Sơ kết bước 1 công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp

24/02/2021 21:58

Chiều 24/2, Ủy ban bầu cử huyện tổ chức sơ kết bước 1 công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp huyện Bình Liêu, nhiệm kỳ 2021 – 2026. Đồng chí Dương Mạnh Cường – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban chỉ đạo cuộc bầu cử chủ trì.

Theo báo cáo của Ủy ban bầu cử huyện Bình Liêu, công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã được cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể trên địa bàn huyện quán triệt, triển khai tích cực, đồng bộ, khẩn trương, nghiêm túc, đảm bảo đúng tiến độ, kế hoạch bầu cử đề ra và đúng trình tự theo luật định. Ban Thường vụ Huyện ủy đã thành lập Ban chỉ đạo cuộc bầu cử gồm 11 đồng chí. Đồng thời, ban hành Quy chế hoạt động và phân công nhiệm vụ của Ban chỉ đạo. Chỉ đạo Đảng ủy các xã, thị trấn thành lập Ban chỉ đạo trên địa bàn xã. Ủy ban nhân dân huyện ban hành Quyết định thành lập Ủy ban bầu cử huyện gồm 15 thành viên. Đồng thời, chỉ đạo các xã, thị trấn triển khai thành lập Ủy ban bầu cử cấp xã theo quy định. Ủy ban Bầu cử huyện  đã quyết định thành lập Tiểu ban  phục vụ bầu cử để giúp việc cho Uỷ ban bầu cử huyện gồm Tổ giúp việc phục vụ; Tiểu ban An ninh; Tiểu ban Tuyên truyền; Tiểu ban giải quyết khiếu nại tố cáo. Uỷ ban MTTQ huyện cũng đã tổ chức thành công hội nghị hiệp thương lần thứ nhất, dự kiến số lượng, cơ cấu, thành phần đại biểu được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND huyện, nhiệm kỳ 2021-2026. Theo đó, số đơn vị bầu cử đại biểu HĐND huyện là 7 đơn vị; số lượng đại biểu HĐND huyện được bầu theo luật định là 30 đại biểu. Đối với HĐND các xã, thị trấn là 54 đơn vị bầu cử và tổng số đại biểu được bầu là 149 đại biểu.

Để chuẩn bị các điều kiện phục vụ cuộc bầu cử huyện đã rà soát điều kiện cơ sở vật chất phục vụ công tác bầu cử như con dấu, khu vực bỏ phiếu nhà văn hóa, hội trường, số lượng và chất lượng hòm phiếu.

Các Tiểu ban Tuyên truyền, Tiểu ban Giải quyết khiếu nại, tố cáo, Tiểu ban An ninh trật tự đang dự thảo kế hoạch, tổ chức họp và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên Tiểu ban để triển khai nhiệm vụ.

Nhìn chung, các nội dung công việc đều hoàn thành sớm hơn so với thời gian quy định. Cấp ủy, chính quyền, Ủy ban bầu cử huyện đã chỉ đạo sát sao, ban hành các văn bản chỉ đạo kịp thời để triển khai thực hiện nhiệm vụ. Công tác bầu cử được chuẩn bị thận trọng, chu đáo, đảm bảo đúng Luật và văn bản chỉ đạo cấp trên, bảo đảm tính dân chủ, tôn trọng quyền làm chủ của Nhân dân nhằm lựa chọn, bầu ra những đại biểu tiêu biểu, có trình độ, năng lực, xứng đáng đại diện cho ý chí , nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân trong Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ mới, góp phần tích cực vào việc xây dựng, củng cố và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền Xã hội chủ nghĩa của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, xây dựng chính quyền do dân, vì dân, liêm chính, phục vụ, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Phát biểu kết luận, đồng chí Dương Mạnh Cường – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban chỉ đạo cuộc bầu cử đề nghị: Tập trung nghiên cứu các tài liệu một cách đầy đủ, tỉ mỉ, chi tiết để triển khai các bước của công tác bầu cử đảm bảo đúng quy định của pháp luật vừa công khai, dân chủ, khách quan, đúng pháp luật. Ủy ban bầu cử, Ủy ban MTTQ cần tổ chức các hội nghị tập huấn, không được chủ quan đặc biệt tổ chức hội nghị giới thiệu người ứng cử, biên bản, hồ sơ, thành phần hội nghị, lãnh đạo mở rộng, hội nghị toàn cơ quan, biên bản… Ban chỉ đạo, Ủy ban bầu cử, các Tiểu ban chủ động tổ chức hoàn thiện các quy chế, các kế hoạch để triển khai các bước theo quy định, thực hiện nghiêm báo cáo định kỳ và báo cáo khi phát sinh vấn đề. Tập trung triển khai thực hiện đúng các quy định, nội dung công việc của bước 2 ở mỗi cấp đảm bảo đúng quy định, đồng chí lưu ý nhận được hồ sơ nào cuốn chiếu hồ sơ ấy, cử cán bộ kiểm tra ngay. Tiếp tục rà soát lại cơ sở vật chất, điều kiện trang thiết bị, khu vực bầu cử, địa điểm bầu cử... Đồng chí nhấn mạnh bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp huyện Bình Liêu, nhiệm kỳ 2021 – 2026 là ngày hội của dân cần tổ chức đảm bảo công khai, dân chủ, công tâm, khách quan, minh bạch người dân coi đây thực sự là một ngày hội gắn với đó là công tác nắm tình hình, nắm địa bàn để chủ động tháo gỡ ngay từ cơ sở./.

La Lành