Họp đánh giá kết quả công tác tuyên truyền, vận động nhân dân xóa bỏ những hủ tục, tập quán lạc hậu 7 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2020

14/08/2020 21:33

      Ngày, 14/8, Ban vận động tuyên truyền nhân dân xóa bỏ các phong tục tập quán lạc hậu huyện tổ chức họp đánh giá kết quả công tác 7 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2020. Đồng chí Dương Mạnh Cường – Tỉnh ủy viên, Bí thư HU dự và phát biểu chỉ đạo cuộc họp. Đồng chí Lý Văn Bình – Phó Bí thư thường trực HU, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng Ban vận động chủ trì cuộc họp. Dự họp còn có đồng chí Hoàng Ngọc Ngò, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện.

      Trong những tháng qua, Ban vận động đã tích cực chỉ đạo và triển khai thực hiện các nội dung tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và nhân dân  xóa bỏ phong tục tập quán lạc hậu, xây dựng gia đình và thôn, bản văn hóa gắn với xây dựng nông thôn mới, phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp, thuần phong mỹ tục, bài trừ những hủ tục mê tín dị đoan, tệ nạn xã hội, xây dựng quy ước, hương ước nếp sống văn minh ở thôn bản… qua đó, đã góp phần thúc đẩy việc phát triển kinh tế - xã hội, ổn định quốc phòng an ninh, từng bước xóa bỏ hủ tục, tập quán lạc hậu trên địa bàn. Cụ thể: người dân đã biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để tăng năng suất cây trồng, vật nuôi; tích cực tham gia các mô hình, đề án phát triển sản xuất như: mô hình Trâu, Bò, Dê, Gà…qua đó giúp  tăng thu nhập, ổn định cuộc sống. Đặc biệt, các tập quán lạc hậu trong đời sống sinh hoạt dần được xóa bỏ. Việc tổ chức tiệc trong đám cưới có nhiều chuyển biến theo hướng đơn giản, tiết kiệm; việc tang được đưa thành điều khoản trong quy ước của thôn, khu dân cư và tổ chức thực hiện có hiệu quả, các đám tang hầu hết đã bỏ được các tập quán như: rải tiền vàng, gọi hồn, không để người chết quá 48 tiếng và không đưa tang vào ban đêm. Việc tổ chức các lễ hội được thực hiện theo đúng tinh thần chỉ đạo. Việc xây dựng quy ước, hương ước được các xã, thị trấn quan tâm triển khai thực hiện. Tình trạng ma chay, cúng bái khi có bệnh không đưa đến cơ sở y tế chữa trị đã cơ bản được loại bỏ. Một trong những kết quả nổi bật đó là ý thức của nhân dân trong việc bảo vệ môi trường sống, tạo cảnh quan xanh, sạch đẹp tại các thôn, bản đã từng bước được cải thiện, nâng lên. Đặc biệt tại một số bản vùng cao, nhân dân đã có ý thức hơn trong việc xây dựng nếp sống văn hóa và xóa bỏ các hủ tục, tập quán lạc hậu, nhiều hộ dân đã từng bước thực hiện sinh hoạt, ăn ở hợp vệ sinh, quét dọn nhà cửa gọn gàng, xây dựng chuồng trại không gần nhà ở và có ý thức giữ gìn vệ sinh thôn, bản. Việc duy trì và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào các dân tộc được nhân dân chú trọng.

          Tại cuộc họp, các thành viên Ban vận động đã trao đổi, làm rõ những kết quả đạt được, khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện từ đó đưa ra những giải pháp thực hiện trong những tháng cuối năm.

          Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, đồng chí Dương Mạnh Cường – Tỉnh ủy viên, Bí thư HU ghi nhận, đánh giá những chuyển biến tích cực trong việc xóa bỏ các hủ tục, tập quán lạc hậu thời gian qua, đồng chí nhấn mạnh mục tiêu của cuộc vận động là để thay đổi “cách nghĩ, cách làm” không còn phù hợp với người dân, đặc biệt là bà con vùng cao, do đó đồng chí đề nghị: cần có thời gian lâu dài, bền bỉ, trách nhiệm, tâm huyết của cán bộ đảng viên. Người dân là chủ thể nên các cấp, ngành phải thay đổi phương pháp tuyên truyền, vận động để người dân cùng chung tay đồng thuận tham gia. Đặc biệt, cả hệ thống chính phị phải nỗ lực quyết tâm đồng bộ, thống nhất, kiên trì hơn, trách nhiệm hơn trong tuyên truyền, vận động nhân dân xóa bỏ những tập quán lạc hậu. Đồng chí cũng đề nghị: BCĐ tham mưu cho Ban thường vụ HU sơ kết 2 năm thực hiện NQ 19.  Ban tuyên truyền vận động phải duy trì họp thường xuyên để đôn đốc, nhắc nhở các thành viên. Kiện toàn lại BCĐ, các tổ theo quyết định 1208.

          Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Lý Văn Bình – Phó Bí thư thường trực HU, Chủ tịch HĐN huyện, Trưởng Ban vận động đánh giá: trong những tháng qua, cùng với thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, phòng chống dịch Covid 19, các cấp, ngành đã tích cực tham gia thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động nhân dân xóa bỏ những phong tục, tập quán lạc hậu. Để phát huy những kết quả đạt được trong thời gian qua, trong những tháng cuối năm đồng chí đề nghị: Phòng Văn hóa tiếp thu các ý kiến tham gia và ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư HU để bổ sung hoàn thiện báo cáo. Đồng chí cũng đề nghị, trong những tháng cuối năm tiếp tục phát huy hiệu quả tham mưu của cơ quan thường trực trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện. Tiếp tục phát huy chức năng, nhiệm vụ của các cơ quan tuyên truyền trong hệ thống chính trị cùng vào cuộc tuyên truyền, vận động nhân dân xóa bỏ các tập tục lạc hậu trên địa bàn bằng nhiều hình thức thiết thực, hiệu quả, đặc biệt phải luôn đổi mới, sáng tạo trong công tác tuyên truyền. Tiếp tục thực hiện ngày chủ nhật xanh. Phát huy hiệu quả hệ thống loa truyền thanh. Đồng chí yêu cầu: Phòng LĐ – TB &XH, Phòng GD – ĐT, Phòng VHTT tiếp tục tuyên truyền cho học sinh đi học nghề mỏ. Các xã tiếp tục phối hợp với lực lượng Công an để ra mắt mô hình phát huy hiệu quả của thầy cúng trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân xóa bỏ các tập quán lạc hậu./.

Thu HằngGửi ý kiến phản hồi

Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 736
Đã truy cập: 1475589
Thông tin báo chí