Kết quả công tác đối ngoại năm 2020, phương hướng nhiệm vụ năm 2021

01/12/2020 17:03

Chiều 30/11, BTV Huyện ủy họp nghe báo cáo kết quả công tác đối ngoại năm 2020, phương hướng nhiệm vụ năm 2021 và xây dựng kế hoạch đoàn ra, đoàn vào năm 2021. Đồng chí Dương Mạnh Cường – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy chủ trì.

Năm 2020, tình hình chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới trên địa bàn huyện được giữ vững, quan hệ giữa các cơ quan chức năng và nhân dân hai bên biên giới được củng cố, phát triển. Tiếp tục tổ chức thực hiện nghiêm 3 văn kiện pháp lý về biên giới và các thỏa thuận song phương. Quần chúng nhân dân trên địa bàn chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương. Các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid – 19 được triển khai và thực hiện tốt, trên địa bàn không phát sinh trường hợp bị nhiễm dịch bệnh Covid – 19. Hoạt động lưu thông cửa khẩu được kiểm soát nghiêm túc, chặt chẽ và gắn với công tác phòng chống dịch bệnh Covid – 19, người phương tiện cơ bản chấp hành tốt các quy định về xuất nhập cảnh.

Bên cạnh đó, vẫn còn tồn tại một số vấn đề đáng lưu ý như: tình trạng công dân xuất cảnh sang Trung Quốc làm thuê vẫn còn diễn ra, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an ninh trật tự trên khu vực biên giới, gây khó khăn trong công tác quản lý nhân hộ khẩu, tạm trú, tạm vắng đối với cơ quan chức năng; đời sống nhân dân khu vực biên giới còn nhiều khó khăn, khí hậu, thời tiết diễn biến khó lường gây khó khăn cho việc thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ của các đơn vị chức năng…

Phát huy những kết quả hoạt động đối ngoại trong thời gian qua, huyện xác định công tác đối ngoại năm 2021 cần tập trung một số nhiệm vụ trọng tâm như: tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện tốt các Chỉ thị, Nghị quyết của Trung ương và Tỉnh về nhiệm vụ công tác đối ngoại; tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm 3 văn kiện pháp lý về biên giới trên đất liền Việt Nam – Trung Quốc; Chủ động thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh Covid – 19 lây lan qua đường biên giới, tránh tư tưởng chủ quan, bị động. Chủ động linh hoạt trong công tác đối ngoại; củng cố mối quan hệ hợp tác với các địa phương cùng cấp có đường biên giới giáp ranh với huyện Bình Liêu và nước bạn Trung Quốc trọng tâm là Khu Phòng Thành và huyện Ninh Minh. Đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch hai chiều giữa huyện Bình Liêu và Khu Phòng Thành, tạo điều kiện cho hoạt động xuất nhập khẩu, phát triển kinh tế cửa khẩu biên mậu. Quán triệt, triển khai thực hiện các nội dung Biên bản phiên họp lần thứ 9, 10, 11 Ủy ban Liên hợp biên giới trên đất liền Việt Nam, các thỏa thuận về hợp tác lao động qua biên giới. Duy trì, phát huy hiệu quả và tăng cường các hoạt động đối ngoại nhân dân, xây dựng mối quan hệ cư dân hai bên biên giới hòa bình, ổn định, thuận lợi cho phát triển kinh tế, xã hội. Kiện toàn tổ chức, bộ máy đội ngũ làm công tác đối ngoại. Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát biên giới, giữ vững chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, đảm bảo trật tự an toàn xã hội. Thực hiện nghiêm các quy định hiện hành về công tác quản lý xuất nhập cảnh, chủ động ngăn chặn kịp thời tình trạng người lao động vượt biên trái phép sang Trung Quốc làm thuê và vi phạm quy định về hoạt động khu vực biên giới.

Buổi chiều cùng ngày, BTV Huyện ủy đã nghe chương trình công tác của Huyện ủy, BTV Huyện ủy năm 2021, chương trình kiểm tra giám sát, thanh tra đồng bộ trong hệ thống chính trị của huyện năm 2021./.