Thường trực Huyện ủy giao ban công tác tuần

15/09/2020 09:24

Chiều 14/9, Thường trực Huyện ủy tổ chức giao ban công tác tuần từ ngày 7/9 đến 13/9 để nghe báo cáo tiến độ đầu tư các công trình, giải ngân vốn đầu tư công năm 2020 và tiến độ thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, những khó khăn, vướng mắc, kết quả đạt được; báo cáo rà soát, sáp nhập các đơn vị hành chính cấp thôn, khu; một số nội dung xin ý kiến của UBND huyện. Đồng chí Dương Mạnh Cường – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy chủ trì.

Theo báo cáo của UBND huyện, tổng vốn đầu tư phát triển đầu năm do huyện quản lý là 317.577,523 triệu đồng. Tổng kế hoạch vốn sau điều chỉnh theo Nghị quyết số 287/NQ-HĐND là 261.938,846 triệu đồng. Đến thời điểm báo cáo, đã thực hiện giải ngân là 140.266,932 triệu đồng đạt 46,9% kế hoạch vốn. Trong tuần thực hiện thu hồi vốn ứng 3.152,204 triệu đồng năm 2020, đến nay, số dư tạm ứng của huyện là 85.504,289 triệu đồng. Trong tuần có 39 dự án được nghiệm thu. Tình hình nợ đọng xây dựng cơ bản sau khi bố trí kế hoạch vốn năm 2020 thanh toán nợ các dự án, công trình năm 2019 chuyển sang, huyện còn 5 dự án với số vốn 525,913 triệu đồng. Trong năm trên địa bàn huyện thực hiện đầu tư mới 106 dự án, công trình, trong tuần các đơn vị chủ đầu tư và UBBND các xã tập trung triển khai thực hiện lựa chọn nhà thầu, triển khai các thủ tục khởi công mới 29 dự án công trình bổ sung từ chương trình NTM và đề án 196, 31 dự án công trình vốn thưởng theo NQ 140.

Đánh giá về tồn tại, hạn chế: hiện nay còn 3 dự án chuyển tiếp vướng mặt bằng cục bộ gồm: hạ tầng kỹ thuật thôn Pặc Pùng xã Vô Ngại; dự án mở rộng sân bãi tập kết hàng hóa tại đầu đường thông quan tạm thuộc dự án xây dựng cầu qua cặp cửa khẩu Hoành Mô – Động Trung; xây dựng công trình hồ chứa nước Nà Mo, Vô Ngại. Có 4 dự án khởi công mới hiện đang xây dựng giá đền bù giải phóng mặt bằng. có 19 dự án kênh mương thủy lợi thuộc vốn 135 chưa triển khai thi công; tiến độ thi công 1 số dự án công trình chuyển tiếp còn chậm, nhiều dự án còn vướng mặt bằng. Quá trình thực hiện công tác giải phóng mặt bằng tiến độ còn chậm, 1 số khó khăn vướng mắc chưa được giải quyết dứt điểm.

Phát biểu kết luận, đ/c Dương Mạnh Cường – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy đề nghị: từ nay đến 30/9 phải quyết liệt hơn nữa, tập trung tháo gỡ ngay, đẩy nhanh tiến độ, đi trước trong giải phóng mặt bằng đặc biệt liên quan đến tái định cư, quan tâm đổi mới cách thức và phương pháp tổ chức; tổ chức phương án bảo vệ thi công trong giải phóng mặt bằng. Về tiến độ thi công và giải ngân cần tập trung làm việc, kiểm tra trực tiếp tại các xã, chủ đầu tư, nhà thầu, nhà cung cấp để tháo gỡ khó khăn và kiểm đếm tiến độ thi công công trình theo ngày, kịp thời thay thế nhà thầu, nhà cung cấp, đơn vị hỗ trợ thi công năng lực yếu, không đủ khả năng thực hiện thi công công trình hỗ trợ trong điều kiện hiện nay; làm việc với đơn vị thi công có phương án vừa đảm bảo cấp nước vừa thi công 19 công trình dự án kênh mương thủy lợi. Trong qúa trình triển khai các dự án đầu tư cần quan tâm đến quy trình triển khai; trong đề án phát triển sản xuất cần quan tâm lưu ý đến quy trình, nguồn gốc, chất lương giống, giám sát thực hiện; giám sát tốt chất lượng thi công, khối lượng hoàn thành, chất lượng giải ngân đặc biệt hồ sơ thanh quyết toán nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất. Cơ quan kiểm tra thanh tra tiếp tục giám, sát khảo sát thực hiện năng lực đơn vị thi công, nhà thầu, nhà hỗ trợ, việc thực hiện cam kết của các chủ đầu tư, nhà thầu đặc biệt quan tâm tới dự án từ nay đến 30/9./.

La Lành