Họp triển khai kế hoạch liên kết sản xuất dong riềng năm 2021

17/09/2020 14:15

      Chiều ngày 16/9 UBND huyện họp bàn cách thức triển khai sản xuất chế biến miến dong và triển khai kế hoạch liên kết trồng dong riềng năm 2021. Đồng chí Đỗ Xuân Trường – Phó chủ tịch UBND huyện chủ trì cuộc họp.

     Xác định việc sản xuất chế biến miến dong tiếp tục được triển khai theo hướng liên kết sản xuất bền vững, để ổn định vùng nguyên liệu phục vụ chế biến sản phẩm thương hiệu “ miến dong Bình Liêu” do đó UBND huyện yêu cầu các xã, thị trấn tổ chức lựa chọn một số điểm chuyên trồng dong riềng để tuyên truyền vận động nhân dân tham gia liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm với các cơ sở chế miến miến dong trên địa bàn theo hợp đồng liên kết với thời gian tối thiểu 3 năm trở lên.Trong năm 2021 các xã trong vùng trồng dong riềng trọng điểm phải có ít nhất 1 dự án liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm áp dụng cơ chế hỗ trợ tại Nghị quyết số 194, ngày 30/7/2019 của HĐND tỉnh.

     Theo đó liên kết sản xuất dong riềng có 7 hình thức; liên kết từ cung ứng vật tư, dịch vụ đầu vào, tổ chức sản xuất, thu hoạch sơ chế hoặc chế biến gắn với tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp; Liên kết cung ứng vật tư, dịch vụ đầu vào gắn với tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp; liên kết tổ chức sản xuất, thu hoạch  gắn với tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp; liên kết tổ chức sản xuất ,thu hoạch sơ chế hoặc chế biến gắn với tiêu thụ sản phẩm; liên kết cung ứng vật tư, dịch vụ đầu vào, tổ chức sản xuất, thu hoạch gắn với tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp; liên kết cung ứng vật tư, dịch vụ đầu vào, sơ chế hoặc chế biến gắn với tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp; liên kết sơ chế hoặc gắn với tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Điều kiện để được hỗ trợ các bên tham gia liên kết được hỗ trợ phải đáp ứng đồng thời các điều kiện ; phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế của địa phương; giấy chứng nhận hoặc cam kết bảo đảm các quy định định của pháp luật về tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm, an toàn thực phẩm , an toàn dịch bệnh và bảo vệ môi trường; liên kết đảm bảo ổn định; dự án liên kết hoặc kế hoạch đề nghị hỗ trợ liên kết được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Được hỗ trợ lãi suất vay vốn ngân hàng có dư nợ tối thiểu 100 triệu tối đa 10 tỷ đồng.

     Tại cuộc họp các đại biểu đã thảo luận đưa ra những phương án tối ưu nhất để thực hiện liên kết có hiệu quả.  Trước những ý kiến của các hợp tác xã sản xuất chế biến miến dong  đưa ra những khó khăn, tồn tại trong quá trình liên kết sản xuất . Kết luận tại cuộc họp  Đồng chí Đỗ Xuân Trường -  phó chủ tịch UBND huyện đề nghị Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện gửi Nghị quyết 194 của HĐND tỉnh để các xã nắm rõ và tuyên truyền sâu rộng đến từng hộ dân. Đồng thời yêu cầu các xã tuyên truyên về mục tiêu liên kết  để phát triển bền vững và tuyên truyền để người dân hiểu mục đích ý nghĩa việc trồng dong riềng. Đối với các hợp tác xã cần chọn địa bàn để cam kết thực hiện và phối hợp với Phòng Nông Nghiệp chọn mô hình tối thiểu phải 5 ha để thực hiện mô hình liên kết có hiệu quả. Phòng nông nghiệp phải sát với các xã để lên lịch thực hiện cụ thể./.

La NhungGửi ý kiến phản hồi

Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin mới nhất
Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 565
Đã truy cập: 3072202
Thông tin báo chí