Hội nghị Ban Thường vụ Huyện ủy

06/07/2020 11:44

Ngày 5/7, Ban thường vụ Huyện ủy tổ chức hội nghị để nghe báo cáo công tác 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm; kết quả triển khai đề án giao đất, giao rừng giai đoạn 2018 – 2020; kết quả thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia; tình hình triển khai thực hiện Đề án hỗ trợ phát triển sản xuất nông lâm nghiệp 6 tháng đầu năm 2020. Đồng chí Dương Mạnh Cường – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy chủ trì.

6 tháng đầu năm 2020, giá trị sản xuất ước đạt 643,41 tỷ đồng, bằng 39,89% kế hoạch. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng ngành dịch vụ. Sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản giá trị sản xuất ước đạt 146,53 tỷ đồng, ngành công nghiệp-xây dựng giá trị sản xuất ước tính 105,06 tỷ đồng, kim ngạch XNK đạt 37,129 triệu USD, tăng 7,06% so cùng kỳ. Các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu là hàng nội thất, hàng tiêu dùng…; các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu hàng thủy hải sản đông lạnh…, kinh doanh tạm nhập tái xuất một số loại hàng hoá có xu hướng giảm do phía Trung Quốc xiết chặt trong xác định nguồn gốc hàng hóa. Trong 6 tháng đầu năm, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, số lượng khách đến Bình Liêu giảm mạnh, ước tính 6.668 lượt, đạt 7,8% so với KH, doanh thu từ hoạt động du lịch ước đạt 3.432 triệu đồng.

Việc triển khai thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới năm 2020 với 6 nhóm mục tiêu, trong  đó trọng tâm có thêm 02 xã đạt chuẩn nông thôn mới (xã Đồng Văn, Vô Ngại), xã Hoành Mô tiến hành xây dựng nông thôn mới nâng cao, bổ sung xã Lục Hồn đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới, toàn huyện trung bình đạt 17,5/20 tiêu chí và 46,33/53 chỉ tiêu. Đối với chương trình giảm nghèo, huyện phấn đấu 181 hộ thoát nghèo, 383 hộ thoát cận nghèo, hiện nay huyện đang tập trung hỗ trợ các hộ về xây dựng nhà ở, nhà tiêu hợp vệ sinh và thu nhập.

Đối với Đề án giao đất giao rừng, hiện nay cơ quan chuyên môn đã rà soát, đo đạc, xác định ranh giới, diện tích cho 3.238 hộ gia đình, cá nhân với diện tích 13.312,61 ha, 7.283 thửa đạt trên 82% tổng diện tích 2 Đề án.

Trong 6 tháng đầu năm, các cơ quan chuyên môn đã thực hiện hoàn thành việc xây dựng Đề án hỗ trợ phát triển sản xuất nông – lâm nghiệp năm 2020 trình HĐND huyện thông qua, UBND huyện ban hành quyết định phê duyệt. Các xã, thị trấn đã chủ động thực hiện các nội dung Đề án theo phân công. UBND các xã, thị trấn đã tổ chức thông tin, tuyên truyền các nội dung của Đề án tới người dân. Đồng thời thực hiện các bước rà soát đối tượng đăng ký, chốt danh sách hỗ trợ theo quy định. Công tác thẩm định, phê duyệt dự án được cơ quan chuyên môn tham mưu tích cực và đúng tiến độ. Các dự án đăng ký hỗ trợ của người dân có nhiều thay đổi tích cực, nhiều hộ đã mạnh dạn đăng ký đưa giống mới vào sản xuất. Cụ thể, chương trình 135 đã thẩm điịnh và phê duyệt 10 dự án hỗ trợ nuôi lợn, trâu, bò, gà, máy xới với tổng kinh phí trên 2 tỷ đồng. Đồng thời, tiếp nhận 32 dự án Chương trình NTM trình thẩm định, phê duyệt và 3 dự án chuyển tiếp với tổng kinh phí trên 4 tỷ đồng.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thẳng thắn phân tích, làm rõ những kết quả đạt được, khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện, đề ra phương hướng, nhiệm vụ triển khai thực hiện trong 6 tháng cuối năm.

Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Dương Mạnh Cường – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy đề nghị: Văn phòng tiếp thu ý kiến các ý đồng chí trong Ban thường vụ và lãnh đạo huyện để bổ sung hoàn thiện báo cáo, trình Ban chấp hành. Đồng chí yêu cầu phải sâu sát quyết liệt đồng bộ trong thực hiện các nhiệm vụ, quán triệt trong người đứng đầu và từng đồng chí; các đồng chí huyện ủy viên, thường vụ phải sâu sát hơn nữa. Văn phòng tiếp thu thêm kết luận để bổ sung vào giải pháp, rõ hơn về các mặt lĩnh vực. Đối với vấn đề xây dựng Đảng đồng chí đề nghị tập trung kiện toàn các Ban chỉ đạo để triển khai các công việc không để trống, tập trung sửa đổi các quy chế; kiện toàn cán bộ huyện đến các xã, phòng ban sau Đại hội, việc kiện toàn không để ảnh hưởng đến công việc. Đồng thời, rà soát các lớp tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ đặc biệt đối với đội ngũ Bí thư, Trưởng thôn, khu phố. Đẩy mạnh vận động nhân dân mở rộng diện tích, chăm sóc vụ mùa, cây dong và tiêm phòng cho đàn gia súc. Tập trung triển khai các Đề án, chương trình. Tạo điều kiện cho các nhà đầu tư;  triển khai các giải pháp kích cầu du lịch một cách đồng bộ, bài bản; tập trung giải pháp đồng bộ triển khai kế hoạch đầu tư công 2020 nhất là tiến độ giải ngân. Chỉ đạo các giải pháp tăng thu ngân sách. Đồng chí đề nghị cần quan tâm bàn giao học sinh nghỉ hè về địa phương, phòng chống đuối nước. Tập trung phòng chống buôn lậu gian lận thương mại nhất là pháo lậu và xuất nhập cảnh trái phép.

Đối với các nội dung chương trình chuyên đề, đồng chí đề nghị tập trung làm tốt công tác tuyên truyền để người dân làm chủ thể và vào cuộc; phát huy vai trò các thành viên tổ công tác, đôn đốc thường xuyên và nâng cao hiệu quả, chất lượng, giải ngân nguồn vốn, nhân rộng các mô hình. Tập trung xây dựng thôn mẫu, vườn mẫu, tổ chức học tập kinh nghiệm tại Đông Triều để xây dựng thôn mẫu, vườn mẫu. Đối với Đề án giao đất giao rừng cần hoàn thiện, xây dựng phương án cụ thể, xin ý kiến BCĐ, BTV, lấy ý kiến nhân dân theo đúng quy trình./.

La Lành