Nâng cao ý thức phòng chống rét cho cây trồng, vật nuôi vào mùa đông

02/12/2020 10:01

      Thực hiện công tác phòng chống đói, rét cho đàn gia súc, gia cầm,huyện đã chỉ đạo hướng dẫn các hộ chăn nuôi chuẩn bị đầy đủ nguồn thức ăn để dự trữ, vệ sinh, che chắn chuồng trại để giữ ấm cho đàn gia súc, gia cầm khi nhiệt độ xuống thấp.  Vừa qua Trung tâm dịch vụ  Kỹ thuật nông nghiệp huyện tổ chức tuyên truyền về kỹ thuật chăn nuôi trâu, bò hướng dẫn cách phòng bệnh và giữ ấm cho đàn vật nuôi, đồng thời hướng dẫn cách phòng trừ sâu bệnh trên cây trồng.

     Trong thời gian qua công tác quản lý đàn vật nuôi tiếp tục được quan tâm thực hiện, đặc biệt thực hiện các giải pháp quản lý các dự án Chương trình 135 và triển khai thống kê quản lý các dự án chăn nuôi theo hướng dẫn của Sở Nông nghiệp và PTNT. Công tác phòng chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm tiếp tục được quan tâm, đặc biệt phòng chống dịch tả lợn Châu phi, theo đó UBND huyện đã chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, hướng dẫn các hộ dân chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, Công tác tiêm phòng vắc xin phòng bệnh cho gia súc, gia cầm được quan tâm triển khai , thực hiện mua sắm và cung ứng đầy đủ các loại vắc xin tiêm phòng, thuốc sát trùng, vôi bột và vật tư bảo hộ đảm bảo phục vụ cho công tác tiêm phòng. Công tác kiểm soát, kiểm tra VSTY được duy trì. Hiện nay trên địa bàn huyện có gần 6.000 con trâu, bò, gần 100.000 con gia cầm, 2.200 con lợn. Sau  khi kiểm tra thực tế tại một số mô hình chăn nuôi, chị Tô Minh Nguyệt-  nhân viên Trung tâm dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp đề nghị các hộ dân cần thực hiện, “ Đối với công tác vệ sinh các hộ cần thường xuyên quét dọn cơ giới, vệ sinh sạch sẽ chuồng trại, máng ăn, máng uống và các dụng cụ chăn nuôi, định kỳ phun thuốc sát trùng hoặc rắc vôi bột khử trùng, tần suất 1-2 lần/tuần. Thực hiện chăm sóc, nuôi dưỡng tốt đàn vật nuôi đặc biệt trong giai đoạn chuyển mùa, mưa rét:  Luôn luôn để gia súc, gia cầm ở nơi khô ráo, sạch sẽ bằng mọi biện pháp vì trong điều kiện môi trường ẩm ướt, lạnh chân gia súc, gia cầm sẽ rất dễ mắc bệnh. Chú ý giữ ấm cho gia súc, gia cầm, hạn chế chăn thả trong mùa đông, đặc biệt đối với đại gia súc không thực hiện chăn thả khi nhiệt độ giảm xuống dưới 12 0C, thực hiện cho trâu, bò, dê ăn tại chuồng, mặc áo bao tải. Đồng thời phải cung cấp đầy đủ thức ăn sạch, dễ tiêu, đảm bảo chất lượng, phù hợp với từng lứa tuổi của vật nuôi. Đối với trâu, bò ngoài cung cấp đủ lượng thức ăn thô, xanh còn có thể bổ sung thêm thức ăn tinh (cháo loãng, ngô, khoai sắn…).  Đối với lợn con và gà con ở giai đoạn úm nên sử dụng thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh để đảm bảo đủ dinh dưỡng. Cung cấp đủ nước uống sạch, có bổ sung thêm vitamin, khoáng chất, men tiêu hóa… cho gia súc, gia cầm để nâng cao sức đề kháng”.

   Các  hộ dân đã biết tận dụng tốt nguồn phụ phẩm nông nghiệp sẵn có tại địa phương làm thức ăn cho đàn gia súc, gia cầm, đồng thời sử dụng bạt, gỗ, bao ni-lông quây kín chuồng trại đang là cách làm hiệu quả của người dân giúp cho đàn gia súc, gia cầm có thể phòng chống đói, rét trong mùa đông.

      Cán bộ  Trung tâm dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp hướng dẫn cách  ủ rơm cho trâu, bò

      Thời điểm hiện tại, nhiệt độ đang xuống thấp, thời tiết có nhiều diễn biến phức tạp dẫn đến đàn gia súc, gia cầm dễ mắc bệnh dịch bệnh. Vì vậy, các ngành chức năng, các địa phương đang tăng cường các biện pháp phòng chống rét cho đàn gia súc, gia cầm. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân trong việc phòng chống đói, rét cho gia súc. Ngay từ đầu vụ rét, các hộ chăn nuôi, đã chuẩn bị tốt vật liệu chống rét cho đàn gia súc như: bạt, bao ni lông, phên, nứa để che xung quanh chuồng. Trong điều kiện rét đậm, rét hại các hộ chăn nuôi cũng chuẩn bị đầy đủ củi, trấu để sưởi ấm cho đàn gia súc. Đồng thời, chuẩn bị đầy đủ thức ăn dự trữ như rơm, dạ khô, thức ăn tinh bột cho đàn gia súc.

