Bình Liêu: Đảm bảo điều kiện tốt nhất cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020

07/08/2020 16:28

       Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ diễn ra từ ngày 8 – 10/8. Đến thời điểm này, cùng với hoàn thành công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị, cán bộ làm công tác thi, huyện Bình Liêu đã và đang khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid – 19 theo hướng dẫn của ngành y tế để đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, giúp các em học sinh tự tin bước vào kỳ thi đạt kết quả cao nhất.

      Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, huyện Bình Liêu có 01 điểm thi tại trường THPT Bình Liêu, dự kiến có 278 thí sinh tham gia kỳ thi (trong đó trường THPT Bình Liêu có 128 thí sinh, THCS&THPT Hoành Mô 87 thí sinh, TTGDNN&GDTX Bình Liêu có 28 thí sinh, 35 thí sinh tự do).

Các thí sinh sẽ được phân làm 6 luồng để đo thân nhiệt trước khi bước vào phòng thi. Đến nay đã hoàn thành việc phân luồng

       Để chuẩn bị tốt cho kỳ thi, ngay sau khi có các văn bản chỉ đạo của cấp trên, huyện Bình Liêu đã thành lập và tổ chức họp Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2020 để bàn về các giải pháp cấp bách triển khai, tổ chức kỳ thi. Đồng thời ban hành kế hoạch và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên trong Ban chỉ đạo. Tính đến thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị cho kỳ thi tại điểm thi trên địa bàn huyện cơ bản hoàn tất, đảm bảo các điều kiện phục vụ kỳ thi, nhất là cơ sở vật chất trong các phòng thi, phòng quản lý đề thi. Theo đó đơn vị đã bố trí 12 phòng thi, 2 phòng chờ, 2 phòng dự phòng, 2 phòng cách ly, 1 phòng y tế với đủ cơ số thuốc và trang thiết bị y tế thiết yếu.  Đồng thời, bố trí 6 vòi nước rửa tay cho thí sinh, 2 vị trí rửa tay cho cán bộ coi thi, tại các vòi nước có bố trí xà phòng rửa tay, giấy lau tay, thùng đựng giấy lau nắp đậy; chuẩn bị 26 lọ dung dịch sát khuẩn tay đặt tại cổng điểm thi, các phòng thi, phòng chờ, phòng Hội đồng; bố trí 20 thiết bị đo thân nhiệt điện tử, 1150 cái khẩu trang dự phòng đảm bảo dự phòng đủ cho các thí sinh tại các buổi thi. Các phòng thi đều thông thoáng đảm bảo giãn cách cho thí sinh. Theo đồng chí Vi Tiến Vượng – Trưởng phòng Giáo dục và đào tạo huyện: “Để đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid – 19 trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 Ban chỉ đạo thi sẽ bố trí 10 người gồm nhân viên y tế, đoàn thanh niên để đo thân nhiệt cho cán bộ làm công tác thi, thí sinh dự thi và hướng dẫn thí sinh giãn cách ngoài cổng điểm thi, khi phát hiện có người bị sốt sẽ xử lý kịp thời theo quy định. Đồng thời, BCĐ cũng đưa ra phương án sử dụng hình thức suất ăn cá nhân cho Phó Điểm thi số 1 và lực lượng công an trực tại phòng bảo quản đề và bài thi, đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng chống dịch bệnh. Bố trí 10 người sau mỗi buổi thi thực hiện công tác vệ sinh, lau khử khuẩn các phòng thi, kiểm tra và bổ sung kịp thời các điều kiện cơ sở vật chất về phòng chống dịch bệnh để chuẩn bị cho buổi thi tiếp theo. Đồng thời, thực hiện khai báo y tế đối với giáo viên, nhân viên, học sinh tham gia thi tốt nghiệp THPT; tuyên truyền, hướng dẫn người nhà khi đưa đón thí sinh cần thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch bệnh, không tập trung đông người xung quanh Điểm thi”.

Đoàn thanh niên tổ chức vệ sinh phòng y tế

       Cùng với bảo đảm các điều kiện cơ sở vật chất, Ban chỉ đạo Kỳ thi Tốt nghiệp THPT của huyện cũng chủ động phối hợp với các ban ngành, cơ quan chuyên môn, chính quyền địa phương lên phương án bảo đảm an ninh, an toàn toàn giao thông; tổ chức nơi ăn nghỉ cho cán bộ tham gia phục vụ Điểm thi; tiến hành các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại khu vực tổ chức thi và sẵn sàng ứng phó với các tình huống xảy ra trong suốt quá trình diễn ra kỳ thi.

       Đồng thời, thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường trong khuôn viên và xung quanh điểm thi như phát quang bụi rậm, thau rửa bể nước, nhà vệ sinh, quét dọn lau chùi và phun khử khuẩn các phòng thi và phòng làm việc tại điểm thi.

      Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại, các nhà trường và chính quyền địa phương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo viên, học sinh và các bậc phụ huynh thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch theo khuyến cáo của ngành Y tế như rửa tay với nước sạch và xà phòng, đeo khẩu trang đúng cách, tránh tụ tập đông người xung quanh điểm thi. Anh Hoàng Thanh Quỳnh – Bí thư Đoàn thanh niên Thị trấn cho biết: “Thực hiện sự chỉ đạo của cấp trên trong tham gia tiếp sức mùa thi năm 2020, đoàn thanh niên Thị trấn đã xây dựng kế hoạch, triển khai các phương án hỗ trợ đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, trong đó chúng tôi đã bố trí lực lượng đoàn thanh niên làm gia vào các tổ tư vấn, tổ hậu cần, tổ xe ôm và tổ phòng chống dịch bệnh Covid – 19. Đến nay mọi công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn thành theo sự chỉ đạo của cấp trên”.

       Bên cạnh đó, để kỳ thi đạt kết quả tốt, ngay từ đầu năm học 2019-2020, các trường THPT, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện đã tăng cường tuyên truyền kỳ thi tốt nghiệp THPT và tổ chức triển khai tài liệu ôn tập, dung lượng câu hỏi ôn tập và nội dung ôn tập. Đến thời điểm này, công tác ôn tập cho thí sinh đã hoàn thành. Em Hoàng Thu Hạ, học sinh lớp 12 trường THPT Bình Liêu cho biết: “Thời gia qua em đã tập trung ôn luyện kỹ các kiến thức đã được học. Em tin tưởng với sự chuẩn bị chu đáo của Điểm thi và địa phương, chúng em sẽ tham gia kỳ thi một cách an toàn. Em cũng sẽ đeo khẩu trang và sát khuẩn tay, chủ động đo thân nhiệt ở nhà, giữ gìn sức khỏe thật tốt để tự tin bước vào phòng thi và đạt kết quả cao nhất”.

        Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đang đến gần trong bối cảnh bệnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, với sự chuẩn bị chu đáo về ôn luyện và mọi điều kiện cơ sở vật chất cũng như công tác phòng chống dịch, tin tưởng rằng Kỳ thi tốt nghiệp THPT trên địa bàn huyện Bình Liêu sẽ diễn ra an toàn, nghiêm túc và thành công./.

La LànhGửi ý kiến phản hồi

Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 542
Đã truy cập: 1475395
Thông tin báo chí