Bình Liêu giám sát, kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh Covid-19

10/08/2020 16:27

      Đối phó với dịch bệnh diễn biễn ngày càng phức tạp trong bối cảnh mới, huyện đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tập trung điều tra dịch tễ những người trở về từ vùng có dịch, giám sát chặt chẽ tại cơ sở khám chữa bệnh. Đồng thời, công tác điều trị và cách ly tập trung tiếp tục thực hiện nghiêm quy trình tiếp nhận, sàng lọc, phân luồng khám, chữa bệnh theo quy định...

      Quyết tâm kiểm soát, ngăn chặn không để dịch xuất hiện và lây lan trên địa bàn huyện, bảo đảm ổn định đời sống nhân dân và trật tự an toàn xã hội, ngay khi có chỉ thị của Trung ương, của tỉnh, huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Huyện đã ban hành Công điện khẩn số  2327/DK- UBND ngày 04/8/2020 về việc Thực hiện nhiệm vụ cấp bách phòng chống dịch bệnh covid trong tình hình mới. Thực hiện chế độ báo cáo hàng ngày cho Sở Y tế (cơ quan thường trực CDC), lãnh đạo huyện; thường trực nhận, cập nhật báo cáo trên hệ thống. Ngoài ra công tác kiểm soát nhiễm khuẩn được huyện  xác định là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu để phòng ngừa dịch bệnh Covid-19. Do đó, huyện đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tập trung điều tra dịch tễ những người trở về từ vùng có dịch, giám sát chặt chẽ tại cơ sở khám chữa bệnh.

     Đo thân nhiệt cho thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020

     Đồng thời, công tác điều trị và cách ly tập trung tiếp tục thực hiện nghiêm quy trình tiếp nhận, sàng lọc, phân luồng khám, chữa bệnh theo quy định. Sẵn sàng khu điều trị cách ly tại trung tâm y tế khi có bệnh nhân nghi ngờ, bệnh nhân mắc bệnh. Trong thời gian này, công tác bảo hộ cho người bệnh và đội ngũ y tế được thực hiện nghiêm, chuẩn bị các trang thiết bị bảo hộ, vật tư, cơ số thuốc đầy đủ sẵn sàng khi có tình huống xảy ra”. Ngoài Trung tâm Y tế huyện - cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh chủ động xây dựng kế hoạch, tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, các ngành, các xã, thị trấn của huyện cũng đã kích hoạt trở lại các phương án.   Ngành giáo dục và đào tạo huyện đã khẩn trương các phương án để tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020; tổ chức tập huấn về các biện pháp phòng ngừa Covid-19 cho cán bộ Phòng Giáo dục và Đào tạo, hiệu trưởng và nhân viên y tế các bậc học. Chỉ đạo các nhà trường quản lý học sinh, tuyên truyền các nội dung, thông điệp của ngành y tế đến toàn thể giáo viên, học sinh và phụ huynh học sinh để chủ động giám sát tình hình sức khỏe của học sinh.

     Trong thời gian nghỉ hè, các cơ sở giáo dục đã chủ động tiến hành tổng vệ sinh, phun thuốc sát khuẩn, khử trùng toàn bộ các lớp học.

     Lực lượng công an chủ động các giải pháp đảm bảo an ninh trật tự cho việc cách ly y tế bắt buộc các trường hợp nghi ngờ bệnh; phối hợp với ngành y tế huyện trong công tác giám sát kiểm dịch đối với người nhập cảnh đi về từ vùng dịch; nắm, quản lý chặt chẽ khách lưu trú trên địa bàn để kiểm soát tốt tình hình. Đồng thời tổ chức xác minh và xử lý nghiêm các trường hợp tung tin không đúng về tình hình dịch bệnh, gây hoang mang trong cộng đồng. Đối với các xã, thị trấn, tăng cường triển khai các biện pháp phù hợp nhằm ngăn chặn sự xâm nhập của dịch bệnh như nắm tình hình, kiểm soát chặt chẽ khách du lịch và những người đi về từ nơi có dịch bệnh, thông báo với cơ quan y tế những người có yếu tố dịch tễ hoặc đang có biểu hiện viêm đường hô hấp cấp để kịp thời cách ly, điều trị. Tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân về nguy cơ, đường lây nhiễm, cách phát hiện sớm, cách phòng chống dịch bệnh Covid-19. Vận động nhân dân tự giác khai báo với cơ quan y tế nếu có yếu tố dịch tễ đi - về từ vùng có dịch, đồng thời phát hiện những người có triệu chứng sốt, ho, khó thở, có yếu tố dịch tễ, nguy cơ mắc Covid-19 để được cách ly, chẩn đoán và điều trị kịp thời.

   Nhờ chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh, thời gian qua, tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện luôn được kiểm soát tốt. Đến thời điểm này, trên địa bàn huyện chưa phát hiện trường hợp nào mắc bệnh Covid-19./.

La NhungGửi ý kiến phản hồi

Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 592
Đã truy cập: 1475445
Thông tin báo chí