     Hiện nay trên địa bàn huyện đã có nhiều mô hình  Trồng ổi, giống ổi được nhập từ các địa phương khác, tuy nhiên do bà con chưa trú trọng trong việc chăm sóc và cắt tỉa nên năng suất, chất lượng quả có dấu hiệu giảm, nhiều diện tích cây có khung tán quá lớn gây khó khăn cho việc chăm sóc, thu hoạch. Để đảm bảo việc khai thác tối đa hiệu quả từ cây ổi, người sản xuất cần lưu ý một số kỹ thuật cơ bản. Mục đích tạo hình, tỉa tán là làm cho bộ khung cây vững chắc, tạo ra nhiều cành, nhánh hữu hiệu, tạo không gian mở giúp cho cây phát triển tối ưu. Cắt tỉa bớt các cành vô hiệu, cành sâu bệnh sẽ tạo cho vườn cây thông thoáng giúp nhà vườn dễ chăm sóc, thu hoạch, hạn chế được sâu bệnh hại. Thông qua tạo hình, tỉa tán sẽ khống chế được chiều cao, đường kính tán và mật độ phù hợp để giúp cây sinh trưởng, phát triển tốt. Đặc biệt, việc cắt tỉa giúp điều chỉnh được thời vụ thu hoạch, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.

     Với các vườn cây đã tạo được bộ khung tán ổn định, sau khi thu hoạch hết loạt quả vào tháng 2-3 dương lịch (tết Nguyên đán) cần tiến hành cắt tỉa sớm để loại bỏ hoa, quả ra đợt tháng 3-4 (có thể để quả với số lượng vừa phải để rải vụ thu hoạch), vị trí cành cắt cách vị trí năm trước 1-2 cặp lá. Thông thường sau cắt 10-15 ngày cây bắt đầu nảy mầm mới, sau khoảng 1,5-2 tháng cây phân hóa hoa (ra nụ) và cho thu hoạch sau 4 – 5 tháng (tùy từng giống và mùa vụ tính từ thời điểm cắt cành). Trường hợp sau cắt tỉa những cành mới có hướng thẳng đứng, các cành sau khi lộc già chưa phân hóa hoa tiến hành dùng kéo bấm bỏ phần phía ngọn chỉ để 3-5 cặp lá kép để kích thích ra hoa loạt tiếp theo và khống chế chiều cao cây, đối với cành đã ra hoa, tạo quả sau khi lá phát triển thành thục, quả đã đạt kích cỡ để bọc (2,5-3cm) tiến hành ngắt bỏ phần ngọn, chỉ để lại 2-3 cặp lá kép từ vị trí để quả. Việc cắt tỉa được tiến hành liên tục khoảng 15 ngày/lần. Với kỹ thuật trên có thể tạo ra hoa, quả liên tục, giúp cây phát triển khỏe hơn do không phải nuôi dưỡng nhiều thân lá, quả trong cùng một thời điểm. Anh Trần Văn Phong thôn Ngàn Mèo Xã Lục Hồn Cho biết “ Nhờ cán bộ xuống tận nhà hướng dẫn tôi cắt tỉa, và cách phòng bệnh cho cây ổi nên năng suất vườn ổi gia đình tôi cao hơn so với các hộ trồng khác, và chất lượng cao hơn, giờ tôi biết cách chăm sóc rồi, tôi cũng thường xuyên hướng dẫn các hộ khác, nên thôn bản tôi cũng có thu nhập ổn định hơn nhờ trồng cây ổi”

  Cán bộ Trung tâm dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp hướng dẫn bà con cách chăm sóc cây ổi

    Đối với công việc thu thu hoạch phải đúng độ chín: Khi vỏ quả chuyển từ màu xanh chuyển sang màu xanh vàng; quả đang cứng rắn, chuyển sang giòn, mềm, cùi có vị thơm. Nên thu hái quả vào những ngày trời nắng ráo, vào buổi sáng hoặc buổi chiều, tránh thu hái vào giữa trưa khi trời quá nóng. Dùng kéo cắt quả. Không nên dùng tay bẻ, tránh tình trạng làm xước cành, ảnh hưởng đến các đợt lộc và khả năng ra quả tiếp theo.

     Để chủ động đối phó với các tình huống thời tiết gây hại cho vụ Đông - Xuân, UBND huyện  xây dựng phương án phòng chống rét cho cây trồng, vật nuôi và thủy sản trên địa bàn. Theo đó UBND huyện  đã chỉ đạo UBND các xã, thị trấn làm tốt công tác tuyên truyền để người dân thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống rét cho cây trồng, chống đói, rét và dịch bệnh cho vật nuôi. Tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra, giám sát và đề xuất các biện pháp xử lý kịp thời, phù hợp với điều kiện thực tiễn sản xuất. Đồng Chí Đinh Tiến Dũng – Giám đốc Trung tâm dịch vụ kỹ thuật Nông nghiệp huyện Bình Liêu  nhấn mạnh  “Để thực hiện hiệu quả hơn trong công tác, phòng chống dịch bệnh và chống rét cho gia súc, gia cầm, thời gian tới Trung Tâm dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp Tiếp tục triển khai thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi, tập trung chỉ đạo,đôn đốc hoàn thành công tác tiêm phòng đợt II/2020 theo kế hoạch đề ra, đến nay trên địa bàn cây trồng, vật nuôi không bị ảnh hưởng bởi giá rét. Các diện tích rau màu sinh trưởng, phát triển tốt. Dịch tả châu Phi ở đàn lợn đã được khống chế. Người dân được hướng dẫn áp dụng biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học”.  Hiện huyện  đang tiếp tục thực hiện có hiệu quả các phương án phòng chống đói, rét cho cây trồng vật nuôi, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do tác động của thời tiết gây ra, bảo vệ lợi ích kinh tế cho nông dân./.

La NhungGửi ý kiến phản hồi

Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1529
Đã truy cập: 1711239
Thông tin báo chí