Khe O thay áo mới...

23/10/2020 16:11

      Chúng tôi đã nhiều lần đến với bản Khe O, khi thì theo đoàn của Trung tâm Truyền thông Văn hóa để tuyên truyền lưu động, lúc theo chân các đoàn tình nguyện để trao những phần quà. Hôm nay chúng tôi đến đây để cảm nhận rõ hơn những đổi thay của bản nhỏ khiêm nhường dưới chân núi Cao Xiêm...

      Khe O là bản vùng cao thuộc xã Lục Hồn, huyện Bình Liêu, nơi sinh tụ của 100% dân tộc Dao Thanh Y. Được nghe các cụ già kể chuyện trong những lần đến Khe O, chúng tôi được biết về phương thức canh tác còn thô sơ, hiểu thêm về quá khứ du canh du cư của đồng bào. Với tâm lý còn khép mình, nhiều năm trước đây, nhịp sống ở Khe O lặng lẽ quanh thửa ruộng bậc thang, mảnh nương và những tập quán lạc hậu. Nói đến Khe O, nhiều người nghĩ đến hình ảnh của một trong những bản khó khăn nhất xã Lục Hồn. Ở đó, người dân chủ yếu sản xuất nông nghiệp kết hợp chăn nuôi nhỏ, lẻ, diện tích đất rừng ít, thu nhập từ rừng rất hạn chế; nhiều hủ tục lạc hậu đã ăn sâu vào nếp sống, nếp nghĩ của người dân, đặc biệt là vấn đề vệ sinh môi trường, ăn, ở hợp chưa hợp vệ sinh...

     Tổ phụ nữ trong bản duy trì quét dọn, vệ sinh môi trường nội thôn hàng tuần,

làm cho bản ngày càng khang trang, sạch đẹp

     Theo con đường trải bê tông từ quốc lộ 18C về phía tay phải khoảng 5km, dừng trước cổng chào khang trang, anh Phùn Dì Sinh – Bí thư Chi bộ kiêm trưởng thôn Khe O giới thiệu: “Đây là cổng chào của thôn, do UBND xã và bà con trong bản phối hợp với đơn vị Lâm trường 156 xây dựng, giá trị trên 40 triệu đồng. Để có được diện mạo Khe O như hôm nay, cán bộ thôn đã được các đơn vị sát cánh tổ chức tuyên truyền, vận động trực tiếp tới 100% hộ gia đình của bản. Trước sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, nhân dân trong bản đã tích cực hưởng ứng, đồng lòng để thay tấm áo mới cho Khe O…”

          Trả lời những băn khoăn của chúng tôi về quá trình tuyên truyền, vận động và cùng bà con thay đổi nếp sống, xóa bỏ những hủ tục lạc hậu đã ăn sâu trong nếp sống ở Khe O, đồng chí Trần Văn Miền – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch UBND xã Lục Hồn cho biết: “Thực hiện chủ trương xây dựng Nông thôn mới và Kế hoạch vận động xóa bỏ tập quán lạc hậu của huyện, xã Lục Hồn đã phối hợp với các đơn vị gồm: Ban Tuyên giáo huyện, Lâm trường 156 – Đoàn kinh tế Quốc phòng 327 và Phòng Giáo dục – Đào tạo triển khai Chương trình phối hợp, giúp đỡ bản Khe O, xã Lục Hồn xây dựng Nông thôn mới. Đây là chương trình thực hiện trong 2 năm dưới sự chủ trì của Ban Tuyên giáo huyện. Đợt hành quân dã ngoại làm công tac sdân vận giúp bản Khe O và Cao Thắng (một bản giáp với Khe O) với chủ đề “Bộ đội chung sức xây dựng Nông thôn mới” hồi tháng 4 năm 2018 do Lâm trường 156 chủ trì đã tạo ra bước khởi đầu mới cho việc triển khai thực hiện nội dung chương trình phối hợp, tạp động lực cho các đơn vị triển khai các nội dung đã ký kết…”

       Đàn trâu được đưa về khu chuồng gia súc tập trung được xây dựng xa nhà ở của dân. Khu chuồng này có 20 ngăn, trị giá khoảng 700 triệu đồng 

  Đi trên tuyến đường nội thôn dài 750m sạch sẽ, khô ráo, chính tôi cũng ngỡ ngàng vì cách đây 2 năm, con đường này còn lầy lội, rác và phân trâu bò khiến cho việc di chuyển rất khó khăn. Những chuồng trâu lụp xụp, tạm bợ ven đường, rải rác trong bản đã không còn. Thay vào đó là khu chuồng gia súc tập trung được xây dựng xa nhà ở của dân. Khu chuồng này có 20 ngăn, trị giá khoảng 700 triệu đồng. Các gia đình thường xuyên quét dọn, thu gom phân gia súc phơi khô, nếu gia đình không sử dụng hết thì bán cho người đến thu mua.

      Trong năm 2018, Lâm trường 156 - Đoàn kinh tế Quốc phòng 327 đã hỗ trợ, hướng dẫn và giúp đỡ 5 hộ trong bản xây nhà tiêu hợp vệ sinh với số tiền là 48 triệu đồng. Các năm tiếp theo sẽ hoàn thiện công việc xây dựng này từ nguồn vốn đề án hỗ trợ của huyện.

        Câu chuyện của chúng tôi dừng lại bởi các em bé đang chơi đùa cất tiếng chào. Nhìn những gương mặt bầu bĩnh, sáng sủa, những bộ quần áo sạch sẽ, tôi nhớ đến hình ảnh trước đây khi chúng tôi đến phục vụ chiếu phim và văn nghệ lưu động. Đó là những vẻ mặt sợ sệt, không dám trả lời khi chúng tôi hỏi, khép nép trong những bộ đồ lấm lem. Được biết, 100% trẻ trong bản ra lớp học đúng độ tuổi. Các em cũng chính là những tuyên truyền viên tích cực trong việc vận động gia đình thực hiện nếp sống vệ sinh, ngăn nắp.

       Rất nhiều chị em đang tập trung trước sân nhà chị Chìu Thị Sinh để thêu thùa và hát Pả dung. Thấy người quen, các chị gọi chúng tôi vào, nói chuyện rôm rả. Ai cũng bày tỏ sự biết ơn các đồng chí cán bộ, bộ đội, giáo viên đã giúp cho người dân trong bản có một nếp sống mới. Chị Sinh cho biết, vì hôm nay là thứ 7 nên các chị em tập trung để chuẩn bị dọn vệ sinh trong bản. Tổ phụ nữ trong bản duy trì quét dọn, vệ sinh môi trường nội thôn hàng tuần, làm cho bản ngày càng khang trang, sạch đẹp.

       Nắng chiều trải vàng trên những thửa ruộng bậc thang khiến  Khe O lung linh như một bức tranh miền sơn cước. Nét cười rạng rỡ sau tua khăn hồng của người phụ nữ Dao Thanh Y khiến cuộc sống nơi đây như đang bừng sáng. Ruộng ngô xuân đang trổ cờ hứa hẹn một mùa bội thu cho bản Dao những ngày no ấm./.

Tô Đình HiệuGửi ý kiến phản hồi

Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 417
Đã truy cập: 1623462
Thông tin báo chí