Bình Liêu: Trên 120 lượt người được tuyên truyền vận động không tham gia và không tiếp tay cho buôn lậu

21/09/2020 11:36

Ngày 18/9, BCĐ 389 huyện Bình Liêu tổ chức tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân không tiếp tay cho buôn lậu, thực hiện tố giác việc buôn bán, vận chuyển trái phép hàng hóa, ma túy qua biên giới năm 2020 tại xã Hoành Mô.

Dự có đồng chí Đỗ Xuân Trường – phó chủ tịch UBND huyện. Đồng chí Hoàng Thị Lan – Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, thủ trưởng cơ quan Khối MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội huyện. Đồng chí Dương Ngọc Khoa – Trưởng ban Tuyên giáo huyện ủy. Tham dự hội nghị còn có các đồng chí lãnh đạo đại diện các cơ quan chức năng: Đồn Biên phòng cửa khẩu Hoành Mô, Đội Quản lý thị trường số 8, Công an huyện Bình Liêu cùng đại diện lãnh đạo xã Đồng Văn, Hoành Mô, Đồng Tâm, Vô Ngại và hơn 120 bà con đại diện các tầng lớp nhân dân trong khu thôn, bản, già làng, trưởng thôn, bản của xã Hoành Mô, huyện Bình Liêu.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Đ/c Đỗ Xuân Trường – Phó chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 huyện Bình Liêu khẳng định “Thời gian qua, với sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của các lực lượng thành viên 389 huyện, đặc biệt là vai trò tích cực của lực lượng Hải quan Hoành Mô, tình hình buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua địa bàn đã cơ bản được kiềm chế, kiểm soát. Đồng chí nhấn mạnh, bên cạnh sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao và phối hợp tích cực của cấp ủy, lãnh đạo chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng trên địa bàn thì sự đồng lòng ủng hộ của quần chúng Nhân dân chính là những nhân tố quan trọng cùng lực lượng Hải quan đấu tranh phòng, chống hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa có hiệu quả cao. Do đó, đồng chí mong muốn nhân dân các dân tộc trên địa bàn tiếp tục đoàn kết, tăng cường hơn nữa sự phối hợp cùng các lực lượng chức năng nói chung, lực lượng hải quan nói riêng trong đấu tranh phòng, chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và bảo vệ chủ quyền quốc gia.

Tại buổi tuyên truyền, trên 120 lượt người dân tại các thôn, bản của xã Hoành Mô đã được nghe các thành viên trong BCĐ 389 huyện phổ biến các chuyên đề về: chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về Hải quan và pháp luật khác có liên quan và về nghĩa vụ, quyền lợi của người dân, doanh nghiệp trong công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới. Trong đó, lãnh đạo Chi cục tập trung phổ biến tới bà con chính sách, quy định, tiêu chuẩn đối với cư dân biên giới; một số điều khoản, chế tài về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Hải quan đối với việc buôn bán, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới; Tuyên truyền về hậu quả các các hành vi xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới, tổ chức cho người vượt biên trái phép, các hành vi vi phạm chủ quyền an ninh quốc gia. Ngoài ra, còn được phổ biến về các phương thức, thủ đoạn hoạt động mới của đối tượng buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa, ma túy qua biên giới, những tác hại và hậu quả do buôn lậu và tội phạm ma túy gây ra đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, sức khỏe cộng đồng, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và môi trường tự nhiên. Hướng dẫn cách thức phòng, chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới tại cơ sở, tích cực chủ động tham gia vào các hoạt động phòng ngừa. Danh mục hàng cấm, một số loại ma túy, tiền chất mới, phương thức thủ đoạn buôn bán, vận chueyenr; các chế tài xử lý hình sự đối với hành vi buôn bán, vận chuyển trái phép hàng cấm qua biên giới: ma túy, pháo nổ, vũ khí, công cụ hỗ trợ. Âm mưu, phương thức, thủ đoạn của các đối tượng phản động, các thế lực, các tổ chức tội phạm nhằm mua chuộc, lôi kéo nhân dân đặc biệt là nhân dân vùng cao vào các hoạt động vi phạm pháp luật, buôn bán, vận chuyển trái phép hàng hóa, ma túy qua biên giới, xuyên quốc gia. Các hóa đơn, chứng từ hợp pháp khi vận chuyển, kinh doanh, buôn bán hàng hóa trong nội địa. Các chế tài xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi vận chuyển, kinh doanh, buôn bán không có hóa đơn chứng từ, nguồn gốc hợp pháp trong nội địa….

Hội nghị cũng đã công khai đường dây nóng của các thành viên BCĐ 389 huyện, và cách thức tiếp nhận, xử lý thông tin tố giác về hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, vận chuyển trái phép hàng hóa, ma túy, hàng cấm quan biên giới và các hành vi gây hại đến môi trường, các thông tin tố giác cá nhân trong đơn vị có hành vi tiêu cực hoặc làm ngơ cho các hoạt động vi phạm.

Phát biểu tại Hội nghị - Phó chi cục trưởng Chi cục hải quan cửa khẩu Hoành Mô gửi lời cảm ơn tới các đồng chí lãnh đạo huyện Bình Liêu, lãnh đạo các cơ quan, chính quyền xã và đặc biệt là sự đồng lòng chung sức của bà con Nhân dân xã Hoành Mô; đồng thời bày tỏ tinh thần luôn mong muốn lắng nghe những ý kiến phản ảnh của nhân dân về tinh thần thái độ công tác không tốt, những hành vi gây phiền hà, sách nhiễu, tiêu cực (nếu có) của cán bộ công chức, sỹ quan, chiến sỹ, nhân viên các cơ quan chức năng trên địa bàn để chấn chỉnh, xử lý kịp thời. Để đấu tranh, ngăn chặn hiệu quả hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa, đặc biệt trong thời điểm diễn ra Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc của Đảng, với vai trò thường trực Ban Chỉ đạo 389 huyện Bình Liêu, đồng chí mong muốn tiếp tục nhận được sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Huyện ủy, UBND huyện Bình Liêu, sự phối hợp tích cực từ cấp ủy, chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng trên địa bàn; sự ủng hộ của bà con Nhân dân để chung tay cùng Hải quan Hoành Mô giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ chủ quyền quốc gia.

Dịp này, 2 cá nhân xuất sắc, tiêu biểu trong phong trào vận động quần chúng tại địa phương được BCĐ 389 huyện khen thưởng./.

Hoàng Gái