Hội nghị tuyên truyền về luật HTX năm 2012

17/09/2020 14:04

Ngày 16/9, UBND huyện Bình Liêu phối hợp với Liên minh HTX tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị tuyên truyền về luật HTX năm 2012 và các văn bản hướng dẫn thi hành; các văn bản của Trung ương, của tỉnh về đổi mới, phát triển HTX, chính sách hỗ trợ phát triển HTX hiện hành. Dự có đ/c Đỗ Xuân Trường – Phó chủ tịch UBND huyện, đ/c Phan Thế Bảo – Phó chủ tịch Liên minh HTX tỉnh.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Đỗ Xuân Trường - Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh; Đây là hội nghị hết sức ý nghĩa, thiết thực giúp cho các đồng chí lãnh đạo các địa phương, chuyên viên phụ trách các Ban, ngành, đoàn thể, chủ nhiệm các HTX, và các thành phần phụ trách HTX, nắm bắt, hiểu rõ hơn về xu hướng phát triển HTX hiện nay; cũng như tìm hiểu kỹ hơn về Luật HTX năm 2012. Cũng thông qua hội nghị này, các đại biểu còn được tìm hiểu các cơ chế chính sách của tỉnh, cũng như chương trình hỗ trợ phát triển HTX trong từng giai đoạn…vì vậy đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện mong muốn các đại biểu về dự hội nghị nêu cao tinh thần học tập; nghiên cứu các chính sách, pháp luật về phát triển kinh tế tập thể, kinh tế HTX….để áp dụng thực hiện một cách hiệu quả. Đồng chí cho biết thêm, trước khi luật HTX năm 2012 có hiệu lực, trên địa bàn huyện có 12 HTX, đến nay có 62 HTX đăng kí thành lập hoạt động, số lượng HTX đăng ký thành lập tăng, tổ chức sản xuất kinh doanh theo điều lệ và Luật HTX. Nhiều HTX trên địa bàn huyện đã bám sát định huyện đã bám sát định hướng phát triển của huyện, tìm hiểu thị trường, đầu tư phát triển các sản phầm hàng hóa có thế mạnh của huyện bước đầu có kết quả tốt như: HTX Đình Trung, HTX Bình An, HTX Hoa Bình Liêu,….đã rất tích cực trong sản xuất các sản phẩm hàng hóa (Hoa, Miến dong, mật ong, rượu men lá,…) đã xây dựng thương hiệu, đưa sản phẩm hàng hóa đi giới thiệu, tiêu thụ tại các hội chợ thương mại và ngoài tỉnh, hội chợ sản phẩm OCOP của tỉnh tạo được ấn tượng tốt cho người tiêu dùng. Bên cạnh đó, để tiếp tục tạo điều kiện và đảm bảo mục tiêu phát triển kinh tế tập thể theo NQ đã đề ra, đồng chí cũng mong muốn liên minh HTX tỉnh tiếp tục quan tâm, hỗ trợ huyện trong triển khai các chương trình, kế hoạch, đề án phát triển kinh tế tập thể; củng cố, đổi ,ới phát triển HTX theo Luật HTX năm 2012 và kịp thời triển khai các cơ chế, chính sách đến địa phương, thông tin cho các HTX trên địa bàn. Đề nghị các thành viên BCĐ phát triển kinh tế tập thể của huyện, đại diện các xã, thị trấn tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ, chức năng được phân công, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, thường xuyên quan tâm tạo điều kiện hỗ trợ các HTX được tiếp cận các cơ chế, chính sách của Nhà nước. Đề nghị các HTX tiếp tục phối hợp, đồng hành cùng với huyện trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; tích cực tham gia đầu tư lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn và chương trình “Quảng Ninh, mỗi xã phường một sản phẩm”, quan tâm đầu tư các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ có thế mạnh của huyện. Chủ động trong đào tạo nguồn nhân lực quản lý, điều hành của HTX. Tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ trong sản xuất, quan tâm đến xây dựng thương hiệu sản phẩm, uy tín, cạnh tranh lành mạnh trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Chủ động cập nhật các chính sách của đảng và nhà nước liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh của HTX; chấp hành nghiêm túc Luật HTX, Luật Thuế, Luật Kế toán,…Thực hiện tốt chế độ thông tin, báo cáo và quy định nộp báo cáo tài chính hàng năm cho các cơ quan chức năng. Thực hiện đúng quy định về các thủ tục giải thể, tạm ngừng, nghỉ hoạt động sản xuất kinh doanh theo quy định. Trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh thường xuyên trao đổi, phối hợp với các phòng, ban, đơn vị để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc nếu có.

Hội nghị đã được nghe đồng chí Phan Thế Bảo - Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Quảng Ninh phổ biến những điểm mới quy định về việc thành lập, tổ chức và hoạt động của HTX trong các ngành, các lĩnh vực của nền kinh tế nhằm mục tiêu khuyến khích và phát triển mạnh mẽ mô hình hợp tác xã; khái quát về tình hình kinh tế tập thể trong giai đoạn hiện nay; vai trò của HTX trong phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng nông thôn mới; đồng thời giới thiệu mô hình HTX kiểu mới, các chính sách hỗ trợ phát triển HTX…

Thông qua hội nghị nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ để thực hiện có hiệu quả việc triển khai luật, các văn bản liên quan, tư vấn hỗ trợ cho việc chuyển đổi luật đối với các HTX trên địa bàn huyện, đồng thời tháo gỡ vướng mắc để đưa Luật nhanh chóng đi vào cuộc sống; khuyến khích, động viên nhân dân hình thành và phát triển các mô hình kinh tế tập thể, đáp ứng yêu cầu hội nhập theo định hướng của Đảng, Nhà nước./.

Hoàng Gái