Công an huyện Bình Liêu: Tăng cường vận động toàn dân giao nộp và đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ

01/12/2020 16:37

Trước tình hình tội phạm sử dụng vũ khí vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ gây án ngày càng gia tăng, Công an huyện Bình Liêu đã và đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân giao nộp và đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, Công an tỉnh Quảng Ninh, Công an huyện Bình Liêu đã mở đợt cao điểm tổng kiểm tra, vận động toàn dân giao nộp và đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và chỉ đạo các Đội nghiệp vụ, Công an các xã, thị trấn triển khai đồng bộ các giải pháp pháp đấu tranh với tội phạm và các hành vi vi phạm liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Từ đầu năm 2020, Công an huyện đã xử lý hình sự 02 vụ, 04 đối tượng, thu giữ 263,2 kg pháo.

Bên cạnh việc tăng cường đấu tranh với tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật, Công an huyện Bình Liêu cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ đến các tầng lớp nhân dân, trong đó, tập trung vào các địa bàn trọng điểm còn tồn đọng nhiều vũ khí, vật liệu nổ và địa bàn phức tạp về an ninh trật tự. Đồng thời tổ chức cấp phát 168 tờ rơi, khẩu hiệu tuyên truyền thực hiện quy định về Quản lý, dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo. Phối hợp với Trung tâm Truyền thông và Văn hóa huyện tiến hành in sao 30 đĩa DVD tuyên truyền về đợt cao điểm thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

CAX Lục Hồn vận động thu hồi vũ khí

Qua công tác vận động, nhân dân đã giao nộp 23 khẩu súng, 18 viên đạn, 05 lựu đạn và 14 VK, VLN, CCHT loại khác. Trong công tác vận động toàn dân giao nộp và đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ đã xuất hiện những cách làm hay, sáng tạo. Tiêu biểu như Công an xã Lục Hồn đã chỉ đạo lực lượng Công an bán chuyên trách phối hợp chặt chẽ với Bí thư chi bộ, trưởng thôn bản cùng đội ngũ ngưởi có uy tín trên địa bàn chủ động rà soát, nắm chắc địa bàn, đến từng nhà, từng hộ dân để vận động, tuyên truyền. Kết quả, qua các đợt vận động, tuyên truyền trên địa bàn xã không xảy ra các trường hợp vi phạm pháp luật liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ và người dân đã nâng cao nhận thức của mình, tự giác giao nộp vũ khí.

Công an huyện phối hợp với các lực lượng bắt giữ đối tượng vận chuyển pháo trái phép

Tuy nhiên, hiện nay đang vào thời điểm cuối năm, trên địa bàn huyện tiếp tục diễn ra nhiều hoạt động chính trị, văn hóa - xã hội quan trọng nên nhiều đối tượng sẽ lợi dụng giai đoạn này để thực hiện các hành vi trao đổi, mua bán vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, nhất là pháo nổ. Từ đó đặt ra nhiều khó khăn, thách thức cho lực lượng Công an trong việc đấu tranh, xử lý đối với các hành vi này. Chính vì vậy, thời gian tới, Công an huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chỉ đạo các Đội nghiệp vụ, Công an các xã, thị trấn làm tốt công tác quản lý địa bàn, đối tượng, nhất là địa bàn, đối tượng trọng điểm./.

Bùi Tài – Công an huyện Bình Liêu