Tiềm năng đầu tư du lịch trên vùng núi Cao Ly

07/08/2020 08:24

     Bình Liêu là huyện miền núi nằm ở phía Đông bắc của tỉnh Quảng Ninh, huyện có diện tích 471,4km2, dân số trên 32.000 người, trong đó có khoảng 96% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số. Không chỉ là vùng đất có bề dày lịch sử, truyền thống văn hóa, huyện Bình Liêu còn được thiên nhiên ưu ái ban tặng nhiều phong cảnh hữu tình, núi non kỳ vĩ, khí hậu, thời tiết trong lành là tiềm năng riêng có để phát triển các loại hình du lịch. Một trong những tiềm năng phát triển du lịch sinh thái, du lịch trải nghiệm, khám phá chính là vùng núi Cao Ly.

      Vùng núi cao Ly là hệ thống núi cao, trải dài với diện tích trên 40km2, một số khu vực trên núi là ranh giới tự nhiên của huyện Bình Liêu với huyện Hải Hà, Đầm Hà và các xã Đồng Văn, Húc Động, Hoành Mô, Đồng Tâm, Lục Hồn của huyện Bình Liêu, khu vực này với hơn 8 đỉnh núi cao hơn 1000m so với mực nước biển; đỉnh núi cao nhất trong hệ thống này là đỉnh Cao Xiêm độ cao 1.429m; nơi đây có tài nguyên rừng phong phú, là khu vực rừng phòng hộ đầu nguồn nên khí hậu rất trong lành, mát mẻ, nhiệt độ trung bình của vùng núi Cao Ly thấp hơn ở thị trấn Bình Liêu 4 độ C, thấp hơn TP Hạ Long khoảng 6 độ C, một số địa điểm trên núi có khoảng 1/3 số ngày trong năm mây mù bao phủ tạo nên cảnh quan về mây rất đa dạng, là nơi “săn đuổi” và ngắm mây lý tưởng của du khách.

Núi Cao Ly là địa điểm lý tưởng cho du khách trải nghiệm cắm trại

      Để phát triển kinh tế- xã hội và khai thác tiềm năng du lịch, từ năm 2017 huyện Bình Liêu đã đầu  tư hoàn thành, đưa vào sử dụng đường liên xã Húc Động- Đồng Văn đi qua vùng núi Cao Ly, con đường đi qua vùng đồng cỏ, rừng đầu nguồn và núi cao trên 1000m. Sau khi được đầu tư và đưa vào sử dụng, con đường đã mở ra cơ hội trải nghiệm thiên nhiên cho du khách. Theo anh Vi Ngọc Nhất – Phó phòng Văn hóa Thông tin huyện Bình Liêu: “Trong hơn 300 nghìn khách du lịch đã đến Bình Liêu hơn 5 năm giai đoạn 2015- 2020 ước tính đã có hơn 100 nghìn lượt khách trải nghiệm cung đường Húc Động – Đồng Văn để thưởng thức khí hậu trong lành, sự đa dạng của thiên nhiên, nhiều người đã tổ chức cắm trại qua đêm trên núi. Do điều kiện tự nhiên đặc biệt như vậy nên vùng núi Cao Ly có tiềm năng lớn về phát triển du lịch, nghỉ dưỡng trên núi, chăn nuôi quy mô lớn và trồng cây, hoa xứ lạnh. Đơn cử như, Hợp tác xã Hoa Bình Liêu đang thực hiện dự án trồng hoa du lịch và sản xuất hoa tại bản Cao Sơn thuộc xã Hoành Mô (là bản vùng cao lưng chừng dãy núi Cao Ly), dự án đã mang lại nhiều trải nghiệm mới về hoa ở vùng cao Quảng Ninh, trong đó nhiều loại hoa chỉ thấy ở Sapa hoặc Đà Lạt cũng đã trồng thành công tại đây”.

          Núi Cao Ly hay còn gọi là núi Cô Đơn nằm trong hệ thống vùng núi Cao Ly, cách trung tâm xã Húc Động hơn 10 km. Điểm nhấn của núi Cao Ly vào thời điểm này chính là sắc tím của hoa mua. Từ cuối tháng 7 đến gần cuối tháng 8 men theo những ngả đường lên núi Cao Ly, hoa mua bung nở trên khắp các vạt đồi. Đây là một loài hoa có sức sống bền bỉ, mang vẻ đẹp giản dị nhưng lại say đắm lòng người. Không chỉ có hoa mua, khi lên đây, du khách có thể tự tay mình hái những trái sim chín mọng, ngắm những đàn bò, dê đang tung tăng gặm cỏ giữa núi rừng, thoải mái hít hà không khí trong lành, khoáng đạt. Bên cạnh đó, du khách còn được trải nghiệm cảm giác khoan khoái, yên ả, hiền hòa, những cánh đồng của người Dao, người Sán Chỉ uốn lượn dưới thung lũng đẹp đến nao lòng. Cùng với đó, du khách có thể cắm trại, thưởng thức tiệc ngoài trời ngay dưới chân núi Cao Ly với địa hình khá bằng phẳng.  Buổi sáng sớm, từ chỗ cắm trại du khách chỉ mất thời gian khoảng 40 phút để leo lên đỉnh núi Cao Ly. Dọc đường leo, thi thoảng du khách sẽ bắt gặp những đợt mây mù mang theo không khí mát lạnh. Khi lên đến đỉnh núi, mọi mệt mỏi sẽ tan biến, đứng trên đỉnh núi, du khách có thể tận hưởng ánh nắng buổi ban mai hiền hòa, chiêm ngưỡng phong cảnh làng mạc hữu tình với ruộng lúa, rừng hồi, rừng quế, những mái nhà đất, ngói âm dương của người Dao, nhà đá, lán dê của người Sán Chỉ.

          Cao Ly cũng là điểm lý tưởng cho những ai thích săn mây. Vào ngày thời tiết đẹp,

du khách có thể thỏa thích ngắm biển mây lãng đãng như lạc vào trốn bồng lai tiên cảnh.

       Với mục tiêu phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, là khâu đột phá để tăng trưởng, phát triển bền vững, huyện Bình Liêu chủ trương xây dựng thương hiệu du lịch gắn với những nét độc đáo, đưa du lịch huyện trở thành “Điểm đến hấp dẫn và thân thiện”. Hiện nay, huyện đang đẩy mạnh công tác quảng bá; phát triển du lịch cộng đồng gắn với xây dựng nông thôn mới, hình thành các điểm du lịch văn hóa, lễ hội cũng như đa dạng hóa, hoàn thiện và phát triển mới các sản phẩm du lịch mạo hiểm, trải nghiệm; hình thành các khu du lịch sinh thái; xúc tiến kêu gọi các dự án đầu tư sản phẩm du lịch cao cấp… để Bình Liêu thực sự là “Điểm đến hấp dẫn và thân thiện”, “địa chỉ đỏ” trên bản đồ du lịch Quảng Ninh, trong nước và quốc tế.  

      Có thể nói, với quỹ đất lớn, tiềm năng du lịch vùng núi khác biệt so với du lịch biển ở Quảng Ninh, vùng núi Cao Ly đang chờ đợi các nhà đầu tư tạo ra sản phẩm du lịch đặc trưng, riêng có./.

La LànhGửi ý kiến phản hồi

Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1713
Đã truy cập: 2636293
Thông tin báo chí