Bình Liêu: Khởi sắc từ chương trình xây dựng Nông thôn mới

14/09/2020 16:09

      Đến vùng cao Bình Liêu những ngày này, có thể nhận thấy rõ sự đổi thay của diện mạo nông thôn. Rõ nét nhất là những con đường liên thôn, liên gia, nội đồng được cứng hóa, việc đi lại trở nên thuận tiện hơn. Môi trường nông thôn cũng được cải thiện, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên.

        Bình Liêu được biết đến là huyện vùng cao còn nhiều khó khăn của tỉnh Quảng Ninh. Những năm trước, việc đi lại giữa các thôn bản vô cùng khó khăn bởi địa hình chia cắt, đường sá chủ yếu là đường đất, đường cấp phối nhỏ hẹp. Đời sống của người dân cũng còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao. Thế nhưng, từ khi thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, vùng cao Bình Liêu đã có nhiều khởi sắc. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 44,31% đầu năm 2016, đến năm 2020 còn 3,88%, giảm bình quân 8,08%/năm. Đến nay 97/97 thôn của Bình Liêu có đường trục thôn, liên thôn được cứng hóa; 100% số hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia; 98,88% số hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh. Đến hết năm 2019, toàn huyện có 3 xã đạt chuẩn NTM; 100% xã ra khỏi diện đặc biệt khó khăn,. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân được cải thiện đáng kể, thu nhập bình quân 32 triệu đồng/người/năm. Với những kết quả đã đạt được, huyện đặt ra mục tiêu phấn đấu đến hết năm 2020 có thêm 3 xã đạt chuẩn NTM gồm các xã Vô Ngại, Lục Hồn, Đồng Văn, có ít nhất 21 thôn đạt chuẩn NTM, 149 vườn đạt chuẩn NTM và 301 hộ mẫu; các xã Hoành Mô, Húc Động tiếp tục phấn đấu xây dựng xã NTM nâng cao.

      Nhân dân đóng góp ngày công làm đường bê tông

     Chương trình xây dựng nông thôn mới đã mang đến cho khu vực nông thôn một “luồng gió mới”, thay đổi diện mạo nông thôn. Ở những xã trên đường tới đích, người dân đang dồn sức, chung lòng để đạt các tiêu chí; ở những xã đã “về đích”, người dân đang nỗ lực duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt.

Dọn vệ sinh môi trường tại thôn Khe O

      Tại xã Lục Hồn, thực hiện chương trình xây dựng Nông thôn mới, Đảng bộ, chính quyền xã xác định Môi trường là một trong những tiêu chí quan trọng nhưng cũng gặp nhiều khó khăn khi thực hiện và cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cũng như người dân. Với sự quyết tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ, chính quyền, sự vào cuộc của các tổ chức đoàn thể và sự hưởng ứng của nhân dân đã tập trung công tác tuyên truyền, vận động nhân dân từng bước thay đổi nhận thức về việc giữ gìn và bảo vệ môi trường sống xanh- sạch - đẹp. Nhờ đó, ý thức của người dân ngày một nâng lên, vào những ngày cuối tuần, người dân đã duy trì công tác vệ sinh môi trường, dọn dẹp đường giao thông nông thôn, trồng hoa, cắt tỉa cây xanh để tạo cảnh quan. Anh Choỏng Quay Sinh, thôn Khe O cho biết: “Trước đây, đường vào thôn là đường đất, được Nhà nước quan tâm đầu tư đường bê tông sạch, đẹp. Bên cạnh đó, còn được các cơ quan, đơn vị đến tuyên truyền, vận động và giúp đỡ bà con dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm, di dời chuồng trại ra xa nhà ở. Nay việc đi lại của người dân thuận tiện hơn, người dân trong thôn đã biết bảo ban nhau dọn vệ sinh khu vực nhà ở và đường trong thôn, bản, cuộc sống của người dân chúng tôi ngày một được nâng lên, nhận thức ngày một tiến bộ hơn”.

Lan vũ nữ cắt cành của HTX hoa Bình Liêu được đưa vào sản phẩm OCOP Quảng Ninh tạo việc làm cho nhiều người dân thôn Cao Sơn, xã Hoành Mô

       Xây dựng nông thôn mới được thực hiện đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong khu vực nông thôn, kết cấu hạ tầng nông thôn phát triển, đời sống vật chất, tinh thần được nâng cao, môi trường được cải thiện, an ninh trật tự được đảm bảo… tạo thành phong trào lan tỏa đến mọi thôn, bản và người dân. Đến nay, 100% xã trên địa bàn có đường ô tô đến trung tâm xã, tạo điều kiện thuận lợi cho giao thương hàng hóa, phát triển kinh tế - xã hội. Chương trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới được chú trọng, hướng tới phát triển các vùng sản xuất gắn với cây trồng và vật nuôi chủ lực, các ngành chủ lực và nghề truyền thống, đặc sản của địa phương. Đối với Chương trình "Mỗi xã, phường một sản phẩm", huyện đã quan tâm chỉ đạo triển khai thực hiện. Năm 2020, huyện đã hướng dẫn Cơ sở sản xuất Trần Nghiệp, HTX Dịch vụ nông lâm nghiệp Húc Động, HTX Hoa Bình Liêu thực hiện phiếu ý tưởng sản phẩm. Đồng thời, đề xuất và được Ban Xây dựng nông thôn mới tỉnh chấp thuận thêm 2 sản phẩm tham gia chương trình OCOP năm 2020, là miến dong Bình Liêu của Cơ sở Trần Đức Nghiệp, Lan vũ nữ cắt cành của HTX Hoa Bình Liêu. Nhờ vậy, toàn huyện Bình Liêu có 27 sản phẩm tham gia chương trình OCOP.

Tỷ lệ người dân được sử dụng nước sạch, nước hợp vệ sinh đạt cao

      Có thể thấy, Chương trình xây dựng nông thôn mới đã mang đến luồng sinh khí mới, góp phần tạo sự chuyển biến trong tư duy và cách thức tổ chức sản xuất của người dân khu vực nông thôn, nâng cao giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp trên một đơn vị diện tích canh tác. Các công trình phúc lợi, trường học, y tế, nhà văn hóa được xây dựng khang trang, kiên cố, khuôn viên nhà cửa được chỉnh trang sạch đẹp. Nhiều mô hình sản xuất đạt hiệu quả kinh tế cao đã được ứng dụng, nhân rộng. Nhiều công trình giao thông nông thôn in đậm dấu ấn của cộng đồng dân cư. Đời sống của người dân khu vực nông thôn từ đó cũng được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh, an sinh xã hội được đảm bảo...

     Với quan điểm xây dựng NTM là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội cùng với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng”, chương trình xây dựng NTM đã đạt được những thành tựu đáng ghi nhận, từng bước làm thay đổi diện mạo nông thôn ở huyện vùng cao Bình Liêu./.

La LànhGửi ý kiến phản hồi

Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 499
Đã truy cập: 1475352
Thông tin báo chí