Diễn đàn học sinh dân tộc thiểu số nói không với tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

08/11/2019 09:09

Tối ngày 6/11, tại trường Phổ thông dân tộc nội trú huyện, Ban Dân tộc tỉnh tổ chức diễn đàn học sinh dân tộc thiểu số nói không với tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.

Diễn đàn giúp các em học sinh có thêm kiến thức về tảo hôn và hôn nhân cận huyết

Theo thống kê của Ban Dân tộc tỉnh, trong 2 năm 2017-2018, toàn tỉnh có 78 cặp tảo hôn, trong đó nhiều trường hợp vợ chồng đều ở tuổi 15-16. Tình trạng tái diễn ở vùng đồng bào DTTS ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng dân số và nguồn nhân lực. Nguyên nhân chủ yếu do nhận thức của người dân về kiến thức pháp luật hôn nhân gia đình, sức khỏe sinh sản chưa cao. Bên cạnh đó, trách nhiệm của người đứng đầu ở một số địa phương trong việc quản lý tảo hôn chưa sát sao, hoạt động tuyên truyền một số nơi vẫn chỉ dừng lại ở tính hình thức, chưa thực sự hiệu quả.

Riêng đối với huyện Bình Liêu, theo đánh giá hiện nay vẫn còn tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết. Tại buổi diễn đàn, các em học sinh đã tham gia chơi hái hoa dân chủ, bốc thăm trả lời câu hỏi liên quan đến  tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Thông qua diễn đàn nhằm giúp các em hiểu được việc tảo hôn và hôn nhân cận huyết không chỉ vi phạm pháp luật mà còn gây ra hậu quả rất lớn đối với cá nhân, gia đình và xã hội; làm gia tăng nhanh số lượng và giảm chất lượng dân số, trực tiếp ảnh hưởng đến việc chăm sóc, giáo dục trẻ em. Tảo hôn ảnh hưởng trực tiếp đến thể chất, tâm sinh lý, sức khỏe sinh sản của người phụ nữ, nhất là trẻ em gái. Bởi chưa đủ tuổi trưởng thành, cơ thể phát triển chưa hoàn thiện, việc quan hệ tình dục sớm, mang thai, sinh đẻ, nuôi con sớm làm chậm quá trình phát triển thể chất tự nhiên của con người, dẫn tới thoái hóa và các di chứng bệnh tật, làm suy kiệt sức khỏe của bố, mẹ và con. Kết hôn cận huyết làm suy giảm sức khỏe, tăng tỷ lệ bệnh tật do kết hợp gen mang lại, gây suy thoái chất lượng giống nòi (như bệnh tan máu bẩm sinh có thể làm trẻ bị biến dạng xương mặt, bụng phình to, nguy cơ tử vong rất cao; sinh ra con dị dạng hoặc bệnh di truyền như mù màu, bạch tạng, da vảy cá, mở đầu cho cuộc sống tàn phế suốt đời)./.

La Nhung

qt.binhlieu