Tổ công tác huyện làm việc với xã Vô Ngại

21/05/2020 14:32

Ngày 20/5, Tổ công tác của huyện làm việc với xã Vô Ngại để hướng dẫn, giúp đỡ, đôn đốc triển khai công tác xây dựng NTM tại xã.

Vô Ngại là 1 trong 3 xã trên địa bàn huyện sẽ về đích xây dựng NTM trong năm 2020. Thời gian qua, cấp ủy chính quyền xã đã quan tâm chỉ đạo, ban hành Nghị quyết, kế hoạch triển khai thực hiện; chỉ đạo 5 thôn đăng ký hoàn thành thôn NTM tổ chức rà soát, xây dựng kế hoạch cụ thể. Khảo sát lập hồ sơ đề nghị huyện triển khai 9 công trình, trong đó có 2 công trình nhà văn hóa, 7 công trình đường giao thông. Đầu năm 2020 xã đã tiếp nhận 100 tấn xi măng hỗ trợ thôn Pặc Pùng, Tùng Cầu, Khe Lánh 1 và Cầu Sắt triển khai làm 859 mét đường, 535 mét cống rãnh thoát nước trên 50 mét kè. Huy động nhân dân tham gia đóng góp 755 ngày công, đóng góp trên 536 m3 cát, sỏi, 35m3 đá hộc, đóng góp 24, 7 triệu đồng tiền mặt. Để hoàn thành tiêu chí số 8 trong tháng 5, xã đã chỉ đạo triển khai lắp đặt 16 cụm loa tại 16 thôn, bản. Đồng thời, lập hồ sơ triển khai 2 nhà văn hóa thôn Bản Ngày 1 và Khe Lánh 2, triển khai trồng hoa cây xanh, khảo sát chọn địa điểm làm cổng chào 5 thôn…phấn đấu đến hết tháng 8 sẽ hoàn thành tiêu chí số 6. Bên cạnh đó, triển khai hoàn thiện hồ sơ 2 dự án phát triển sản xuất với số vốn 135.896.285 nghìn đồng. Xã cũng tích cực triển khai tuyên truyền vận động nhân dân phát huy tiềm năng thế mạnh trồng rừng, nhựa thông, khai thác vật liệu xây dựng, dịch vụ, duy trì và mở rộng các mô hình chăn nuôi theo hướng trang trại, gia trại… phấn đấu đến hết năm 2020 thu nhập bình quân đầu người dân đạt 39 triệu đồng/người. Đồng thời đẩy mạnh công tác bảo vệ môi trường, xử lý ô nhiễm môi trường, động viên khích lệ nhân dân đẩy mạnh phong trào “5 không 3 sạch”, nâng cao chất lượng ngày chủ nhật xanh; giữ vững và ổn định công tác an ninh trật tự xã hội nông thôn, củng cố lực lượng công an vững mạnh làm nòng cốt cho phong trào tòan dân bảo vệ ANTQ. Với sự cố gắng nỗ lực đến ngày 20/5 xã đã đạt 15 tiêu chí 42 chỉ tiêu.

Tại buổi làm việc, đoàn công tác của huyện đã thống nhất một số nội dung để xã và các thôn bản triển khai trong thời gian tới. Trong đó, nhấn mạnh việc triển khai thực hiện chương trình xây dựng NTM là nhiệm vụ trọng tâm từ Cấp ủy chính quyền, ban, ngành, đoàn thể đến Bí thư, Trưởng thôn, do đó cần tập trung thời gian, nguồn lực phấn đấu mục tiêu nhiệm vụ đã đề ra, hoàn thành chương trình xây dựng NTM năm 2020 và phấn đấu đạt chuẩn xã NTM nâng cao, xây dựng và phát triển kinh tế, xã hội bền vững. Cùng với đó, xã Vô Ngại cần bám theo tiến độ, quan tâm ban hành các văn bản nghị quyết Đảng ủy, HĐND, kế hoạch UBND đảm bảo đúng thời gian, đầy đủ, chất lượng. Phân công bố trí người hoàn thiện hồ sơ theo các tiêu chí  hoàn thành trong 30/6. Đối với các tiêu chí còn lại phải hoàn thành vào  ngày 30/10. Trên cơ sở đó, rà soát các tiêu chí để có biện pháp chỉ đạo, đạt được mục tiêu đề ra, đối với tiêu chí số 10 quan tâm chủ trương của huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng thanh niên đi học tập, lao động trong các công ty mỏ, duy trì sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi, quan tâm tìm kiếm tạo việc làm cho lao động nhàn dỗi để mang lại thu nhập, nâng cao mức sống hộ gia đình. Tổ công tác đề nghị xã tổng hợp đầy đủ nhu cầu của các thôn bản về vật tư  còn thiếu, nắm rõ nhu cầu 5 thôn đăng ký hoàn thành chương trình xây dựng NTM, xây dựng văn bản đề xuất kiến nghị, thôn bản xây dựng NTM thật sự về cơ sở vật chất, hạ tầng, cảnh quan, kinh tế; thường xuyên có hướng đi phát triển kinh tế, học hỏi KHKT, nguồn cây con giống chất lượng, năng suất, thường xuyên trao đổi, nắm tình hình thôn bản có định hướng đến bà con. Huy động sự vào cuộc của người dân từ vệ sinh đường làng ngõ xóm, xây nhà tiêu hợp vệ sinh… ban hành phát động phong trào thi đua giữa các thôn. Tổ công tác yêu cầu Đảng ủy xã, ban chỉ đạo xã cần có chương trình cụ thể để triển khai thực hiện./.

La Lành