Thoát nghèo từ trồng ổi lai lê Đài Loan

04/11/2019 10:26

Ổi lai lê Đài Loan là giống ổi dễ tính, phù hợp với điều kiện đất đai, khí hậu ở Bình Liêu. Thời gian sinh trưởng ngắn, tỷ lệ đậu trái và năng suất cao, thu hoạch quanh năm. Thân cây cứng, khỏe mạnh, khả năng kháng sâu bệnh tốt. Quả có hình trái lê, giòn và vị ngọt mát, ít hạt, giàu dinh dưỡng và cho thu nhập kinh tế cao. Nhận thấy hiệu quả kinh tế mà mô hình mang lại nhiều hộ nông dân trên địa bàn huyện đã mạnh dạn đưa về trồng phát triển kinh tế. Trong số đó, có hộ gia đình bà Trần Thị Sủi (thôn Ngàn Mèo Dưới, xã Lục Hồn). Nhờ trồng giống ổi lai lê Đài Loan mà gia đình bà đã có thu nhập kinh tế cao, ổn định cuộc sống và từng bước thoát nghèo.

Thu nhập từ trồng ổi lai lê Đài Loan đem lại cho gia đình bà Trần Thị Sủi mỗi năm hàng trăm triệu đồng

Thu nhập từ trồng ổi lai lê Đài Loan đem lại cho gia đình bà Trần Thị Sủi mỗi năm hàng trăm triệu Những trái ổi chín trắng ẩn mình trong tán lá xanh, hương ổi nồng nàn  quyện trong từng cơn gió heo may se se lạnh. Tay thoăn thoắt bọc túi xốp cho những quả ổi non, cắt tỉa những lá, cành không cần thiết, bà Trần Thị Sủi cho biết: đây là kỹ thuật cần thiết trong quá trình chăm sóc cây ổi nhằm phòng ngừa sâu bệnh hại, bởi vườn ổi gia đình bà không phun hóa chất bảo vệ thực vật. Đồng thời, giúp quả ổi phát triển tốt. Với diện tích gần 1 ha trồng ổi lai lê Đài Loan, gia đình bà là hộ trồng ổi nhiều nhất ở xã Lục Hồn. Cũng chính nhờ trồng cây ổi mà gia đình bà thoát nghèo, xây dựng được ngôi nhà 2 tầng khang trang. 

 Trò chuyện với chúng tôi, bà Sủi cho biết: trước đây, gia đình bà chủ yếu trồng lúa và một số cây hoa màu nhưng năng suất kém, hiệu quả kinh tế không cao. Năm 2016, qua đọc báo, bà biết đến cây ổi lai lê Đài Loan trồng tại Hoành Bồ mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nhiều hộ dân. Qua tìm hiểu, bà nhận thấy đây là loại cây trồng phù hợp với đất đai, khí hậu ở địa phương, với số tiền vốn vay 50 triệu đồng từ quỹ hỗ trợ nông dân của Hội nông dân huyện, bà quyết định mua giống ổi lai lê Đài Loan về trồng trên diện tích gần 1 ha. Ngoài việc nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật trồng, chăm sóc trên các phương tiện thông tin đại chúng, bà còn tích cực tham gia các lớp tập huấn do Hội Nông dân địa phương phối hợp với các ngành tổ chức. Bên cạnh đó, thăm quan, học tập kinh nghiệm của các hộ gia đình khác ngoài địa phương.

Đất không phụ người, cây không phụ công chăm bón, năm 2017 vườn ổi nhà bà cho thu hoạch lứa quả bói đầu tiên. Đến nay, gia đình bà mở rộng diện tích trồng ổi, chiết cành để bán cho các hộ có nhu cầu về giống. Một năm thu nhập từ ổi của gia đình bà trên 120 triệu đồng. Bà Trần Thị Sủi cho biết: “Gia đình tôi trồng ổi đến nay đã được 4 năm, hiệu quả kinh tế mang lại cao gấp 3 đến 4 lần so với trồng lúa. Trung bình 1ha có thể trồng khoảng 700 cây, năng suất khoảng 70kg quả/cây/năm. 1 kg ổi có giá bán khoảng 20 đến 25.000 đồng, một năm thu hoạch khoảng 2 vụ, mỗi vụ thu nhập khoảng 60 đến 70 triệu đồng. Nhờ trồng cây ổi này mà gia đình tôi đã thoát được nghèo, xây được ngôi nhà 2 tầng”.

Theo bà Sủi, trồng ổi không mất công chăm sóc như những loại cây khác, chi phí cũng thấp hơn. Đặc biệt, trồng ổi ít phụ thuộc vào thời tiết, đầu ra lại ổn định. Khi cây sinh trưởng cần chú ý cắt tỉa cành và tạo thế để cây phát triển cân đối, thuận tiện cho việc chăm sóc, thu hoạch và tăng khả năng chống đổ. Việc cắt tỉa và vít cành cần chú ý kết hợp hài hòa để tránh gây tổn thương đến cây. Khi trái ổi to đường kính khoảng 5 cm nên dùng túi xốp thưa bọc bên trong và túi nilon bọc bên ngoài để trùm trái lại. Trái ổi bọc khoảng 2 tháng có thể thu hoạch. Việc bọc ổi nhằm hạn chế sâu bệnh, đặc biệt là sâu đục trái gây hại.

Không chỉ trồng ổi, gia đình bà còn trồng thêm 2 ha rừng keo, trồng thêm dong riềng, nuôi gà ngan để tăng thêm thu nhập.  

Từ mô hình trồng ổi lê Đài Loan đạt hiệu quả cao của gia đình bà Trần Thị Sủi, nhiều hộ gia đình khác đã đến học hỏi kỹ thuật trồng ổi, kinh nghiệm làm vườn và nhờ bà chiết giống về trồng.

Có thể thấy, việc mạnh dạn chuyển dịch cơ cấu cây trồng, lựa chọn cây con giống mới, mở rộng mô hình sản xuất tập trung theo hướng hàng hóa đã góp phần phát triển kinh tế, giúp nhiều hộ gia đình vươn lên làm giàu, giảm nghèo bền vững. Với việc tiên phong đưa cây ổi lai lê Đài Loan về trồng cho hiệu quả kinh tế cao, bà Trần Thị Sủi đã góp phần làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của nhiều hộ gia đình trên địa bàn huyện./.

La Lành

qt.binhlieu


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 78
Đã truy cập: 1261548