Tổng kết công tác phát triển du lịch huyện Bình Liêu năm 2020

21/01/2021 14:05

Ngày 20/1, UBND huyện Bình Liêu tổ chức tổng kết công tác phát triển du lịch huyện Bình Liêu năm 2020. Đ/c Hoàng Ngọc Ngò – Phó chủ tịch thường trực UBND huyện chủ trì cuộc họp.

Năm 2020 do ảnh hưởng của dịch bệnh covid 19 đã tác động không nhỏ đến hoạt động du lịch của huyện: trong năm nhiều hoạt động không tổ chức được như: Lễ hội Đình Lục nà, Hội Soóng cọ,….và nhiều sự kiện khác. Các tuyến đường biên giới (đồng thời là tuyến đường du lịch) được kiểm soát chặt chẽ để phòng chống dịch, những hoạt động liên quan đến du lịch đều giảm. Tuy nhiên, với nhiều hoạt động thực hiện kích cầu du lịch trong những tháng cuối năm, như: Tổ chức Tuần Văn hóa – Du lịch Bình Liêu năm 2020 (từ ngày 7/11 đến hết năm 2020) với các sự kiện tiêu biểu như: Hội mùa vàng, Hội hoa sở,..cùng với sản phẩm du lịch cuối năm như: Mùa lau biên giới, bóng đá nữ dân tộc Sán chỉ,….lượng khách du lịch đến Bình Liêu cũng được tăng lên. Trong năm, lượng khách du lịch cả năm ước đạt trên 66 nghìn lượt người, doanh thu xã hội về du lịch ước đạt trên 27 tỷ đồng. Bên cạnh đó, huyện Bình Liêu tiếp tục đầu tư hoàn thiện kết nối hạ tầng kinh tế - xã hội, trong đó có du lịch, trọng điểm là huyện đã hoàn thành hạ tầng giao thông kết nối 104 thôn, bản khu phố trên địa bàn; tiếp tục đầu tư hạ tầng điện, viễn thông, hoàn thiện các quy hoạch trọng điểm như: Quy hoạch xây dựng bản văn hóa người Tày gắn với phát triển du lịch tại Bản Cáu, xã Lục Hồn; quy hoạch khu du lịch trải nghiệm rừng sở Bình Liêu. Riêng trong năm 2020 hoàn thành và đưa vào sử dụng các dự án nâng cấp, mở rộng Đề và Đài tưởng niệm liệt sỹ Cao Ba Lanh (là điểm du lịch văn hóa, tâm linh và giáo dục chủ quyền biên giới), các dự án đang hoàn thành gồm điểm dừng chân cột mốc 1305 “Sống lung Khủng Long”, dự án nâng cấp mở rộng đường giao thông tuyến Cao Sơn – Cao Ly (vườn hoa Cao Sơn),….Huyện Bình Liêu cũng tiếp tục hoàn thiện các điều kiện về chính sách pháp lý để du lịch phát triển; ban hành Kế hoạch triển khai một số sản phẩm du lịch mới, sáng tạo trên địa bàn.

Các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác phát triển du lịch Bình Liêu được khen thưởng

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Đồng chí Hoàng Ngọc Ngò – Phó chủ tịch thường trực UBND huyện khẳng định: Huyện tiếp tục kiên trì, lãnh đạo, triển khai thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển du lịch theo chính sách của Đảng, Nhà nước, Nghị quyết số 08 ngày 16/1/2017 về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn; NQ số 02 ngày 2/12/2020 của BCH Đảng bộ tỉnh về phương hướng, nhiệm vụ năm 2021. Trong đó tập trung phát triển du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái, du lịch nông nghiệp tại Bình Liêu. Để cụ thể hóa mục tiêu đó, đồng chí yêu cầu: Tập trung xây dựng Đề án phát triển du lịch bền vững và NQ về hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng Bình Liêu theo QĐ số 4839 ngày 29/12/2020 của UBND tỉnh về việc phê duyệt Đề án Phát triển du lịch cộng đồng bền vững trên địa bàn tỉnh QN; van bản số 8587 ngày 16/12/2020 của UBND Tỉnh về việc xây dựng Đề án phát triển du lịch bền vững trên địa bàn Bình Liêu. Thực hiện thường xuyên, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về du lịch; quản lý chặt chẽ các điểm du lịch trong Khu du lịch Bình Liêu; đặt biển cảnh báo tại cá tuyế đường, điểm du lịch nguy hiểm, nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường đối với du khách; không để người dân xây dựng trái phép, lấn chiếm tại các điểm du lịch; đảm bảo an ninh – an toàn và chủ quyền biên giới gắn với phát triển kinh tế du lịch trên địa bàn huyện. Thu hút và lựa chọn nhà đầu tư vào hạ tầng du ịch; Tiếp tục quan tâm thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền, quảng bá qua các kênh chính thống của huyện, hỗ trợ doanh nghiệp lữ hành triển khai tour đến Bình Liêu; theo dõi, định hướng hiệu quả thông tin về du lịch Bình Liêu trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội; phản bác thông tin sai lệch về Bình Liêu….

Dịp này có 6 tập thể, 6 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phát triển du lịch được chủ tịch huyện khen thưởng./.

Hoàng Gái