Hiệu quả tuyên truyền từ các buổi trợ giúp pháp lý lưu động

04/12/2019 08:37

       Thời gian qua, Trung tâm TGPL tỉnh đã thực hiện nhiều đợt TGPL lưu động đến các vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Bình Liêu. Những buổi TGPL lưu động góp phần không nhỏ trong việc nâng cao nhận thức, góp phần phòng ngừa, hạn chế tranh chấp và vi phạm pháp luật, đưa pháp luật đến gần hơn với người dân. Qua đó, tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc của người dân.

        Cùng với đoàn công tác của Trung tâm trợ giúp pháp lý tỉnh, từ thị trấn Bình Liêu, chúng tôi  vượt hơn 10 km để đến thôn Phiêng Sáp, xã Đồng Tâm. Đây là một thôn vùng sâu vùng xa của xã Đồng Tâm. Theo lời giới thiệu của đồng chí Bí thư, trưởng thôn Chìu A Tài, toàn thôn có 71 hộ với 315 nhân khẩu, đời sống của bà con nơi đây còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ dân hiểu và biết Luật còn hạn chế. Dù đang bận mùa vụ, nhưng khi biết có đoàn TGPL tỉnh đến bà con đã gác lại công việc gia đình để đến dự. Tại buổi trợ giúp, người dân Phiêng Sáp đã được cán bộ TGPL giới thiệu những nội dung cơ bản, quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đất đai... Cán bộ TGPL còn cung cấp mẫu “Ðơn yêu cầu TGPL” để bà con chủ động nêu câu hỏi, tình huống cụ thể. Ðồng thời phát miễn phí tờ gấp về pháp luật TGPL do Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh biên soạn cho những người tham dự để nâng cao nhận thức tuân thủ pháp luật, hạn chế vi phạm pháp luật xảy ra trên địa bàn.

       Bà con thôn Phiêng Sáp nghiên cứu đơn đề nghị trợ giúp pháp lý

       Buổi TGPL lưu động đã tạo nên một diễn đàn đối thoại sôi nổi giữa nhân dân với cán bộ Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh và chính quyền xã Đồng Tâm. Với phương thức đối thoại thẳng thắn, khách quan, những trăn trở, bức xúc của bà con được giải quyết thấu đáo. Chị Lỷ Sám Múi – người dân thôn Phiêng Sáp cho biết: “Hôm nay nhà đang phơi thóc nhưng thấy bảo có đoàn trợ giúp pháp lý đến thôn, có gì thắc mắc có thể thoải mái trao đổi nên tôi cũng cố gắng đi để hỏi một số vấn đề liên quan đến việc hiến đất xây nhà cộng đồng. Cán bộ không chỉ giải thích kỹ vấn đề mình quan tâm mà còn giải thích về các điều trong Luật Hôn nhân và Gia đình, nên mình biết và hiểu nhiều hơn”. Anh Chìu A Tài – Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Phiêng Sáp cho biết: “Đây là lần đầu tiên thôn có đoàn trợ giúp pháp lý đến.  Buổi trợ giúp pháp lý thật sự mang lại hiệu quả tốt, cung cấp thêm kiến thức pháp luật cho người dân. Góp phần, nâng cao nhận thức để bà con có hành vi ứng xử phù hợp trong cuộc sống hằng ngày, đúng pháp luật. Tôi hy vọng sẽ có nhiều đợt trợ giúp pháp lý lưu động như vậy đến các thôn bản vùng sâu vùng xa, vùng dân tộc thiểu số như thôn chúng tôi”.

       Ngoài việc trợ giúp pháp lý bà con còn được tuyên truyền Luật Hôn nhân và gia đình

          Trao đổi với chúng tôi anh Phạm Thành Dũng - trợ giúp viên pháp lý chia sẻ: “Năm 2019, chúng tôi triển khai kế hoạch trợ giúp pháp lý trên địa bàn 14 huyện thị. Đối với huyện Bình Liêu, người dân ở đây là đồng bào DTTS, sự hiểu biết về pháp luật còn hạn chế, do đó chúng tôi thực hiện tại 4 xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Với mục tiêu để bà con tiếp cận dịch vụ pháp lý tại cơ sở miễn phí để họ biết chủ động khi mình cần để phòng ngừa xác suất rủi ro trong cuộc sống liên quan đến pháp luật. Ðể hoạt động TGPL lưu động ngày càng chất lượng, hiệu quả, trước khi thực hiện các đợt TGPL lưu động, chúng tôi phối hợp với chính quyền cơ sở tiến hành khảo sát đối tượng được TGPL, nhu cầu TGPL, nắm bắt tình hình an ninh - xã hội, những vấn đề “nóng”, vướng mắc của nhân dân về pháp luật để phục vụ hoạt động TGPL lưu động một cách tốt nhất. Bên cạnh đó, chúng tôi còn lồng ghép tuyên truyền, phổ biến giáo dục các nội dung pháp lý liên quan đến từng địa bàn cụ thể. Ví dụ như đối với thôn Phiêng Sáp, phần đông còn thiếu hiểu biết về Luật Hôn nhân và Gia đình, nên khi trợ giúp Trung tâm sẽ giải thích cho bà con về hậu quả của việc kết hôn sớm, sinh con nhiều gây ảnh hưởng đến cuộc sống, bạo lực gia đình… qua đó, góp phần hạn chế tình trạng tảo hôn, bạo lực gia đình trên địa bàn”.

        Có thể nói, TGPL lưu động là một trong những hoạt động có hiệu quả tích cực, góp phần quan trọng vào công tác nâng cao kiến thức pháp luật, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho người dân. Đồng thời, đóng góp quan trọng vào mục tiêu, chiến lược phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân.

La Lành - Hoàng Gái


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1033
Đã truy cập: 1472301
Thông tin báo chí