn trọng quyền làm chủ của Nhân dân, nhằm lựa chọn, bầu ra những đại biểu tiêu biểu có trình độ, năng lực, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân trong Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ mới, góp phần tích cực vào việc xây dựng, củng cố và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền Xã hội chủ nghĩa của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân, dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam, xây dựng chính quyền do dân, vì dân, liêm chính, phục vụ, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Hiện nay, Ủy ban bầu cử các cấp huyện đang tiếp tục triển khai các nội dung công việc của bước  2 theo kế hoạch bầu cử.

Thời gian tới, tiếp tục tổ chức thực hiện hội nghị hiệp thương lần thứ ba vào ngày 18/4; lập và công bố, niêm yết danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp; chuẩn bị các điều kiện và tổ chức bầu cử; công bố kết quả bầu cử và tổ chức tổng kết công tác bầu cử.

Phát biểu kết luận, đồng chí Dương Mạnh Cường – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy đề nghị: Ủy bầu cử huyện cần duy trì họp giao ban, hội ý trong lãnh đạo Ủy ban bầu cử, chủ động cập nhật tình hình đặc biệt là những khó khăn, vướng mắc. Cùng với đó, rà soát các hòm phiếu về quy cách, rà soát xem cách thức tập huấn cho phù hợp theo hướng cầm tay chỉ việc, khẩn trương rà soát, cập nhật danh sách cử tri, làm rõ tổng số cử tri, số cử tri nam, nữ, bầu cử lần đầu, số cư tri ốm yếu, tạm trú… để có phương án cụ thể. Đồng chí, lưu ý thể thức và báo cáo tổng hợp văn bản. Ủy ban bầu cử, UBND huyện tập trung chỉ đạo, rà soát vướng mắc liên quan đến cơ sở vật chất, điều kiện, kinh phí để tổ chức bầu cử để ngày bầu cử thật sự là ngày hội của nhân dân. Bên cạnh đó, cần sâu sát, tỉ mỉ trong công việc, đặc biệt là chế độ báo cáo, thỉnh thị trong công việc nhất là khâu nội vụ và tiểu ban tuyên truyền. Thành lập các đoàn đi kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử, thường vụ giám sát. Sau tập huấn đại trà cần triển khai tập huấn chuyên sâu, xây dựng kịch bản bầu cử trong điều kiện dịch bệnh Covid - 19 và thiên tai./.

La Lành