Thường trực Huyện ủy họp cho ý kiến các nội dung

17/03/2021 13:43

     Ngày 16/3, Ban Thường trực HU tổ chức họp nghe UBND huyện xin ý kiến về đề  xuất quỹ đất mở rộng diện tích trồng hoa chất lượng cao kết hợp du lịch sinh thái trên địa bàn xã Hoành Mô của Hợp tác xã Hoa Cao Sơn; nghe kết quả thực hiện Đề án hỗ trợ nhà tiêu hợp vệ sinh từ năm 2017 – 2020 cho các hộ nghèo, cận nghèo và Đề án hỗ trợ xây dựng chuồng chăn nuôi hợp vệ sinh tại các xã đặc biệt khó khăn giai đoạn 2018 – 2020 trên địa bàn huyện và một số nội dung khác. Đồng chí Dương Mạnh Cường – Tỉnh ủy viên, Bí thư HU chủ trì cuộc họp.

     Theo đề xuất của Hợp tác xã Hoa Cao Sơn, hiện trạng đất rừng mà Hợp tác xã xin mở rộng thuộc tiểu khu 280, khoảnh 13 là đất rừng phòng hộ, có tổng diện tích khoảng 100ha, trong đó có khoảng 70% là rừng tự nhiên và khoảng 30% diện tích là đất trống và diện tích đất đã có rừng trồng.  Trên đề xuất của Hợp tác xã Hoa Cao Sơn, UBND huyện đã giao cho Phòng Nông nghiệp chủ trì phối hợp với các phòng ban liên quan thảo luận, thống nhất,  nghiên cứu các quy định của pháp luật. Qua nghiên cứu cho thấy, đề xuất của Hợp tác xã Hoa Bình Liêu phù hợp với các quy định hiện hành và Luật cho phép được thực hiện giao hoặc cho thuê đất rừng phòng hộ để thực hiện bảo vệ và phát triển rừng, được thực hiện sản xuất lâm, nông nghiệp, ngư nghiệp kết hợp. Mặt khác, việc mở rộng quỹ đất diện tích trồng hoa chất lượng cao kết hợp du lịch sinh thái tại Núi Cao Ly là phù hợp với định hướng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021 – 2030 và phù hợp với định hướng phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là phát triển du lịch trên địa bàn huyện.

    Thực hiện Đề án hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh cho các hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn huyện, từ năm 2017 – 2020 đã có 1907 hộ nghèo, hộ cận nghèo và 38 hộ khác xây dựng được nhà tiêu hợp vệ sinh…qua đó, thay đổi nhận thức của người dân trong thói quen vệ sinh hàng ngày, góp phần nâng cao sức khỏe và chất lượng cuộc sống cho người dân nông thôn. Đồng thời, góp phần hoàn thành và đạt tiêu chí về môi trường trong công tác thực hiện xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững trên địa bàn. Đến nay, tỷ lệ hộ có nhà tiêu hợp vệ sinh trên địa bàn huyện đạt 87,3%, góp phần đưa các xã trên địa bàn huyện đạt chuẩn nông thôn mới theo kế hoạch đề ra.

     Qua 3 năm triển khai thực hiện Đề án hỗ trợ xây dựng chuồng trại chăn nuôi ra khỏi khu vực nhà ở với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của UBND huyện và sự vào cuộc tích cực của các xã, các cơ quan chuyên môn, huyện đã hỗ trợ xây được 298 chuồng trại, với tổng kinh phí thực hiện  hơn 2 tỷ 639 triệu đồng, trong đó, ngân sách huyện hỗ trợ  là 1 tỷ 048 triệu đồng, kinh phí của người dân và xã hội hóa trên 1 tỷ 591 triệu đồng. Đề án đã góp phần hoàn thành tiêu chí 17.7 về tỷ lệ hộ chăn nuôi có chuồng trại chăn nuôi đảm bảo vệ sinh môi trường trong xây dựng NTM của các xã.

    Tại cuộc họp, các đồng chí Thường trực HU đã trao đổi, thảo luận cho ý kiến đối với các nội dung. Theo đó, đa số các ý kiến đều nhất trí và cho rằng đề xuất của HTX là phù hợp với định hướng phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Tuy nhiên, cũng có một số ý kiến cho rằng nên xem lại hình thức giao đất hay cho thuê đất; diện tích trong đề xuất lớn nên cần phải có văn bản cam kết cụ thể của HTX.

      Phát biểu Kết luận cuộc họp, đồng chí Dương Mạnh Cường – Tỉnh ủy viên, Bí thư HU nhấn mạnh Việc giao đất rừng cho các tổ chức và cá nhân quản lý, khai thác, bảo vệ là chủ trương của Đảng và Nhà nước.

      Việc tạo điều kiện để khai thác, phát triển, nhất là phát triển Hoa công nghệ cao là hướng đi mới của Huyện và hiện nay hướng đi này đang thành công trên địa bàn huyện. Theo đó, Ban thường vụ HU đồng ý về mặt chủ trương báo cáo UBND tỉnh giao theo đề xuất của UBND huyện; tuy nhiên, không được tác động vào rừng tự nhiên. Đồng chí đề nghị: UBND huyện tiếp tục triển khai các bước đảm bảo quy định và chỉ đạo các phòng ban chuyên môn phối hợp tích cực với HTX Hoa Cao Sơn trong việc hoàn thiện phương án và tạo điều kiện thuận lợi về quy trình, các bước thủ tục hành chính để triển khai, bvaos cáo UBND tỉnh; UBND huyện chủ động, sớm rà soát diện tích rừng phòng hộ hoặc quy hoạch rừng phòng hộ những không có khả năng phát triển để trồng rừng sang mục đích khác theo quy định của pháp luật; tạo điều kiện hỗ trợ, hướng dẫn HTX trong việc hoàn thiện phương án để báo cáo UBND tỉnh.

     Đánh giá cao sự chủ động, tích cực của của cấp ủy chính quyền, các ban ngành, đoàn thể trong việc triển khai thực hiện đề án hỗ trợ  xây dựng nhà tiêu và xây dựng chuồng trại chăn nuôi hợp vệ sinh trong thời gian qua. Đồng chí đề nghị: UBND huyện khẩn trương nghiệm thu và kết thúc hai đề án này; Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân, qua đó nhằm thay đổi tập quán canh tác, sinh hoạt để nâng tỷ lệ nhà tiêu, nhà vệ sinh; Trong tháng 6/2021 phat nghiệm thu và kết thúc đề án; sau khi kết thúc đề án, UBKT kiểm tra quá trình triển khai và kết quả thực hiện đề án, tránh việc trục lợi chính sách. Thường trực HU cũng thống nhất không kéo dài đề án hỗ trợ xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh đến năm 2021 theo như đề xuất của UBND huyện.

     Cũng tại cuộc họp, đồng chí Dương Mạnh Cường – Tỉnh ủy viên, Bí thư HU đã cho ý kiến đối với nội dung cụ thể đối với các nội dung: sủa chữa hệ thống sân, bãi khu vực cửa khẩu Hoành Mô; việc hỗ trợ cho các cơ sở cách ly./.

Thu HằngGửi ý kiến phản hồi

Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin mới nhất
Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 763
Đã truy cập: 3072400
Thông tin báo chí