Chàng thanh niên người Tày phát triển kinh tế từ nuôi gà đẻ trứng

04/12/2019 16:25

         Những năm qua, phong trào phát triển kinh tế, làm giàu trên quê hương được đông đảo thanh niên trên địa bàn huyện Bình Liêu tích cực hưởng ứng. Nhiều đoàn viên, thanh niên đã đi lên từ hai bàn tay trắng để trở thành những thanh niên tiêu biểu làm kinh tế giỏi của địa phương. Trong số đó có anh La Ngọc Trung thôn Bản Pạt, xã Lục Hồn.

        Anh La Ngọc Trung (sinh năm 1990), là người con dân tộc Tày, sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông có 5 anh em ở thôn Bản Pạt, xã Lục Hồn. Sau khi học hết lớp 12, anh thi đỗ vào Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên chuyên ngành chăn nuôi thú y. Sau khi tốt nghiệp ra trường, nhận thấy nhu cầu gà thịt của bà con địa phương khá lớn trong khi vốn bỏ ra không quá nhiều lại có thể áp dụng được một số kiến thức anh đã học ở trường vào. Nghĩ là làm, đầu năm 2018, thông qua chương trình 135 gia đình anh Trung được các cấp Hội Nông dân hỗ trợ giống gà, gia đình anh đã mạnh dạn đầu tư 120 triệu đồng để làm chuồng trại, mua thức ăn phát triển mô hình chăn nuôi gà thịt tập trung. Tuy nhiên, sau khi nuôi được một thời gian, anh nhận thấy bà con địa phương có nhu cầu trứng rất cao, trong khi trên địa bàn huyện có rất ít nơi cung cấp nguồn trứng có xuất xứ rõ nguồn gốc, chất lượng trứng chưa đảm bảo, bên cạnh đó yêu cầu kỹ thuật không quá cao, lại thu hồi vốn nhanh nên anh đã chuyển sang chăn nuôi gà đẻ trứng. Để thực hiện mô hình, anh đã bỏ ra số tiền 200 triệu đồng để xây khu nuôi gà riêng, tách biệt với nhà ở, chuồng nuôi gà thoáng mát, khép kín, ánh sáng và độ ẩm được thiết kế phù hợp. Anh bố trí mỗi lồng ngăn làm 3 ô, mỗi ô anh thả 4 con gà với tổng trên 90 lồng. Trong quá trình nuôi gà, anh luôn tuân thủ các kỹ thuật chăn nuôi, thường xuyên vệ sinh chuồng trại để hạn chế phát sinh dịch bệnh, theo dõi và ghi chép lại quá trình sinh trưởng của gà. Nhờ sự cố gắng trong chăn nuôi, hơn 1000 con gà của anh đều phát triển tốt. Hiện nay, mô hình gà đẻ trứng của gia đình anh Trung đã bước đầu cho hiệu quả. Trung bình, mỗi ngày anh đều cung cấp một lượng trứng khá lớn cho thị trường, với giá bán 1.800 đồng/quả, trừ hết chi phí, lợi nhuận anh thu lại mỗi ngày khoảng 500.000 đồng, hàng tháng anh thu về 15 triệu đồng tiền lãi. Dẫn chúng tôi đi thăm mô hình nuôi gà đẻ trứng của gia đình, anh Trung tâm sự: “Các loại gà khác thời gian nuôi và thu hồi vốn lâu hơn. Đối với gà đẻ trứng thương phẩm cho thu nhập hàng ngày, nên có thể thu hồi vốn nhanh để tái đầu tư. Lúc  mới lấy về gà được khoảng 18 tuần, nuôi khoảng 3 tuần bắt đầu đẻ bói trứng, từ tuần thứ 4, 5 có thể xuất bán ra thị trường. Trung bình mỗi con mái cho sản lượng 200 - 220 quả/năm, mỗi con gà đẻ được khoảng một năm, nếu chăm sóc chế độ tốt sẽ được 18 tháng. Đối với đàn gà sau khi thu trứng được 1 năm, lượng trứng giảm sẽ bán gà ra ngoài thị trường để nhập giống gà mới về nuôi”. Cũng theo anh Trung, để đạt được kết quả như mong muốn đòi hỏi người chăn nuôi phải nắm vững kỹ thuật và cần có nhiều kinh nghiệm bởi trong suốt quá trình nuôi từ chọn lựa con giống, đến nuôi dưỡng gà đẻ. Anh cũng mong muốn thời gian tới sẽ được các cơ quan chính quyền, đoàn thanh niên các cấp quan tâm hỗ trợ vốn để anh có thể phát huy nội lực cũng như thế mạnh của mình để phát triển chăn nuôi từng bước làm giàu cho quê hương.

     Để trứng gà đạt chất lượng tốt, anh Trung quan tâm đến thức ăn và chất lượng giống

       Khi đã có kinh nghiệm và nhận thấy nuôi gà đẻ trứng thương phẩm có hiệu quả, thu nhập cao, anh tiếp tục mở rộng quy mô chuồng trại với 2000 con gà đẻ trứng trắng. Bên cạnh đó, để tăng thêm thu nhập và tận dụng nguồn chất thải của gà anh còn đầu tư nuôi ruồi lính đen.

          Chị Nông Thị Hương– Bí thư Đoàn xã Lục Hồn cho biết: “Đồng chí Trung là một đoàn viên năng động, dám nghĩ dám làm đã xây dựng được cho gia đình mình mô hình phát triển kinh tế mang lại hiệu quả kinh tế cao. Bên cạnh đó, đồng chí còn luôn tận tình hướng dẫn, trao đổi kinh nghiệm chăn nuôi với các đoàn viên, thanh niên trong xã để cùng đưa ra những phương pháp chăn nuôi hiệu quả, giúp các đoàn viên trong trong xã vươn lên phát triển kinh tế.”

           Với tinh thần dám nghĩ, dám làm anh La Ngọc Trung đã khẳng định được ý chí vươn lên của tuổi trẻ trên các mặt trận, nhất là trong trong trào phát triển kinh tế ở địa phương. Tin rằng mô hình nuôi gà đẻ trứng của gia đình anh Trung sẽ tiếp tục phát triển và nhân rộng, trở thành địa chỉ tin cậy của người tiêu dùng./.

La Lành


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 913
Đã truy cập: 1472181
Thông tin báo chí